Không ai muốn nhấm nháp một thứ đồ uống có mùi vị khó chịu – chắc chắn không phải khi đó là nước từ bồn rửa. Ở dạng tinh khiết nhất, nước sẽ không có mùi vị gì cả. Nhưng đôi khi, nó có thể có một hương vị kỳ lạ có thể kích thích vị giác của bạn.

nước máy
9 lý do khiến nước máy của bạn có mùi vị khó chịu và cách khắc phục

Điều gì tạo nên hương vị của nước?

Nước tinh khiết không có mùi vị, màu sắc. Nhưng chúng ta hiếm khi uống nước tinh khiết. Loại chúng ta thường uống bao gồm rất nhiều khoáng chất và hợp chất vô cơ có thể mang lại hương vị riêng biệt. Nó thường chứa nhiều khoáng chất hòa tan tự nhiên khác nhau, bao gồm canxi, magie, natri, kali và hydro cacbonat, có thể ảnh hưởng đến hương vị của nước.

Các yếu tố khác như tạp chất vi lượng, độ pH của nước, nguồn (chẳng hạn như nước ngầm, nước suối hoặc nước máy), nhiệt độ và bất kỳ chất phụ gia nào đều có thể ảnh hưởng đến mùi vị chung của nước chúng ta tiêu thụ. Ngay cả vật liệu của thùng chứa nước hoặc nước đi qua đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nước.

Nguyên nhân có thể gây ra mùi vị khó chịu trong nước máy

Vậy tại sao nước máy của bạn lại có mùi…giống thứ khác? Chà, có thể có hàng tá lý do, bao gồm hàm lượng khoáng chất và hóa học, sự hiện diện của kim loại nặng, v.v. Hãy cùng đi sâu vào một số lý do phổ biến khiến nước máy có mùi vị khó chịu—và giải pháp giải quyết chúng.

1. Nước máy của tôi có vị như thuốc tẩy

Trong hầu hết các trường hợp, nước có vị như thuốc tẩy có chứa clo hoặc chất khử trùng hóa học khác. Đặc biệt, clo được thêm vào 98% hệ thống nước công cộng của Hoa Kỳ để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các vi khuẩn có khả năng gây chết người khác trước khi nước được đưa đến nhà bạn. Nhưng nếu bạn có giếng riêng, bạn có thể đã bị nhiễm clo, có khả năng để lại mùi thuốc tẩy mạnh trừ khi clo được bơm ra ngoài đầy đủ.

Một lượng nhỏ clo (mức dưới 4 mg/L) trong nước không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nồng độ nhỏ tới 1 mg/L có thể để lại mùi hoặc mùi thuốc tẩy trong nước của bạn. Nếu mùi vị đặc biệt nồng, có thể là do nhà cung cấp nước của bạn đã thêm clo để bù nếu nước cần phải di chuyển quãng đường dài hơn.

Kết quả là, những người sống gần nhà máy xử lý nước sẽ có nhiều clo hơn trong nước và do đó có vị hăng hơn. Hơn nữa, điều đầu tiên vào buổi sáng và đầu giờ tối là thời điểm sử dụng nước cao điểm. Điều này có nghĩa là nước đến từ nhà máy xử lý nhanh hơn và có thể chứa nhiều clo hơn.

Nếu bạn có giếng riêng, nó có thể đã gặp phải vấn đề ô nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng, đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều clo hơn bình thường để khử trùng.

Giải pháp: Nếu nước của bạn có vị như thuốc tẩy, bộ lọc nước carbon có thể loại bỏ lượng clo dư thừa và cải thiện đáng kể mùi vị của nước. Tuy nhiên, bộ lọc carbon không chỉ loại bỏ clo và chloramine được biết là nguyên nhân gây ra mùi vị giống như hóa chất này trong nước. Nó cũng lọc ra nhiều chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác, chẳng hạn như sản phẩm phụ khử trùng (DBP), hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và trihalomethanes (THM).

