Chúng ta dựa vào các thiết bị nhà bếp để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và máy rửa chén chắc chắn là một trong những thiết bị cần thiết nhất. Bạn chất đầy bát đĩa bẩn sau mỗi bữa ăn và nửa giờ sau, chúng sẽ sạch bong bóng loáng. Nhưng nếu bạn sống ở một trong nhiều vùng của Mỹ có nguồn nước giàu khoáng chất, bạn có thể nhận ra rằng máy rửa bát của mình không hoạt động như bình thường.

Nước cứng có hại cho máy rửa chén của bạn không?

nuoc cung co hai khong
Nước cứng có hại cho máy rửa chén của bạn không?

Nước cứng được tìm thấy trong hầu hết các hộ gia đình ở Mỹ có chứa một số khoáng chất có thể gây nguy hiểm cho hiệu suất và tuổi thọ của máy rửa bát. May mắn thay, việc bảo vệ máy rửa chén đáng tin cậy của bạn khỏi hư hỏng do nước cứng khá đơn giản.

Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu nước cứng ảnh hưởng đến máy rửa chén và các thiết bị khác như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách nhận biết nước của bạn có cứng hay không và cách loại bỏ vĩnh viễn các khoáng chất cứng khỏi nguồn nước của bạn.

Nguyên nhân gây ra sự tích tụ nước cứng trong máy rửa chén?

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nước có thể “cứng”, nghĩa là nó chứa rất nhiều canxi và magie hòa tan tích tụ khi nước di chuyển qua đất và đá. Hàm lượng khoáng chất càng cao thì nước càng cứng.

Khi nước giàu khoáng chất này đi vào máy rửa chén, các khoáng chất sẽ bám vào nhau (hoặc bị vôi hóa). Sau khi nước khô, bạn có thể nhận thấy cặn màu trắng hoặc xám trên thành bên trong và các bộ phận bên trong. Theo thời gian, sự tích tụ khoáng chất này có thể tích tụ và gây ra nhiều vấn đề cho máy rửa chén của bạn.

Tác dụng của nước cứng đối với máy rửa bát

Đầu tiên bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của nước cứng khi tắm, khiến xà phòng và dầu gội khó tạo bọt. Nhưng máy rửa chén, giống như nhiều thiết bị sử dụng nước khác, không tránh khỏi tác hại của nước cứng. Việc tiếp xúc liên tục theo thời gian có thể gây ra một loạt vấn đề, bao gồm những vấn đề sau:

1. Bát đĩa của bạn không được rửa sạch

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang gặp vấn đề về nước cứng với máy rửa bát sẽ xuất hiện trên chính bát đĩa, đồ thủy tinh đục. Bát đĩa có vệt và cặn thức ăn đóng cứng. Đó không hẳn là những gì bạn muốn thấy khi chuẩn bị ăn hoặc uống.

Khi máy rửa chén làm nóng nước, các ion canxi và magie kết tủa và hình thành cặn vôi bám vào bất cứ thứ gì bên trong máy rửa chén. Ngoài ra, các ion khoáng này không tác dụng tốt với một số chất tẩy rửa chén. Các khoáng chất trong nước này có thể liên kết và phản ứng với chất tẩy rửa và tạo ra khối sữa đông màu trắng cứng đầu dính vào mọi thứ bên trong máy rửa chén bao gồm cả bát đĩa và đồ thủy tinh, đặc biệt là những đồ làm bằng vật liệu mỏng manh như đồ sứ hoặc pha lê.

Cặn này có thể ngăn chất tẩy rửa tạo thành bọt thích hợp, làm cho chất tẩy rửa kém hiệu quả trong việc phân hủy dầu mỡ và cặn thức ăn và khó rửa sạch hơn. Và kết quả? Bộ đồ ăn của bạn trông xỉn màu, ố vàng, lốm đốm và không sạch sẽ khi chu trình kết thúc. Bạn thậm chí có thể phải rửa lại hoặc đánh bóng chúng bằng tay mỗi khi chạy máy rửa chén.

2. Bạn đang sửa chữa hoặc thay thế máy rửa chén thường xuyên hơn bình thường

Một máy rửa bát tiêu chuẩn sẽ có tuổi thọ khoảng mười năm trước khi cần thay thế. Nhưng nước cứng có thể là nguyên nhân nếu bạn sửa chữa hoặc thay thế nước cứng thường xuyên hơn bình thường.

Khi máy rửa chén được cung cấp nước cứng liên tục, nó có thể gây ra cặn bám trên các bộ phận bên trong của máy rửa chén, chẳng hạn như tay phun và bộ phận làm nóng. Đặc biệt, cánh tay phun có các lỗ nhỏ giúp phân phối nước đều bên trong máy rửa chén. Tuy nhiên, cặn vôi có thể làm tắc các lỗ này theo thời gian, ảnh hưởng đến kiểu phun và khiến một số bát đĩa không bị ảnh hưởng khi làm sạch.

