Với mực nước dâng cao từ 30 feet trở lên, lũ lụt có thể có sức tàn phá khủng khiếp. Đối với những người sống ở vùng thường xuyên bị lũ lụt, hậu quả đã quá quen thuộc: khung cảnh ảm đạm đầy gạch vụn và rác rưởi, đường phố ngập trong nước bẩn, ứ đọng, mùi nước thải khó chịu và nhiều cảnh tượng đau buồn khác. Đáng tiếc là tác động của lũ lụt vượt xa những thiệt hại trước mắt, có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn đối với nguồn nước uống. 

uong nuo sau lu lut co an toan khong 1
Uống nước máy sau lũ lụt có an toàn không?

Nguyên nhân gây lũ lụt?

Lũ lụt xảy ra khi nước tràn hoặc làm ngập vùng đất thường khô. Nói chung, quá trình này mất nhiều giờ hoặc nhiều ngày để phát triển, giúp người dân có thời gian chuẩn bị hoặc sơ tán. Tuy nhiên, một số trận lũ lụt có thể xảy ra bất ngờ mà không có hoặc có rất ít cảnh báo.

Nguyên nhân phổ biến nhất của lũ lụt là lượng mưa lớn, thường xảy ra trong các cơn cuồng phong và bão nhiệt đới. Khi mưa trút xuống, các dòng sông có thể tràn bờ và tràn nước ra vùng đất gần đó. Tương tự như vậy, băng tan nhanh trên núi, đập hoặc đê bị vỡ hoặc thậm chí đập hải ly ở những điểm dễ bị tổn thương có thể tràn ngập các dòng sông và các nguồn nước mặt khác, làm ngập lụt các khu vực xung quanh.

Những thứ như mảnh vụn trôi nổi hoặc băng cũng có thể tích tụ tại vật cản tự nhiên hoặc do con người tạo ra và chặn dòng nước. Nước bị giữ lại bởi đập vụn hoặc khối băng có thể gây ra lũ lụt ở thượng nguồn. Nếu tắc nghẽn đột ngột bị vỡ, nó có thể gây ra lũ quét ở hạ lưu.

Lũ lụt ảnh hưởng đến chất lượng nước uống như thế nào?

Cho dù nước uống của bạn đến từ giếng tư nhân hay nhà máy xử lý của thành phố, lũ lụt có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, có thể khiến bạn không có nước sạch trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Hãy chia nhỏ các kết quả có thể xảy ra cho cả hai kịch bản:

Người sử dụng giếng tư nhân

Giếng tư nhân đặc biệt dễ bị ô nhiễm do lũ lụt. Khi nước lũ quét qua các vùng đất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp, nó có thể cuốn theo tất cả các loại chất gây ô nhiễm, bao gồm:

 • Chất gây ô nhiễm vật lý: Trầm tích, mảnh vụn hữu cơ (lá, cành, v.v.), các sản phẩm dầu mỏ (dầu, xăng)
 • Chất gây ô nhiễm sinh học: Vi khuẩn (E. coli, vi khuẩn coliform), vi rút (viêm gan A, norovirus), vi sinh vật (Giardia, Cryptosporidium), mầm bệnh trong nước thải và nước thải, chất phóng xạ (trong một số trường hợp hiếm gặp)
 • Chất gây ô nhiễm hóa học: Hóa chất từ các khu công nghiệp, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, kim loại nặng (chì, asen, thủy ngân), dung môi và vật liệu nguy hiểm, PCB (polychlorinated biphenyls), dioxin.

Nước chứa các nguyên tố này có thể chảy tới các hệ thống giếng không được trang bị để quản lý lũ lụt, chẳng hạn như những hệ thống giếng nông, bị hư hỏng hoặc bị xâm phạm. Nước bị ô nhiễm có thể xâm nhập vào giếng và gây nguy hiểm cho sự an toàn và chất lượng của nước giếng. Giếng đào, giếng khoan và những giếng khác có độ sâu dưới 50 feet có nhiều khả năng bị ô nhiễm hơn, ngay cả khi thiệt hại không rõ ràng.

Nước lũ chứa đầy chất gây ô nhiễm cũng có thể xâm nhập vào nguồn nước ngầm cung cấp nước cho giếng. Một khi giếng bị ô nhiễm bởi nước thải thô, có thể có sự gia tăng đột biến các chất gây ô nhiễm sinh học như vi khuẩn E. coli và coliform. Uống nước có chứa những chất này và các mầm bệnh khác có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa và bùng phát các bệnh chết người qua đường nước như thương hàn, sốt rét, viêm gan A và dịch tả. Trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có khả năng miễn dịch kém đặc biệt dễ mắc các bệnh này.

