Uống nước bị ô nhiễm khiến mọi người tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm nước cụ thể có thể dẫn đến một số bệnh lây truyền qua đường nước. Các bệnh liên quan đến nước do vi rút, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây ra. Một số căn bệnh khác phát sinh từ các độc tố do tảo và vi khuẩn lam có hại tạo ra. Các nguồn chính khác bao gồm hóa chất từ các cơ sở sản xuất và công nghiệp, hoạt động nông nghiệp và canh tác, hoạt động của con người, v.v.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 15 căn bệnh nguy hiểm do nước uống bị ô nhiễm gây ra, các triệu chứng, nguyên nhân và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa chúng. 

Nguồn gây ô nhiễm nước

Chất gây ô nhiễm nước đến từ nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, các nguồn chính là chất thải của con người, động vật, và các hoạt động nông nghiệp, bao gồm cả việc sử dụng phân bón, v.v. Dòng chảy và lũ lụt do lượng mưa bão tăng đột biến và triều cường cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm.

Ô nhiễm nước xảy ra khi các tác nhân gây bệnh và chất dinh dưỡng liên quan đến nước, chẳng hạn như nitơ và phốt pho thấm từ các khu đô thị, khu dân cư và nông nghiệp vào nước mặt, nước ngầm và nước ven biển. Nước uống của bạn cũng có thể bị ô nhiễm do hóa chất chảy ra từ các nhà máy sản xuất và công nghiệp. Ngoài ra còn có các mầm bệnh tự nhiên và kim loại nặng có thể xâm nhập vào nguồn nước ngầm. Những người lấy nước từ giếng công cộng hoặc tư nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn.

15 bệnh đường do uống nước bị ô nhiễm gây ra

Các bệnh lây truyền qua đường nước dễ dàng lây truyền khi bạn sử dụng nước bị ô nhiễm cho nhiều mục đích khác nhau như uống, làm đá, rửa trái cây và rau sống và vệ sinh. Vì vậy, bạn phải biết các bệnh khác nhau và mức độ nguy hiểm mà chúng gây ra.

Dưới đây là 15 bệnh do uống nước bị ô nhiễm gây ra:

1. Bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis

Uống nước bị ô nhiễm
Bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis.

Mọi người thường bị nhiễm khuẩn salmonella sau khi ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm phân. Khi động vật nuôi hoặc động vật hoang dã để lại phân của chúng trong hoặc gần các bề mặt nước như sông, hồ, ao, suối, v.v., vi-rút salmonella có thể xâm nhập vào giếng tư nhân, bể chứa nước hoặc bất kỳ nguồn cung cấp nước nào khác, đặc biệt là sau lũ lụt.

Sau đó, chất thải độc hại có thể kết hợp với nước từ nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm nước mưa ô nhiễm, nước thải nông nghiệp và các nguồn khác. Bên cạnh đó, bệnh có thể đến từ thịt, sản phẩm từ trứng, trái cây và rau chưa nấu chín, và các loại nước và thực phẩm bị ô nhiễm khác.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhiễm khuẩn salmonella bao gồm nôn mửa, sốt, tiêu chảy, đau quặn bụng, mất nước (thường gặp ở trẻ sơ sinh) và các triệu chứng khác. Tuy nhiên, đôi khi các cá nhân có thể bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu nào.

2. Viêm gan A

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cao, chủ yếu ảnh hưởng đến gan. Bạn có thể mắc bệnh khi uống nước có chứa vi-rút viêm gan A (HAV) hoặc khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Rửa và ăn thực phẩm được chế biến bằng nước bị ô nhiễm cũng có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh. Những người sống ở những khu vực có điều kiện vệ sinh và quản lý vệ sinh kém có nhiều nguy cơ bị phơi nhiễm với vi-rút hơn.

Nguyen nhan gay benh viem gan A
Bệnh viêm gan A

Một số triệu chứng của Viêm gan A bao gồm đau bụng, trầm cảm, buồn nôn, mệt mỏi, sụt cân, vàng da, sốt, chán ăn, đi tiêu phân màu đất sét, và những triệu chứng khác. Nhiễm trùng thường thuyên giảm trong vài tuần, nhưng nó có thể trở nên nghiêm trọng và kéo dài trong vài tháng.