2. Nước máy của tôi có mùi kim loại

Vị kim loại hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy nước máy của bạn có chứa kim loại – từ đường ống hoặc đường dây dịch vụ công cộng của bạn. Nhiều đường ống và bộ phận ống nước được làm từ sắt, mangan, đồng, chì, có thể bị ăn mòn theo thời gian và lọc các kim loại khác nhau vào nước uống của bạn. Nước có tính axit (tức là nước có độ pH dưới 7) khiến đường ống bị ăn mòn nhanh chóng, làm cho nước có vị chua, mùi thơm hoặc kim loại.

Thông thường, sắt có vị như máu, còn đồng có vị hơi đắng hoặc ngọt. Tuy nhiên, chì không có vị. Mặc dù hầu hết các kim loại này không gây hại với liều lượng nhỏ nhưng chúng có thể tích lũy sinh học theo thời gian và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau ở những người ăn phải chúng. Đặc biệt, một lượng nhỏ chì có thể gây độc cho người lớn và trẻ em, ngay cả với liều lượng nhỏ.

Giải pháp: Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cũ, hãy kiểm tra xem đường ống của bạn được làm từ chất liệu gì và cân nhắc xem có cần thay thế hay chỉ riêng việc xử lý nước sẽ giải quyết được vấn đề. Ngay cả ở những ngôi nhà mới hơn, hàm lượng kẽm hoặc mangan cao trong nguồn nước của bạn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước.

Hệ thống thẩm thấu ngược hoặc bộ lọc nước carbon có thể loại bỏ hầu hết các kim loại khỏi nước của bạn. Nếu nước của bạn có tính axit, chất trung hòa pH có thể giúp nâng độ pH của nước lên mức trung tính để giảm mùi vị lạ và giảm tác động ăn mòn trên đường ống và hệ thống ống nước của bạn.

3. Nước máy của tôi có vị đắng

Hai lý do phổ biến khiến nước của bạn có vị đắng (hơi giống baking soda hoặc một số loại thuốc) là hàm lượng đồng và kẽm tăng cao hoặc nước có tính kiềm (có độ pH trên 7). Đồng và kẽm là các nguyên tố kim loại xuất hiện tự nhiên thường được sử dụng để sản xuất các phụ kiện, đường ống và bể chứa bằng kim loại trong nhiều hệ thống ống nước. Khi nước đi qua hoặc đọng lại trong các bộ phận này, các hạt kim loại nhỏ có thể tách ra khỏi thành và xâm nhập vào nước.

Mặc dù một lượng đồng là lý tưởng cho sức khỏe tốt nhưng quá nhiều có thể gây bất lợi. Bạn có thể nếm nó trong nước khi nó đạt 1,3 mg/L, mặc dù nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe cho đến khi vượt quá 60 mg/L. Kẽm thường không phải là mối nguy hại cho sức khỏe, ít nhất là ở mức độ thường thấy trong nước uống. Tuy nhiên, ở nồng độ cực cao (675 mg/l trở lên), nó có thể hoạt động như một chất kích thích đường ruột, gây buồn nôn và nôn.

Độ pH cao cũng có thể là nguyên nhân gây ra vị đắng. Các chất có hại tiềm tàng, bao gồm nhưng không giới hạn ở thuốc, thuốc trừ sâu và hóa chất công nghiệp, có thể làm tăng độ pH của nước, khiến nước trở nên bazơ hoặc có tính kiềm và đắng hơn.

Giải pháp: Nếu bạn lo ngại về vị đắng trong nước máy, hệ thống thẩm thấu ngược hoặc bộ lọc nước carbon có thể loại bỏ đồng và kẽm. Những bộ lọc này cũng có thể loại bỏ nhiều khoáng chất và tạp chất làm tăng độ pH, làm cho nước bớt kiềm hơn và do đó làm giảm vị đắng.