Nước lũ cũng có thể đưa các hóa chất độc hại vào nguồn nước của bạn, chẳng hạn như PFAS, thuốc trừ sâu, phân bón và các chất ô nhiễm công nghiệp. Hơn nữa, bùn và trầm tích hòa tan hoặc lơ lửng trong nước có thể tích tụ trong lưới chắn giếng và đường ống, cản trở dòng nước và có khả năng làm hỏng cơ sở hạ tầng của giếng. Và tất nhiên, bạn có thể sẽ thấy chất lượng và tính sẵn có của nước giảm sút.

Người dân sử dụng nước máy

Mặc dù không dễ bị tổn thương như nước giếng, nhưng nguy cơ ô nhiễm nước thành phố khi có lũ lụt cũng tăng lên. Nước lũ có thể nhanh chóng tràn ngập các cơ sở và cơ sở hạ tầng xử lý nước, dẫn đến mất điện, hư hỏng thiết bị và gián đoạn đáng kể quá trình xử lý nước.

Lũ lụt cũng có thể làm hỏng hệ thống phân phối nước, có khả năng gây rò rỉ và vỡ đường ống nước chính. Nếu bị hỏng, những vấn đề về đường ống này có thể làm gián đoạn dòng nước sạch đến gia đình và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho mầm bệnh, chất bẩn, hóa chất, nước thải hoặc các chất ô nhiễm khác trộn lẫn với nước đã xử lý. Sau khi ăn vào, những chất gây ô nhiễm này có thể khiến bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường nước và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo nước của bạn an toàn để uống sau lũ lụt?

Khi chất lượng nước xấu đi trong trận lũ lụt, khả năng tiếp cận nước uống sạch cũng giảm theo. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ chất lượng nước uống trong những trường hợp khẩn cấp này.

Lời khuyên cho người sử dụng giếng tư nhân

Những người dựa vào giếng tư nhân để cung cấp nước phải luôn cho rằng nước có thể bị ô nhiễm. Ngay cả khi giếng không bị ngập nặng, nước vẫn có thể không an toàn để uống và sử dụng. Trong lũ lụt, nước bị ô nhiễm có thể xâm nhập trực tiếp vào nguồn nước ngầm của bạn thông qua nhiều con đường khác nhau như tầng chứa nước sỏi nông, giếng gần đó, giếng cũ bị bỏ hoang hoặc các hoạt động khai quật khác gần đó, bỏ qua quá trình lọc tự nhiên.

Khi nước lũ đã rút, hãy kiểm tra giếng của bạn xem có bất kỳ tình trạng nào sau đây không:

 1. Giếng của bạn có bị ngập không?
 2. Giếng của bạn có nằm gần khu vực bị ngập lụt không?
 3. Bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về chất lượng nước, chẳng hạn như mùi bất thường, sự đổi màu hoặc thay đổi mùi vị không?

Nếu bất kỳ điều kiện nào được đề cập ở trên áp dụng cho bạn, hãy ngừng sử dụng nước giếng để uống, nấu ăn và giặt giũ, đồng thời kiểm tra vi khuẩn coliform và các vi khuẩn gây bệnh khác. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bạn có thể sử dụng nước đóng chai hoặc đun sôi nước từ vòi.

Cách 1: Đun sôi nước trong nồi hoặc sử dụng bình đun nước điện (cho đến khi nó tự động tắt) để tiêu diệt vi khuẩn có hại, ký sinh trùng và các vi sinh vật gây bệnh khác trong nước. Một khi nước đã nguội, nó thường an toàn để uống. Tuy nhiên, uống nước giếng đun sôi có nồng độ nitrat cao (> 10 mg/L) có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ có nitrat hoặc xét nghiệm xác nhận điều đó, hãy sử dụng các nguồn nước thay thế, chẳng hạn như nước đóng chai, để nấu ăn, uống và pha sữa bột cho trẻ từ sáu tháng tuổi trở xuống.