Một lớp vỏ màu trắng cũng có thể hình thành trên bộ phận làm nóng của máy rửa chén, chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ nước và làm khô bát đĩa. Bộ phận làm nóng bị lỗi sẽ khiến bát đĩa của bạn bị ướt và sau đó bạn sẽ phải làm khô chúng bằng tay. Ngoài ra, nếu chúng không cảm thấy ấm khi thoát ra khỏi máy rửa chén thì có thể nước không đủ nóng để rửa và vệ sinh chúng đúng cách nhằm loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn.

Những vấn đề này có thể khiến máy rửa bát phải làm việc nhiều hơn, gây hao mòn sớm, giảm tuổi thọ và sửa chữa hoặc thay thế tốn kém.

3. Bát đĩa, đồ thủy tinh và đồ dùng bằng bạc của bạn có mùi lạ

Khi lấy bát đĩa ra khỏi máy rửa chén, bạn mong đợi chúng sẽ có mùi tươi và sạch hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy mùi kim loại nồng nặc nếu máy rửa chén của bạn tiếp xúc với nước cứng quá lâu. Mùi lạ này thường do rỉ sét gây ra.

Một số nguyên tố vi lượng trong nước cứng là muối, thường là chất điện giải (có nghĩa là chúng mang điện tích nhỏ khi hòa tan trong nước). Một số loại kim loại và thép được sử dụng trong máy rửa chén có thể bắt đầu rỉ sét khi tiếp xúc với nước và oxy, và nếu chất điện phân trong nước cứng hòa vào hỗn hợp, phản ứng sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành rỉ sét.

Tùy thuộc vào lượng rỉ sét tích tụ bên trong máy rửa chén, nó có thể khiến bát đĩa của bạn có mùi kim loại sau chu trình làm sạch.

4. Bạn nhận thấy rỉ sét và ăn mòn bên trong máy rửa chén

Như đã giải thích ở trên, nước cứng có thể khiến một số kim loại bị ăn mòn và rỉ sét nhanh chóng. Điều này có thể làm hỏng đáng kể các bộ phận kim loại đắt tiền của máy rửa chén, như máy bơm, bộ phận làm nóng và tay phun. Khi nước cứng ăn mòn các nguyên tố này, chúng có thể làm suy yếu cấu trúc theo thời gian và cuối cùng ngừng hoạt động. Điều đó có nghĩa là có nhiều lượt ghé thăm hơn từ thợ sửa chữa.

5. Bạn đang phải trả nhiều tiền hơn cho tiền điện

Cặn tích tụ trên bộ phận làm nóng của máy rửa chén hoạt động như một chất cách điện, khiến việc làm nóng nước hiệu quả trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến máy rửa chén sử dụng nhiều năng lượng hơn vì phải chạy lâu hơn để đạt được nhiệt độ nước mong muốn. Và bạn có biết điều gì đi kèm với mức tiêu thụ điện cao hơn không? Hóa đơn tiền điện cao hơn. Sự căng thẳng quá mức đối với bộ phận làm nóng có thể gây ra sự mài mòn sớm và hư hỏng.

Nước cứng có ảnh hưởng đến các thiết bị khác không?

Nước cứng có thể gây tác động mạnh lên các thiết bị miễn là chúng sử dụng nước. Một số nhà sản xuất thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành nếu bạn sử dụng nước cứng. Chúng ta hãy xem xét một số thiết bị gia dụng thường bị hư hỏng do nước cứng.

1. Máy giặt

Nước cứng có thể làm hỏng đồ giặt, khiến đồ giặt bị phai màu và nhanh mòn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy chất màu trắng như phấn làm cho vải bị cứng và dễ xước. Ngoài ra, vì các khoáng chất nước cứng tích tụ trên các bộ phận bên trong, chẳng hạn như máy bơm, màn lọc và các bộ phận chuyển động khác của máy, nên quần áo của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Nỗ lực bổ sung này đòi hỏi nhiều điện hơn và có thể rút ngắn tuổi thọ của hệ thống tới ba năm.

Chi phí sửa chữa máy giặt của bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ hư hỏng, nhưng giá dao động từ $50 đến $450. Và tất nhiên, việc thay thế nó sẽ tốn nhiều chi phí hơn thế.

2. Máy nước nóng

Cho dù máy nước nóng của bạn sử dụng gas hay điện thì việc tích tụ nước cứng là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà nó gặp phải.

Trong các máy nước nóng dùng gas thông thường, đầu đốt ở đáy bình chứa làm nóng nước bên trong bình. Khi nước cứng đi qua bộ tản nhiệt, các ion khoáng sẽ đông đặc lại và tạo thành cặn vôi, cặn này tích tụ dưới đáy bể và tạo ra một lớp giữa đầu đốt và nước bên trong bể. Lớp này cách nhiệt các bộ trao đổi nhiệt, buộc máy sưởi phải chạy lâu hơn bình thường và sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Máy nước nóng điện phải đối mặt với vấn đề tương tự với sự tích tụ cặn vôi trên bộ phận làm nóng. Sau đó, bộ phận làm nóng phải làm nóng qua chất tích tụ trước khi nó có thể làm nóng nước của bạn, sử dụng nhiều điện hơn và cuối cùng dẫn đến hao mòn và hỏng thiết bị.