4. Nước máy của tôi có vị mặn

Nước của bạn phải có vị tươi, không giống như nước được lấy thẳng từ biển. Nhưng nếu điều sau là đúng thì nó có thể chứa rất nhiều ion clorua hòa tan, bao gồm natri clorua (muối ăn hàng ngày của bạn), kali clorua hoặc canxi clorua. Các nguyên nhân phổ biến khiến ion clorua trong nước của bạn bao gồm nước biển hoặc chất thải công nghiệp xâm nhập vào nguồn nước hoặc nước mưa hoặc tuyết tan mang theo muối đường vào các hồ chứa địa phương.

Mặc dù các ion clorua có thể là thủ phạm gây ra nước mặn nhưng sunfat cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nhiều sunfat xuất hiện tự nhiên trong đất và đá, do đó khi nước ngầm di chuyển qua trái đất, những sunfat này có thể xâm nhập vào nước. Hơn nữa, nếu nước thải rò rỉ vào nước, nó có thể khiến nồng độ natri và clorua tăng đột biến, khiến nước càng mặn hơn.

Nếu bạn có chất làm mềm nước gốc muối và nhận thấy nước có vị mặn thì có thể hệ thống đã gặp trục trặc. Không giống như các chất làm mềm không chứa muối, các hệ thống dựa trên muối sử dụng các ion natri trong quá trình làm mềm, nhưng không nên để lại đủ để bạn nếm thử. Nhưng nếu bạn cho rằng chất làm mềm nước của mình là thủ phạm, hãy liên hệ với chuyên gia để xem xét. Nếu bạn là người thích DIY, hãy xem xét những vấn đề có thể xảy ra sau:

  • Cài đặt tái tạo không chính xác: Nếu cài đặt tái tạo bị “tắt”, bộ làm mềm nước có thể sử dụng quá nhiều muối, dẫn đến nước quá mặn.
  • Ô nhiễm nhựa: Khi các chất gây ô nhiễm tích tụ trên các hạt nhựa, chất làm mềm nước không thể loại bỏ natri một cách hiệu quả, dẫn đến nước có vị mặn.
  • Chu trình súc rửa không đúng cách: Rửa không đúng cách sau khi tái sinh có thể để lại muối trong nhựa, khiến nước có vị mặn.
  • Cầu muối: Một lớp muối đông đặc có thể hình thành, làm tắc bể chứa nước muối và làm gián đoạn quá trình làm mềm, có khả năng gây ra nước mặn.
  • Tắc nghẽn đường dẫn nước muối: Sự tắc nghẽn trong đường dẫn nước muối có thể cản trở quá trình hòa tan muối, ảnh hưởng đến quá trình tái sinh và khiến nước có vị mặn.

Giải pháp: Các ion clorua có thể được loại bỏ khỏi nước thông qua quá trình thẩm thấu ngược (RO), chưng cất và khử ion (DI). Thẩm thấu ngược là quá trình tốt nhất để loại bỏ muối như clorua khỏi nước. Hệ thống RO buộc nước đi qua màng bán thấm, chặn các ion lớn hơn như clorua nhưng cho phép các phân tử nước đi qua. Điều này tạo ra nước tinh khiết với hàm lượng clorua giảm.

Chưng cất bao gồm việc đun nóng nước để tạo hơi nước và ngưng tụ hơi ẩm thành dạng lỏng. Quá trình này tách nước khỏi các tạp chất, bao gồm cả các ion clorua còn sót lại khi hơi nước bốc lên. Tuy nhiên, hệ thống chưng cất tại nhà chỉ có thể sản xuất một lượng nước tương đối nhỏ hàng ngày và tốn kém hơn hệ thống thẩm thấu ngược vì chúng sử dụng điện để đun sôi nước.

Mặt khác, quá trình khử ion (Khử khoáng hoặc DI) sử dụng sự hấp phụ để khử các ion clorua trong nước. Hệ thống DI sử dụng nhựa trao đổi anion để thu hút và bám vào không chỉ clorua mà còn các loại anion khác trong nước. Những loại nhựa này thu giữ các ion sunfat nhiều hơn, vì vậy nếu có nhiều sunfat trong nước, chúng có thể không loại bỏ clorua hiệu quả.