Cách 2: Nếu không thể đun sôi nước, bạn có thể dùng thuốc tẩy không mùi để xử lý nước. Lý tưởng nhất là sử dụng thuốc tẩy dạng lỏng có chứa 5-6% natri hypochlorite và tránh những loại có chất tẩy rửa/chất hoạt động bề mặt (tức là tạo bọt khi lắc), hương thơm (ví dụ: mùi chanh) hoặc gel.

Để khử trùng nước bằng thuốc tẩy:

 • Thêm tám giọt (khoảng 1/8 thìa cà phê) chất tẩy dạng lỏng không mùi vào mỗi gallon (tương đương 16 cốc) nước.
 • Khuấy đều hỗn hợp và để yên trong khoảng 30 phút để xử lý hết vi sinh vật trong nước. Bạn sẽ nhận thấy mùi clo nhẹ trong nước đã khử trùng. Nếu không, hãy lặp lại liều lượng và để yên thêm 15 phút trước khi sử dụng. Đảm bảo sử dụng các thùng chứa thực phẩm đã được vệ sinh để bảo quản nước đã qua xử lý.
 • Nếu nước đục trước khi thêm thuốc tẩy, hãy thêm 16 giọt (khoảng 1/4 thìa cà phê) mỗi gallon. Thực hiện theo các bước tương tự như trên để khử trùng nước. Một lần nữa, hãy sử dụng các thùng chứa sạch, dùng cho thực phẩm để đựng nước đã qua xử lý.

Xin lưu ý: Phương pháp này có thể không hiệu quả đối với một số ký sinh trùng nhất định, chẳng hạn như cryptosporidium.

Cách 3: Điều này liên quan đến việc khử trùng hệ thống nước bằng dung dịch clo đậm đặc. Clo tiêu diệt các vi sinh vật có hại, phân hủy chất hữu cơ và làm sạch toàn bộ hệ thống để làm cho nước an toàn để tiêu dùng sau lũ lụt hoặc khi nghi ngờ bị ô nhiễm.

Tất nhiên, bạn có thể tự khử trùng giếng. Tuy nhiên, có thể gặp khó khăn đối với một số giếng trong việc đưa chất khử trùng vào giếng hoặc các bộ phận khác của hệ thống cần khử trùng. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên thuê chuyên gia để khử trùng giếng, chẳng hạn như thợ sửa ống nước, thợ lắp đặt máy bơm, người vận hành hệ thống nước được cấp phép hoặc thợ khoan giếng được cấp phép.

Nếu bạn quyết định thực hiện phương pháp DIY, hãy làm theo các bước sau để khử clo trong giếng của bạn:

 1. Xác định lượng clo chính xác: Hướng dẫn tiêu chuẩn là sử dụng 1/2 đến 1 ounce chất lỏng thuốc tẩy clo gia dụng cho mỗi 100 gallon nước trong giếng. Bạn có thể nhận được khuyến nghị chính xác hơn bằng cách tham khảo ý kiến của chuyên gia xử lý nước hoặc tiến hành thử nghiệm nước.
 2. Chuẩn bị dung dịch clo: Trộn lượng clo tính được với vài gallon nước sạch để tạo ra dung dịch clo. Dùng bình sạch và khuấy đều cho đến khi clo tan hoàn toàn.
 3. Thêm dung dịch clo: Đổ dung dịch clo trực tiếp vào giếng, đảm bảo nó chạm tới tất cả các phần của giếng, bao gồm cả vỏ và cột nước. Bạn có thể đổ nó xuống đầu giếng hoặc thông qua cổng truy cập.
 4. Phân phối clo khắp hệ thống: Bật tất cả các vòi, ống mềm và ổ cắm nối với giếng. Xả nước từ mỗi ổ cắm cho đến khi bạn có thể phát hiện mùi clo nồng nặc. Bước này đảm bảo rằng nước clo đã đến được tất cả các bộ phận trong hệ thống đường ống dẫn nước của bạn.
 5. Có thời gian tiếp xúc nhất định: Để nước clo tồn tại trong giếng và hệ thống ống nước trong một thời gian tiếp xúc nhất định, thường là từ 12 đến 24 giờ. Trong thời gian này, clo sẽ khử trùng nước và cơ sở hạ tầng giếng nước.
 6. Rửa sạch hệ thống: Sau khi đủ thời gian trôi qua, xả toàn bộ hệ thống bằng cách cho nước chảy từ tất cả các cửa xả cho đến khi không còn phát hiện thấy mùi clo nữa. Bước này đảm bảo rằng bạn loại bỏ clo dư thừa khỏi hệ thống ống nước và ngăn không cho nó tiếp cận vòi của bạn.
 7. Kiểm tra độ an toàn của nước: Kiểm tra nước giếng để đảm bảo nồng độ clo đã trở về mức an toàn để uống. Bộ dụng cụ kiểm tra clo hoặc dịch vụ kiểm tra nước có thể giúp bạn xác nhận rằng nước không có vi sinh vật gây hại và an toàn khi sử dụng.