3. Máy pha cà phê

Đổ nước cứng vào bình chứa máy pha cà phê là điều không nên. Tại sao? Vì các khoáng chất không bay hơi nên chúng tích tụ lại. Khi máy pha cà phê làm nóng nước pha cà phê buổi sáng của bạn, các ion khoáng có thể kết tủa và hình thành cặn vôi trên bộ phận làm nóng và các bộ phận bên trong khác. Giống như tất cả các thiết bị khác trong bài viết này, lớp tích tụ này sẽ cách nhiệt bộ phận làm nóng và làm cho nó hoạt động kém hiệu quả hơn.

Nước của bạn có cứng không?

Nếu bạn cho rằng mình nằm trong số 80% người Mỹ sử dụng nước cứng, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • Liên hệ với thành phố của bạn và yêu cầu báo cáo chất lượng nước mới nhất của họ. Khi bạn nhận được nó, hãy tra cứu độ cứng của nước ở khu vực của bạn. Theo USGS, chỉ số từ 0 đến 60 mg/L (miligam trên lít) được phân loại là mềm và 61 đến 120 mg/L là cứng vừa phải. Nếu chỉ số từ 121 đến 180 mg/L thì nước của bạn là nước cứng và trên 180 mg/L là nước rất cứng.
 • Tiến hành kiểm tra nước cứng để xác định mức độ cứng chính xác của nước máy bằng bộ kiểm tra nước.
 • Kiểm tra bản đồ USGS để xem các khu vực địa lý chung nơi xảy ra độ cứng của nước.

Cũng có thể có những dấu hiệu rõ ràng trong nhà bạn cho thấy bạn có nước cứng, cụ thể là:

 • Cặn xà phòng trên gạch phòng tắm và xung quanh bồn tắm của bạn
 • Tích tụ cặn trong các thiết bị
 • Các vết và vệt trên đồ thủy tinh, đồ bạc và bát đĩa
 • Giảm bọt bằng xà phòng và dầu gội
 • Đường ống nước bị tắc và lưu lượng nước giảm

Tuy nhiên, những dấu hiệu này không đảm bảo nước của bạn là nước cứng, vì vậy hãy cân nhắc tiến hành kiểm tra nước để chắc chắn.

Bảo vệ máy rửa chén của bạn và các thiết bị khác khỏi hư hỏng do nước cứng

Vì vậy, bạn đã biết rằng bạn có nước cứng. Giờ thì sao? Có một số thủ thuật tự làm để loại bỏ cặn xà phòng có thể nhìn thấy và không nhìn thấy đã tích tụ trong máy rửa chén của bạn. Bao gồm các:

 • Thường xuyên vệ sinh bộ lọc của máy rửa chén.
 • Chạy máy rửa chén với combo chống khoáng chất và cặn vôi cổ điển: baking soda và giấm trắng.
 • Sử dụng chất tẩy rửa máy rửa chén thương mại để tẩy rửa máy rửa chén của bạn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những cách khắc phục nhanh chóng. Các vấn đề sẽ tiếp tục hoặc trở nên trầm trọng hơn nếu nước của bạn cứng. Ngoài ra, các vấn đề về nước cứng với máy rửa bát thường có nghĩa là các khu vực khác trong nhà bạn có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn ngăn chặn những vấn đề này ngay từ đầu, lắp đặt thiết bị làm mềm nước là lựa chọn tốt nhất.

Chất làm mềm nước là gì và tại sao bạn cần nó?

Máy làm mềm nước là thiết bị loại bỏ canxi, magie và các ion cứng khác trong nước. Đó là giải pháp bảo vệ máy rửa bát và tất cả các thiết bị sử dụng nước của bạn như máy giặt, máy nước nóng, máy làm đá và cà phê, v.v. Nó cũng giúp việc tắm vòi sen trở nên dễ chịu hơn và ngăn ngừa sự tích tụ khó coi trên bát đĩa, tường phòng tắm, gạch, bồn rửa, bồn tắm, v.v. Và nếu gần đây tóc và da của bạn trông khô, ngứa và bong tróc mà không rõ lý do, chất làm mềm nước có thể giúp khôi phục độ bóng, độ ẩm và độ rạng rỡ của chúng.

Máy làm mềm nước hoạt động như thế nào và giá bao nhiêu?

Chúng tôi đã giải thích cách hoạt động của thiết bị làm mềm nước trong một bài riêng, vì vậy hãy xem qua để tìm hiểu về hoạt động bên trong của các thiết bị cải tiến này. Nếu bạn quyết định mua một chiếc, bạn sẽ phải chi từ 500 USD đến 2.000 USD hoặc cao hơn, tùy thuộc vào loại, chất lượng và một số yếu tố khác. Bạn cũng sẽ phải trả chi phí lắp đặt nếu thuê thợ chuyên nghiệp và mua muối nếu bạn mua chất làm mềm vải bằng muối.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa bộ lọc danh nghĩa và bộ lọc tuyệt đối

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://cleanwater.com.vn/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online