Hóa chất rửa màng do các ô nhiễm vô cơ và hữu cơ gây nên tắt nghẽn màng RO


Hướng dẫn bảo trì hệ thống RO đúng cách - Cách xác định thời gian bắt đầu bảo trì
Hướng dẫn bảo trì hệ thống RO đúng cách

Làm thế nào để duy trì một hệ thống RO hoạt động hiệu quả?

Trong quá trình sử dụng hệ thống lọc RO (thẩm thấu ngược), màng sẽ bị nhiễm bẩn và bám cáo cặn. Nếu lâu ngày không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màng RO. Vì vậy, khi chúng ta sử dụng hệ thống RO, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống thẩm thấu ngược đúng cách.

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược được làm sạch bao lâu một lần?

Không có tiêu chuẩn thống nhất cho thời gian làm sạch của hệ thống thẩm thấu ngược, nhưng khi các trường hợp sau xảy ra trong hệ thống thẩm thấu ngược của chúng ta, chúng ta cần phải tiến hành làm sạch màng của hệ thống thẩm thấu ngược:
1. Tốc độ dòng thấm (lưu lượng nước thành phẩm) tiêu chuẩn giảm từ 10% đến 15%.
2. Chênh lệch áp suất của hệ thống tiêu chuẩn được tăng 10% đến 15%.
3. Tỷ lệ khử muối của hệ thống tiêu chuẩn giảm từ 1% đến 2% hoặc hàm lượng muối trong nước thấm tăng lên đáng kể.

4. Ô nhiễm hoặc mở rộng quy mô đã được xác nhận.

Làm thế nào để chọn một hóa chất tẩy rửa cho hệ thống thẩm thấu ngược? Hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ các tạp chất như vi khuẩn, vi rút trong nước thông qua nguyên lý thẩm thấu ngược của màng lọc dưới áp lực để đáp ứng các nhu cầu sử dụng nước khác nhau. Khi thiết bị vận hành trong một thời gian nhất định, màng lọc sẽ bị nhiễm bẩn, màng thẩm thấu ngược cần được xử lý bằng hóa chất tẩy rửa. Do tình hình ô nhiễm khác nhau nên loại chất tẩy rửa phải được lựa chọn tùy theo chất lượng nước đầu vào. Một phương pháp khác là lấy ra một hoặc hai màng để kiểm tra độ sạch để tìm ra chất tẩy rửa phù hợp nhất từ ​​đó có thể lựa chọn hóa chất tẩy rửa phù hợp nhất để đảm bảo hiệu quả làm sạch. Thiết bị thẩm thấu ngược không chỉ được sử dụng đơn lẻ mà còn có thể kết hợp với các thiết bị khác để tạo ra nước siêu tinh khiết, nước có độ tinh khiết cao, ... đáp ứng nhu cầu nước của các ngành công nghiệp khác nhau.

Phương pháp làm sạch của hệ thống thẩm thấu ngược

Theo công thức chất tẩy rửa đã chọn, chuẩn bị chất tẩy rửa trong bồn chứa nước tẩy rửa, bơm chất lỏng làm sạch luân chuyển tuần hoàn bằng máy bơm và khuấy đều. Đóng van đầu vào, van đầu ra và van xả trên thiết bị thẩm thấu ngược, đồng thời mở van đầu vào hóa chất và đầu ra làm sạch bằng hóa chất trên thiết bị thẩm thấu ngược để tạo thành hệ thống làm sạch tuần hoàn. Sau khi kết nối đường ống làm sạch, bật công tắc nguồn của máy bơm làm sạch xử lý nước và làm sạch nó trong 1-2 giờ theo lưu lượng, áp suất (0,14-0,22Mpa) và nhiệt độ 30 ℃ (nếu cần, có thể ngâm trong 1-2 giờ), chất lỏng tẩy rửa ban đầu được xả vào cống rãnh để đảm bảo nồng độ chất lỏng tẩy rửa cho cả quá trình tẩy rửa. Sau khi làm sạch, xả hết chất lỏng còn lại từ ngăn chứa nước làm sạch và bơm nước vào hệ thống thẩm thấu ngược và rửa sạch trong cùng điều kiện làm sạch. Hoặc sử dụng máy bơm nước thô để xả trong các điều kiện xả áp suất thấp tương tự. Sau mỗi giai đoạn xả nước hoàn thành, quá trình vận hành xả áp suất thấp và áp suất cao được thực hiện theo chế độ vận hành đã định. Ban đầu, nước sản xuất được xả ra cống rãnh sau đó vào bồn chứa nước sản phẩm khi chỉ số nước đầu ra đạt tiêu chuẩn. Sau khi làm sạch, thiết bị làm sạch bằng hóa chất phải được rửa sạch để sẳn sàng cho lần rửa tiếp theo Hướng dẫn bảo trì hệ thống RO đúng cách

Các lưu ý khi làm sạch màng thẩm thấu ngược:

  1. Làm sạch áp suất âm: Làm sạch áp suất âm có thể nói là thông qua việc hút chân không của thiết bị, tạo thành một áp suất âm nhất định trên mặt của màng thẩm thấu ngược, có thể loại bỏ hiệu quả các chất bẩn bám trên bề mặt màng và ngay cả bên trong màng.
  2. Độ giật: Độ giật là việc sử dụng khí mạnh hoặc chất lỏng để làm sạch bề mặt của màng, nhằm làm sạch các chất bẩn bên trong màng và phục hồi màng. Phương pháp giật hiện là một trong những cách phổ biến hơn để làm sạch màng thẩm thấu ngược.3. Làm sạch cơ học: Việc làm sạch cơ học tương đối đơn giản, đó là, bộ phận dạng ống được sử dụng để làm sạch bằng quả bóng bọt biển, cũng có thể làm sạch màng hiệu quả.4. Làm sạch bằng hóa chất: Phương pháp làm sạch bằng hóa chất là sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch màng thẩm thấu ngược. Phương pháp làm sạch màng bằng hóa chất có thể làm sạch màng hiệu quả, phương pháp này cũng là một trong những phương pháp làm sạch thường được sử dụng nhất hiện nay.

Không được uống nước của lần lọc đầu tiên đối với hệ thống mới mua hoặc mới thay màng.

 

Xem thêm: Hướng dẫn thay màng RO

Mọi thắc mắc Quý khách có thể liên lạc trực tiếp:  Công ty TNHH TM DV Môi Trường Song Phụng zalo Doanh Nghiệp zalo-song-phung Nguồn: https://cleanwater.com.vn/
Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online