“Nước cứng là gì?”, “cách làm mềm nước cứng như thế nào?” là những câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc. Nước cứng là loại nước chứa khoáng chất và cả hóa chất nên gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, là nguyên nhân góp phần tăng tỷ lệ mắc các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, suy giảm khả năng sinh sản,… Để biết cụ thể nước cứng là gì, cách làm mềm nước cứng tạm thời cũng như cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Nước cứng là gì?

Nước cứng (tên tiếng Anh: Hard Water) là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao (trái ngược với nước mềm) chứa trên 3mg/l cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Nước cứng được hình thành bởi quá trình nước thấm qua các lớp đá vôi, phấn hoặc thạch cao, nhưng nước cứng chủ yếu được hình thành từ Canxi, Magie Cacbonat, Bicacbonat và Sunfat.

Trong thực tế, nước có nhiều Ca, Mg thì độ cứng của nước sẽ cao và ngược lại nếu nước có ít Ca và Mg thì độ cứng sẽ thấp. Nếu chứa nhiều Magie, nước sẽ có vị đắng.

Nếu nước uống là nước cứng thì có thể có lợi cho sức khỏe, cung cấp thêm các khoáng chất cho cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường công nghiệp, tốn kém nhiên liệu, ảnh hưởng đến tháp giải nhiệt, nồi hơi và các thiết bị xử lý nước khác.

Vì vậy, cách làm mềm nước cứng luôn là giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm và áp dụng.

Theo USGS (Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ), độ cứng của nước được xác định theo nồng độ Ca2+, Mg2+ tồn tại trong nước. Các hạn mức cơ bản là:

  • Nước mềm:Độ cứng từ 0 – 60mg/l (miligam/lít).
  • Nước cứng vừa phải:Độ cứng từ 61 – 120mg/l.
  • Nước cứng: Độ cứng từ 121 – 180mg/l.
  • Nước rất cứng:Độ cứng > 180mg/l.

Nước mềm là gì?

Ngược lại với nước cứng, nước mềm là nước chứa rất ít các ion Ca2+, Mg2+. Nhờ đó, nước mềm được nhiều hộ gia đình cũng như nhà máy, xí nghiệp ưa chuộng sử dụng bởi nó không gây cặn, làm hỏng thiết bị nước trong nhà.

Ví dụ: nước cất, nước mưa, nước sinh hoạt được lọc sạch bằng bể lọc nước giếng khoan, máy lọc nước là một dạng nước mềm.

Nước mềm có nhiều lợi ích như:

  • Giúp bảo vệ da, giữ tóc sạch và mềm hơn.
  • Quần áo được giặt sạch sẽ hơn.
  • Tiết kiệm xà phòng, xà bông, chất tẩy rửa,… khi giặt giũ.

Phân loại nước cứng

Nước cứng chứa nhiều cation hóa nên người ta thường dựa theo nồng độ của các cation này để phân loại nước cứng thành 3 dạng chính đó là: nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

3 Loại nước cứng
3 Loại nước cứng

Nước cứng tạm thời là gì? Phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là nước giàu các ion: Ca2+, Mg2+, HCO3. Nếu muốn làm mềm nước cứng tạm thời, bạn có thể sử dụng phương pháp đun sôi nước nhằm phân hủy muối thành CO22-. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các chất làm mềm nước cứng tạm thời như: NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3, Na3PO4 bằng cách đưa các chất làm mềm vào nước, sau đó lọc những kết tủa tạo thành.

Nước cứng vĩnh cửu là gì? Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là nước giàu các ion: Ca2+, Mg2+, HCO3, Cl, SO24-. Nước cứng vĩnh cửu không thể làm mềm bằng phương pháp đun sôi như nước cứng tạm thời mà phải dùng các chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu (phương pháp hóa học).

Ví dụ: Cho (Na2CO3) vào trong nước hoặc sử dụng phương pháp trao đổi ion như là một cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời.

Nước cứng toàn phần là gì? Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là nước sở hữu cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu, nước cứng tạm thời, bao gồm cả các muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2 và MgCl2. Để làm mềm nước cứng toàn phần, bạn có thể sử dụng tương tự những cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời ở nội dung trên nhé!

Nguyên nhân tạo ra nước cứng

Nước cứng được hình thành là do nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi,… để hòa tan các ion Ca2+, Mg2+,… có trong đất đá và làm tăng độ cứng trong nước. Hiện nay, có nhiều nhà nghiên cứu đã tự tạo ra nước cứng bằng phương pháp hóa học, sau đó tìm kiếm những cách làm mềm nước cứng.