5. Nước máy của tôi có vị như trứng thối

Khi nước máy đột nhiên có mùi và vị như trứng thối, rất có thể là do nó có chứa hydrogen sulfide. Một số vi khuẩn trong nước hoặc hệ thống nước của bạn sử dụng lưu huỳnh làm năng lượng và giải phóng khí hydro sunfua dưới dạng sản phẩm phụ. Điều này giải phóng mùi thơm trứng thối không thể nhầm lẫn. Chất thải công nghiệp hoặc dòng chảy trang trại cũng có thể đưa sunfat vào nguồn nước ngầm hoặc nước mặt.

nuoc may co mui kho chiu 2
Nước máy của tôi có vị như trứng thối.

Khi mùi vị này bắt đầu xuất hiện trong nước nóng của bạn, nghi phạm chính có thể là máy nước nóng của bạn. Lò sưởi có một bộ phận giúp bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn. Tuy nhiên, nguyên tố này có thể tỏa ra mùi trứng thối khi phân hủy theo thời gian. Thợ sửa ống nước sẽ có thể cho bạn biết liệu đây có phải là vấn đề hay không. Nếu không, hãy ngừng uống nước ngay lập tức và liên hệ với cơ quan y tế địa phương.

Nếu bạn đã loại trừ ống thoát nước và máy nước nóng, hãy đổ một ít nước vào một chiếc cốc hẹp, bước ra khỏi bồn rửa, xoay nó và ngửi. Nếu nước có mùi và vị thì nguồn nước ngầm tự nhiên trong giếng của bạn có thể kích thích hoạt động của vi khuẩn tạo ra hydro sunfua.

Điều này có thể là do bể tự hoại có vấn đề hoặc được đặt ở vị trí kém gần giếng của bạn. Hoặc, việc bảo vệ đầu giếng không đầy đủ có thể khiến ô nhiễm nước bề mặt hòa vào, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Nếu bạn đang sử dụng nguồn nước công cộng và nước của bạn có mùi như trứng thối (và bạn đã loại trừ khả năng thoát nước và máy nước nóng), hãy ngừng sử dụng nước và liên hệ với công ty tiện ích của bạn càng sớm càng tốt.

Giải pháp: Nếu bạn đã xác định nguồn gốc của mùi trứng thối là nguồn cung cấp nước giếng của mình, thì khử trùng bằng clo là cách được khuyến nghị để loại bỏ vi khuẩn khử sunfat. Bộ lọc sắt cũng có hiệu quả chống lại vi khuẩn khử sunfat. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ hydro sunfua bằng cách oxy hóa khí và chuyển nó thành lưu huỳnh không hòa tan, sau đó được loại bỏ bằng quá trình lọc. Những thiết bị này cũng loại bỏ sắt và mangan. Đối với những người sử dụng nước thành phố, bộ lọc than hoạt tính là lý tưởng.

6. Nước máy của tôi có vị như xăng hoặc dầu diesel

Mùi vị của xăng, dầu diesel hoặc các dung môi khác trong nước máy thường là dấu hiệu rò rỉ hoặc dòng chảy nguy hiểm xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Những hóa chất này có thể di chuyển qua các ống nhựa từ bình chứa nhiên liệu sau khi bị tràn hoặc thấm nước từ đường lái xe hoặc bãi đậu xe gần đó. Nó cũng có thể xảy ra do nước ngầm bị ô nhiễm do chất thải công nghiệp từ các ngành công nghiệp hoặc nhà máy địa phương. Ăn phải hóa dầu và dung môi có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe, bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn. Phơi nhiễm mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Giải pháp: Dù nguyên nhân gây ra mùi vị giống dầu mỏ này là gì, hãy ngừng uống nước ngay lập tức và kiểm tra. Tùy thuộc vào kết quả, bạn nên nhờ công ty cấp nước hoặc cơ quan y tế địa phương tham gia để xem liệu vụ tràn nhiên liệu hoặc nước chảy gần đây có cần được giải quyết tại nguồn hay không. Ngoài ra, thợ sửa ống nước có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân của sự cố và tư vấn về những việc cần làm tiếp theo. Nếu khu vực xung quanh bị ô nhiễm do tràn hóa chất, bất kỳ ống nước nhựa ngầm nào gần đó phải được thay thế bằng ống có lớp phủ bảo vệ.