3. Bệnh Cryptosporidiosis

Cryptosporidiosis, AKA ‘crypto’, là một bệnh nhiễm trùng nhắm vào ruột. Ký sinh trùng cực nhỏ Cryptosporidium gây bệnh. Sinh vật này sống trong ruột và hiện diện trong phân của người bị nhiễm bệnh và động vật thuần hóa như gia súc, cừu, mèo và chó. Nhiễm trùng thường lây lan khi ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc thậm chí do bơi lội và ngâm mình trong nước bị ô nhiễm.

istockphoto 1086864128 170667a
Bệnh Cryptosporidiosis

Những người bị nhiễm crypto thường có các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt, nhức đầu, chán ăn, v.v. Một số người bị nhiễm virus có thể không phát triển bất kỳ triệu chứng nào.

4. Thương hàn

Thương hàn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đe dọa tính mạng được phân biệt bởi loét và nhiễm trùng đường ruột cấp tính. Vi khuẩn gây ra căn bệnh nhiễm trùng đáng sợ này được gọi là Salmonella Typhi. Nó là cùng một loại vi khuẩn được tìm thấy trong một số trứng và thịt gà. Nhiễm trùng thường được gọi là ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc salmonella. Nó thường lây lan khi mọi người tiêu thụ nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm được rửa bằng nước bị ô nhiễm. Một người mắc bệnh thương hàn có thể truyền vi khuẩn có hại vào máu và đường ruột của họ.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh thương hàn bao gồm sốt dai dẳng (cao tới 103° đến 104° F, hoặc 39° đến 40° C), suy nhược, nhức đầu, chán ăn, đau dạ dày, phát ban hoặc đốm đỏ, đau cơ và đổ mồ hôi. Thương hàn ảnh hưởng đến khoảng 12 triệu người trên khắp thế giới mỗi năm.

5. Dịch tả

Dịch tả là một bệnh nhiễm trùng chủ yếu ảnh hưởng đến ruột non. Vi khuẩn gây ra căn bệnh này được gọi là Vibrio Chlorae. Vi-rút lây truyền qua việc uống nước có chứa dấu vết của phân. Khi nước chưa được xử lý đi qua cống rãnh ở các đường thủy, nó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tả có thể gặp các triệu chứng, bao gồm mất nước, buồn nôn, nôn (kéo dài đến một giờ đối với trường hợp nặng), tiêu chảy nhiều, đau quặn bụng và đau đầu. Nếu không được điều trị đúng cách hoặc kịp thời, bệnh tả có thể gây tử vong trong một số trường hợp hiếm hoi.

6. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những bệnh phổ biến nhất do nguồn nước bị ô nhiễm. Nó biểu hiện do nhiễm trùng đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm do uống nước bị nhiễm mầm bệnh từ chất thải của động vật hoặc con người. Trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra do sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh trong nước. Bệnh thường dẫn đến đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, có thể gây mất nước (mất chất điện giải) và tử vong ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

7. Kiết lỵ

Kiết lỵ là một bệnh truyền qua đường nước được đặc trưng bởi tiêu chảy nặng, cũng như có máu hoặc chất nhầy trong phân. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến ruột và lây lan do vệ sinh kém. Nó cũng có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng trong thực phẩm và nước uống không an toàn gây ra, và do những người tiếp xúc với phân. Những người mắc bệnh kiết lỵ thường gặp các triệu chứng phổ biến như tiêu chảy, sốt, buồn nôn, mất nước, co thắt dạ dày và đau, trong số những triệu chứng khác.

8. Bệnh amip (Tiêu chảy khi du lịch)

Nếu bạn thích đi du lịch, bạn có thể đã nghe nói về một căn bệnh lây truyền qua đường nước phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu du khách mỗi năm. Nó được gọi là Bệnh tiêu chảy của người du lịch (còn được gọi là Aztec Two-Step hoặc Montezuma’s Revenge). Bệnh này thường xảy ra trong tuần đầu tiên sau khi đi du lịch nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt hành trình. Nó thậm chí có thể phát sinh sau khi trở về nhà. 80% bệnh tiêu chảy của người du lịch xảy ra do vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đặc biệt là động vật nguyên sinh amip. Nó thường lây nhiễm vào ruột già cũng như gan. Các triệu chứng bệnh amip bao gồm tiêu chảy nhẹ hoặc nặng có chất nhầy và máu. Nhiễm trùng lây lan qua việc tiêu thụ nước bị ô nhiễm bởi nước thải, vệ sinh kém và sự hiện diện của ruồi.