Bên cạnh đó, độ cứng của nước tăng cao còn bị ảnh hưởng bởi chỉ số TDS có trong nước. Chỉ số TDS sẽ tác động làm cho nồng độ ion Mg2+ và Ca2+ tăng cao.

>>> Tìm hiểu thêm: TDS trong nước là gì? Căn cứ chỉ số TDS để thiết kế hệ thống xử lý nước.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng có chứa nhiều ion khoáng, thành phần các khoáng chất khoảng 100mg/l rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi uống nước này, cơ thể chúng ta sẽ được bổ sung thêm nhiều khoáng chất có lợi.

Tuy nhiên, nước có độ cứng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người và các hoạt động sinh hoạt, sản xuất,… Cũng giống như TDS, nước cứng có độ cứng thấp rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu cao quá sẽ mang đến rất nhiều tác hại.

Đối với sinh hoạt, sản xuất

Các tác hại của nước cứng trong đời sống sinh hoạt của con người
Các tác hại của nước cứng trong đời sống sinh hoạt của con người

Tác hại đầu tiên là nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng vì nước cứng không hòa tan được xà phòng. Khi giặt quần áo bằng nước cứng còn làm vải nhanh phai màu và giảm chất lượng. Ngoài ra, trên quần áo vẫn còn vết bẩn và bột xà phòng chưa tan.

Nếu các thiết bị ở nhà tắm không bị rỉ sét, bị vôi hóa thì có nghĩa là chất lượng nước của gia đình bạn rất tốt, ngược lại nếu bị các hiện tượng trên thì nguồn nước bạn đang sử dụng là nước cứng.

Hơn nữa, nước cứng còn gây tắc đường nước do cặn bã lâu ngày bị đọng lại, tạo ra những vết ố vàng trên nhiều vật dụng trong gia đình. Vì thế, bạn sẽ mất thêm vài khoản chi phí cho việc sửa chữa đường ống hoặc chi phí thay thế phụ kiện khi không xử lý nước cứng kịp thời.

Vì vậy, nhiều gia đình phải sử dụng máy làm mềm nước tự động để đảm bảo nguồn nước luôn an toàn cho sức khỏe và các thiết bị khác trong gia đình.

Tác hại của nước cứng trong cuộc sống hàng ngày

Nấu ăn bằng nước cứng sẽ khiến thực phẩm lâu chín, giảm mùi vị và không còn tươi ngon. Đặc biệt là khi pha cà phê hay trà, bạn sẽ nhận thấy nước sau khi pha có màu đậm hơn, mùi cà phê/trà sẽ ít thơm, vị không nguyên chất như sử dụng nước lọc tinh khiết.

Đối với sức khỏe

Nước có độ cứng cao ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Nước cứng vĩnh cửu ít ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhưng nước cứng tạm thời thì ảnh hưởng nhiều. Vì thế, áp dụng cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời là điều vô cùng cần thiết.

Nước cứng không hòa tan với xà bông mà sẽ tạo ra các cặn bám trên cơ thể, nên khi bạn sử dụng nước cứng để tắm trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng khô tóc, khô da, dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí là viêm da nếu bạn không rửa sạch da.

Ngoài ra, nồng độ khoáng chất tồn tại trong nước cứng tạm thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe khi bạn uống nó. Hàm lượng Canxi và Magie cao có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Máy lọc nước tổng gia đình có thể loại bỏ độ cứng trong nước, giúp chúng ta không còn lo lắng trước những tác nhân gây bệnh từ nước cứng.

Theo một số nghiên cứu, người mắc bệnh tim và bệnh huyết áp cao có thể là do uống nước cứng. Ngoài ra, nước cứng còn là tác nhân gây ra các bệnh: tắc động mạch/tĩnh mạch, sỏi thận, sỏi tiết niệu. Khi sắc thuốc Nam, thuốc Bắc, nếu bạn sử dụng nước cứng để sắc thì các ion có trong nước cứng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Trong sản xuất công nghiệp

  • Đối với ngành dệt may: Nước cứng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nhuộm và độ hoàn thiện của sản phẩm. Nước cứng sẽ làm cho các sợi vải bị thô, cứng khiến chất lượng sản phẩm giảm xuống.
  • Đối với ngành công nghiệp đồ uống: Nếu nước cứng sử dụng trong ngành công nghiệp này sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm. Các doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản tiền khá cao để áp dụng cách làm mềm nước cứng dành cho ngành công nghiệp là đầu tư hệ thống nhằm giảm độ cứng của nước.
  • Đối với các thiết bị lò hơi, nồi hơi, tháp giải nhiệt: Nước cứng có thể ăn mòn tháp giải nhiệt, tạo ra cặn trong nồi hơi, đường ống khiến nước bị tắc, làm tăng áp suất trong nồi và đường ống, dẫn đến nguy cơ gây cháy/nổ. Ngoài ra, cặn trong nồi hơi còn gây tiêu hao nhiều điện năng, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

5 Cách làm mềm nước cứng đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là một số cách làm mềm nước cứng từ đơn giản đến phức tạp sẽ giải quyết được mọi vấn đề mà bạn gặp phải.