7. Nước máy của tôi có mùi đất, mốc hoặc tanh

Hương vị đất hoặc mốc đó thường đến từ các hợp chất và khoáng chất tự nhiên có trong nước và hầu như luôn ảnh hưởng đến những chất trên hệ thống giếng riêng. Những thứ như tảo, chất hữu cơ hoặc khoáng chất như sắt và mangan có thể là thủ phạm gây ra mùi vị đặc trưng giống như chất bẩn này. Những chất gây ô nhiễm này xuất hiện tự nhiên trong các vùng nước lớn nhưng có thể phát triển trong đường ống hoặc bồn rửa của bạn.

Tuy nhiên, vị tanh có thể xuất phát từ các hợp chất như geosmin, được tạo ra bởi một số loại tảo và vi khuẩn. Mặc dù hầu hết các nhà cung cấp nước thành phố đều xử lý tảo nhưng mùi vị có thể vẫn còn sót lại.

Giải pháp: Mặc dù những hương vị này thường không có hại nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm uống rượu của bạn. Nếu mùi vị trở nên quá nồng hoặc khó chịu, hãy cân nhắc sử dụng bộ lọc nước hoặc liên hệ với nhà cung cấp nước tại địa phương của bạn. Họ có thể làm sáng tỏ nguyên nhân gây ra mùi vị và đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

8. Nước máy của tôi có vị ngọt

Một số khoáng chất như kali, magie hoặc canxi có thể làm cho nước có vị hơi ngọt. Cũng có thể có sự mất cân bằng nhỏ về hàm lượng khoáng chất trong nước, điều này có thể làm thay đổi mùi vị của nước. Mặt khác, nước được xử lý bằng một số hóa chất nhất định, chẳng hạn như clo hoặc chloramine, có thể có hương vị mà một số người cho là ngọt.

Giải pháp: Mặc dù nước có vị hơi ngọt nhìn chung là an toàn cho con người nhưng bạn vẫn nên kiểm tra độ pH trong nước vì độ pH mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước và gây ra các vấn đề thẩm mỹ trong nhà bạn. Bạn cũng có thể cần có một bộ dụng cụ kiểm tra để kiểm tra nồng độ khoáng chất tổng thể trong nước và sự hiện diện của clo hoặc chloramine.

Nếu kết quả cho thấy có khoáng chất, bạn sẽ cần tìm ra cách giải quyết chúng. Ví dụ: nếu nguồn nước của bạn có hàm lượng canxi, magie và sắt cao, bạn có thể cần đầu tư vào máy làm mềm nước . Một hệ thống thẩm thấu ngược đặt dưới quầy sẽ là giải pháp hoàn hảo để loại bỏ clo và chloramine. Tuy nhiên, bộ lọc nước carbon cho cả nhà sẽ là một giải pháp thay thế tuyệt vời để loại bỏ chúng khỏi nước chảy đến vòi sen, máy nước nóng và các khu vực khác trong nhà bạn.

9. Nước máy của tôi có dư vị chua

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra dư vị chua trong nước máy là tannin, đặc biệt nếu nước có màu vàng hoặc nâu. Tannin là các hợp chất hữu cơ có thể xuất hiện tự nhiên trong nguồn nước, đặc biệt ở những khu vực có mật độ thực vật hoặc chất hữu cơ đang phân hủy cao.