Benh ly amip duoc lay qua duong tieu hoa do thuc an nuoc uong bi nhiem ken amip
Bệnh amip (Tiêu chảy khi du lịch)

9. Ung thư

Uống nước bị ô nhiễm với các hóa chất như methyl tert-butyl ether (MTBE) và dung môi clo hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khi một người uống nước từ những nguồn như vậy. Các chất này là chất gây ung thư, có nghĩa là chúng có thể làm hỏng DNA và gây ra các khối u ung thư. Căn bệnh này có liên quan đến chi phí y tế đắt đỏ, đau đớn mãn tính và thậm chí tử vong. Căn bệnh chết người này đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên toàn thế giới.

10. Nhiễm Fluor

Fluorosis là một tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của răng và xương. Căn bệnh này thường là kết quả của việc uống phải nước ngầm hoặc nước bề mặt có nồng độ hóa chất florua cao. Hóa chất này xuất hiện tự nhiên trong nước ngầm và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu.

11. Ngộ độc chì

Chì có thể xâm nhập vào nước uống thông qua các đường ống và mối hàn cũ hoặc thông qua việc thải các hóa chất độc hại vào hệ thống nước. Khi ăn phải, kim loại này có thể gây ngộ độc chì ở người, một trong những căn bệnh đe dọa tính mạng do ô nhiễm nước. Trẻ em đặc biệt dễ mắc bệnh này do cơ thể của chúng có khả năng đối phó với mức độ cao của kim loại. Ngộ độc chì có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe như thiếu máu, các vấn đề với hệ thống sinh sản và huyết áp cao. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh.

12. Bệnh asen

Khi bạn tiêu thụ nước bị nhiễm asen, bạn có nguy cơ mắc bệnh Asen. Asenicosis là một tình trạng gây ra bởi việc tiêu thụ nước uống với một lượng nhỏ asen trong thời gian dài. Ngộ độc hóa chất của bệnh này xảy ra trong thời gian dài. Hóa chất này có thể gây ra các vấn đề về bàng quang, thận, phổi và da, đồng thời có thể dẫn đến ung thư. Asenicosis ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, những người phụ thuộc vào nguồn nước bị nhiễm asen.

13. Tổn thương gan, thận và các vấn đề về thần kinh

Uống nước bị ô nhiễm hóa học có thể dẫn đến một số trường hợp tổn thương gan và thận. Các chất gây ô nhiễm hóa học như MTBE và dung môi clo hóa là hai thủ phạm chính. Những chất ô nhiễm này có liên quan đến tình trạng viêm gan, suy gan, suy thận hoặc sự phát triển của sỏi thận. Chúng cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh khác cần sự hỗ trợ của các cơ quan này. Tiếp xúc lâu dài với nước uống có chứa các chất ô nhiễm hóa học cũng liên quan đến một số vấn đề về thần kinh như ADHD.

14. Đau mắt hột (Nhiễm trùng mắt)

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng mắt xảy ra thông qua vệ sinh môi trường và vệ sinh gây bệnh do nguồn nước sạch hạn chế. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và phụ nữ. Bên cạnh đó, khoảng sáu triệu người trên toàn thế giới đã bị mù vì căn bệnh này.

trieu chung benh dau mat hot 1
Đau mắt hột (Nhiễm trùng mắt)

15. Bệnh bại liệt (Bại liệt ở trẻ sơ sinh)

Bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm vi-rút gây tử vong cao do vi-rút bại liệt gây ra. Nhiễm trùng lây lan qua nước bị nhiễm phân từ người bị nhiễm bệnh. Khi vi-rút xâm nhập vào máu, nó nhắm mục tiêu và phá hủy hệ thần kinh, dẫn đến suy nhược nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, nó gây tê liệt. Những người không tiêm vắc-xin bại liệt có nguy cơ bị nhiễm vi-rút cao hơn. Các triệu chứng bao gồm sốt, co giật, đau đầu và tê liệt ở giai đoạn sau.

Làm thế nào để loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước từ nước máy của bạn

Như bạn có thể thấy từ danh sách trên, nhiều bệnh khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu bạn uống nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng phần lớn các bệnh được nêu bật là do sự hiện diện của mầm bệnh trong nước uống. Ngoài việc xử lý nước thải hợp lý và thực hành vệ sinh tốt, một trong những cách tốt nhất để tránh những căn bệnh này là chỉ uống nước tinh khiết. Nhưng làm thế nào để bạn loại bỏ các chất gây ô nhiễm có thể có khỏi nước uống của bạn và làm cho nó hoàn toàn an toàn để sử dụng?

Xem thêm: 3 Ảnh hưởng độc hại của PFAS trong nước uống

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://cleanwater.com.vn/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

 

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online