Trước khi áp dụng cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu hay nước cứng tạm thời, bạn cần hiểu rõ nguyên tắc làm mềm nước cứng đó là giảm nồng độ cation Ca2+ và Mg2+ có trong nước cứng.

Cách làm mềm nước cứng nhờ đun sôi nước (phương pháp nhiệt)

Đun sôi nước chỉ thích hợp cho hộ gia đình xử lý nước cứng cho mục đích sinh hoạt, ăn uống. Khi đun sôi, bạn nên cho nước sôi khoảng vài phút để đảm bảo các chất gây hại Mg và Ca bị loại bỏ. Sau đó, bạn dùng phương pháp lắng để loại bỏ cặn và thu được nước sạch. Khi nước sôi, bạn chỉ cần để yên vài phút là cặn trong nước sẽ lắng xuống.

Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt (đun sôi nước)
Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt (đun sôi nước)

Cách làm mềm nước cứng bằng cách trao đổi ion

Đối với nguồn nước sinh hoạt, phương pháp trao đổi ion được sử dụng phổ biến. Nó hoạt động bằng cách loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế chúng bằng các ion Natri hoặc Kali được bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion.

Hệ thống xử lý nước cứng cần được vệ sinh khoảng một lần một tuần để thay thế các ion làm mềm nước đã được sử dụng và loại bỏ các ion trong nước cứng đã thay thế. Phương pháp xử lý nước cứng bằng hạt nhựa ion là cách làm mềm nước cứng được dùng phổ biến nhất vì có giá thành tiết kiệm từ chi phí đầu tư đến chi phí vận hành.

Cách làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Cách làm mềm nước cứng bằng hóa chất được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan được trong nước để khi sử dụng, nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ nên áp dụng trong ngành công nghiệp, sản xuất chứ không thể dùng trong xử lý nước gia đình, vì hóa chất sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Sử dụng các vật liệu lọc nước để làm mềm nước cứng

Vật liệu lọc nước là những sản phẩm trung gian có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm nước. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vật liệu lọc nước chuyên dụng như: cát mangan, than hoạt tính, cát thạch anh, sứ lọc… Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp ứng dụng trong gia đình để xử lý nước sinh hoạt.

Cách làm mềm nước cứng bằng máy lọc nước (thẩm thấu ngược RO)

Thẩm thấu ngược là một quá trình bắt buộc nước phải đi qua hàng loạt các lõi lọc dưới áp lực cao nhằm lọc tất cả các tạp chất ra khỏi nước. Nước thu được gần như là nước cất, tất cả các hóa chất, chất rắn hòa tan, ion Ca2+, Mg2+ đều bị loại bỏ.

Tuy nhiên, với hầu hết máy lọc nước, hệ thống RO chỉ phục vụ để lọc nước uống trong gia đình. Vì nước cứng vẫn đi qua hệ thống đường ống và làm hư hại các thiết bị trong nhà.

Quá trình làm mềm nước cứng vĩnh cửu vẫn có cặn bám tại màng lọc RO. Vậy để đảm bảo việc làm mềm nước cứng luôn được vận hành, bạn phải vệ sinh định kỳ màng RO bằng hóa chất chuyên dụng.

Cách làm mềm nước cứng bằng máy lọc nước (thẩm thấu ngược RO)
Cách làm mềm nước cứng bằng máy lọc nước (thẩm thấu ngược RO)

 

>>> Các sản phẩm máy lọc nước RO bạn có thể tham khảo:

Trên đây, Công ty Môi trường Song Phụng vừa giải đáp cụ thể câu hỏi “nước cứng là gì?”, “cách làm mềm nước cứng như thế nào?”. Nếu nguồn nước nhà bạn là nước cứng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm máy lọc nước RO giúp làm mềm nước cứng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn!

Quý khách cần tính toán cột làm mềm nước vui lòng tham khảo tiện ích sau, rất dễ sử dụng:

Tính toán cột làm mềm

 

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online