Các hợp chất này có thể thấm vào nước từ đất, lá và các vật liệu thực vật khác. Khi tannin có trong nước của bạn, chúng có thể mang lại hương vị từ hơi thơm hoặc chua đến đắng. Hương vị này thường được mô tả là tương tự như hương vị của một số loại trà hoặc một số loại trái cây.

Giải pháp: Nếu bạn nghi ngờ tannin gây ra dư vị chua trong nước, hãy cân nhắc việc kiểm tra nước để xác nhận sự hiện diện của chúng. Các phương pháp xử lý nước như lọc than hoạt tính hoặc trao đổi ion có thể loại bỏ tannin một cách hiệu quả và cải thiện mùi vị của nước. Tuy nhiên, các bộ lọc được thiết kế rõ ràng để loại bỏ tannin luôn là lựa chọn tốt hơn.

Lấy Hệ thống làm mềm và loại bỏ Tannin của chúng tôi làm ví dụ. Hệ thống toàn bộ ngôi nhà này bao gồm một chất làm mềm nước gốc muối tiên tiến và một bộ lọc loại bỏ tannin hiệu quả trong một hệ thống duy nhất để loại bỏ độ cứng và tannin khỏi nước của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải mua các thiết bị riêng biệt để đạt được kết quả tương tự. Ngoài ra, hệ thống sẽ không chiếm nhiều không gian vì nó có cấu hình một bể chứa.

Uống nước có vị lạ có an toàn không?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nguyên nhân khiến nước có vị lạ có thể khác nhau, khiến bạn khó biết được liệu nước uống đó có an toàn hay không. Những thay đổi nhỏ về khẩu vị thường không gây ra mối đe dọa. Tuy nhiên, nếu sự thay đổi diễn ra mạnh mẽ và kèm theo mùi nồng nặc, đó có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn và là dấu hiệu cần thận trọng.

Hương vị khác thường đôi khi có thể có nghĩa là chất lượng nước thay đổi hoặc có khả năng bị ô nhiễm. Và hãy nhớ rằng có một số chất gây ô nhiễm trong nước mà bạn không thể nếm được – nhiều chất trong số đó có thể cực kỳ nguy hiểm nếu nuốt phải.

Nếu bạn nhận thấy mùi vị nước máy thay đổi đột ngột và dai dẳng, hãy ngừng uống nước ngay lập tức và cân nhắc thực hiện các bước sau:

  1. Kiểm tra cảnh báo địa phương: Xem liệu cơ quan cấp nước hoặc sở y tế địa phương của bạn có đưa ra bất kỳ cảnh báo nào về những thay đổi về chất lượng nước trong khu vực của bạn hay không. Họ có thể cung cấp thông tin về bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của bạn.
  2. Chạy vòi: Đôi khi, mùi vị có thể bị ảnh hưởng bởi nước đọng trong hệ thống ống nước của bạn. Chạy vòi trong một hoặc hai phút có thể giúp làm sạch nước còn sót lại và cải thiện hương vị.
  3. Liên hệ với Cơ quan có thẩm quyền: Nếu bạn đang sử dụng nước thành phố, hãy liên hệ với cơ quan cấp nước địa phương để báo cáo vấn đề và tìm kiếm hướng dẫn. Họ có thể cung cấp thông tin chi tiết hoặc sắp xếp việc kiểm tra nước.
  4. Xem xét việc kiểm tra nước: Nếu bạn có những lo ngại dai dẳng, bạn có thể yêu cầu phòng thí nghiệm được chứng nhận kiểm tra nước của mình để đảm bảo nó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Bạn cũng có thể tìm thấy bản phân tích về nước trong cộng đồng của mình thông qua báo cáo về nước từ nhà cung cấp nước tại địa phương. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ sở hữu giếng tư nhân, bạn có trách nhiệm duy trì chất lượng và sự an toàn của nguồn cung cấp nước của mình. Kiểm tra nước của bạn, ít nhất là hàng năm, là một bước không thể thiếu để đảm bảo bạn và gia đình bạn có nước uống an toàn, có hương vị thơm ngon.