Cách 4: Mặc dù các biện pháp trên sẽ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn nhưng chúng sẽ không loại bỏ được các chất gây ô nhiễm khác có thể đã xâm nhập vào hệ thống giếng của bạn trong hoặc sau lũ lụt. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt bộ lọc nước giếng cho cả nhà và máy lọc nước tia cực tím.

Nước lũ có thể đưa nhiều loại chất gây ô nhiễm vào nước giếng của bạn—không chỉ vi khuẩn và vi rút mà còn cả trầm tích, mảnh vụn, kim loại nặng, chất ô nhiễm hóa học, v.v. Đây là lúc cần có bộ lọc nước giếng cho cả nhà ! Nó sử dụng các công nghệ và giai đoạn lọc khác nhau để bảo vệ cả ngôi nhà khỏi các chất gây ô nhiễm không phải vi khuẩn mà quá trình khử trùng bằng clo hoặc đun sôi sẽ không loại bỏ được. Điều này giúp cải thiện mùi vị, mùi và độ trong của nước, đồng thời ngăn ngừa tắc nghẽn trong hệ thống ống nước và thiết bị của bạn.

Uống nước máy sau lũ lụt
Hệ thống lọc nước bằng tia cực tím

Thêm hệ thống lọc nước bằng tia cực tím vào và bạn sẽ có một hệ thống lai mạnh mẽ có khả năng loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm hơn. Mặc dù quá trình khử trùng bằng clo có thể giải quyết tình trạng ô nhiễm vi khuẩn ban đầu nhưng hiệu quả của nó có thể giảm đi khi các chất gây ô nhiễm mới xâm nhập vào giếng của bạn. Mặt khác, hệ thống lọc bằng tia cực tím cung cấp khả năng khử trùng vi khuẩn liên tục. Nó sử dụng ánh sáng cực tím để vô hiệu hóa và tiêu diệt các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, đảm bảo nước của bạn vẫn an toàn để uống mà không cần phụ gia hóa học.

Lời khuyên cho người dân về nước thành phố

Nếu nước của bạn đến từ hệ thống công cộng, cơ quan cấp nước, văn phòng Bộ Chất lượng Môi trường (DEQ) địa phương hoặc sở y tế sẽ thông báo cho bạn về mọi vấn đề về nước và cách giữ nước an toàn. Đôi khi, họ có thể đưa ra lời khuyên về việc đun sôi nước nếu có khả năng nó chứa vi trùng có hại. Cảnh báo hoặc lời khuyên này có thể được đưa ra qua đài phát thanh, TV, mạng xã hội, báo chí hoặc trong một số trường hợp bằng cách sử dụng móc treo cửa, người tiếp xúc từng nhà hoặc biển báo ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Nếu bạn cần đun sôi nước, chủ sở hữu hoặc nhà điều hành hệ thống nước công cộng phải cung cấp hướng dẫn rõ ràng, bao gồm thời gian đun sôi và bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khác mà bạn nên thực hiện. Nếu bạn không nhận được thông tin gì từ công ty cung cấp nước và lo ngại về chất lượng nước của mình, hãy gọi cho họ để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và bạn có thể cần phải thực hiện những hành động nào.

Thông thường, khách hàng của hệ thống nước công cộng không cần phải kiểm tra nước của họ vì nhà điều hành hệ thống nước công cộng sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có tuyến phòng thủ chống lại các chất gây ô nhiễm có hại đang cố gắng xâm nhập vào nguồn nước của bạn.

Lắp đặt hệ thống lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà là điểm khởi đầu tuyệt vời, loại bỏ trầm tích, hóa chất, kim loại nặng cũng như các chất ô nhiễm và tạp chất khác. Nhưng giống như những ngôi nhà trên nước giếng, hệ thống lọc tia cực tím sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và mầm bệnh khác gây bệnh trong nước.

Xem thêm: Bộ lọc tủ lạnh có thực sự hoạt động không?

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://cleanwater.com.vn/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online