Cách xử lý nước giúp cải thiện hương vị của nước máy

Cách tốt nhất để làm cho nước máy có vị ngon hơn là lắp đặt bộ lọc hoặc máy lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm rất có thể gây ra mùi vị lạ. Thông thường, bộ lọc than hoạt tính, hệ thống thẩm thấu ngược và hệ thống lọc nước bằng tia cực tím giúp loại bỏ các vấn đề thẩm mỹ như màu sắc, mùi vị và mùi từ nước của bạn. Hơn nữa, chất trung hòa độ pH có thể điều chỉnh độ pH của nước để cải thiện hương vị và khiến nước uống trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các vấn đề liên quan đến sự phát triển của vi khuẩn phải luôn được loại bỏ bằng phương pháp sốc clo thay vì liên tục lọc nước.

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động bằng cách sử dụng một loại carbon đặc biệt đã được xử lý để tạo ra diện tích bề mặt lớn với các lỗ chân lông nhỏ. Khi nước đi qua bộ lọc, các lỗ này sẽ thu hút và giữ lại các tạp chất khác nhau. Hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác bị mắc kẹt trong các lỗ này, khiến nước sạch hơn và có vị ngon hơn.

nuoc may co mui kho chiu 3
Bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính hoạt động giống như một miếng bọt biển, hút các chất gây ô nhiễm khi nước chảy qua nó. Quá trình này, được gọi là hấp phụ, giúp loại bỏ nhiều loại chất ô nhiễm khỏi nước. Tuy nhiên, trong khi các bộ lọc than hoạt tính loại bỏ hiệu quả một số chất như clo và các hợp chất hữu cơ, chúng có thể không hiệu quả trong việc xử lý các vi sinh vật nhỏ hơn hoặc kim loại nặng.

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO)

nuoc may co mui kho chiu 4
Hệ thống thẩm thấu ngược (RO)

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) lọc nước qua nhiều giai đoạn, bao gồm cả chính quá trình thẩm thấu ngược — trong đó nước được đẩy qua màng bán thấm đặc biệt để loại bỏ tổng chất rắn hòa tan (TDS) và các yếu tố khác làm thay đổi mùi vị của nước. Trên đường đi, một bộ lọc trầm tích sẽ loại bỏ bụi bẩn và các hạt rỉ sét trong nước. Bộ lọc carbon giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), clo và các yếu tố không mong muốn khác có thể làm cho nước của bạn có mùi vị khó chịu. Hệ thống RO là phương pháp lọc hàng đầu để loại bỏ các khoáng chất có hại, nhưng chúng có thể loại bỏ các khoáng chất có lợi như canxi và magiê.

Thanh lọc bằng tia cực tím

nuoc may co mui kho chiu 5
Thanh lọc bằng tia cực tím

Hệ thống lọc nước bằng tia cực tím khai thác sức mạnh của tia cực tím để vô hiệu hóa vi khuẩn và vi rút trong nguồn nước của bạn, vô hiệu hóa chúng một cách hiệu quả. Đây là lý do tại sao quá trình lọc bằng tia cực tím thường hoạt động song song với các phương pháp lọc khác. Tia cực tím đặc biệt có lợi cho các hộ gia đình sử dụng nước giếng hoặc những người sống ở khu vực phải tuân theo Khuyến cáo về nước đun sôi (BWA), nơi mà độ an toàn của nước tạm thời bị ảnh hưởng.

Chất trung hòa pH

Chất trung hòa pH hoạt động bằng cách cân bằng độ pH của nước, đưa nó đến gần phạm vi trung tính (pH 7). Sự điều chỉnh này có thể giúp trung hòa vị chua hoặc đắng, tạo ra hương vị cân bằng và dễ chịu hơn.

Xem thêm: Lõi lọc tinh lưu lượng cao là gì? ứng dụng của nó trong lọc nước công nghiệp

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://cleanwater.com.vn/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

 

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online