Máy làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất tạo ra độ cứng của nước, một trong những vấn đề chất lượng nước phổ biến nhất mà nhiều gia đình gặp phải. Nước cứng phá hủy các thiết bị, để lại váng xà phòng bẩn thỉu khắp phòng tắm, đồng thời làm khô tóc và da. Hiện nay có hơn 85% dân số Hoa Kỳ sử dụng nước cứng để nấu ăn, vệ sinh và tắm rửa. Các chất làm mềm nước phục vụ một mục đích quan trọng. Chất làm mềm nước sẽ làm tăng tuổi thọ máy nước nóng, đầu vòi bị đóng cặn và không còn phải tốn thời gian để làm sạch cặn xà phòng. Đầu tư vào một chiếc máy làm mềm nước giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc, đồng thời bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

 

máy làm mềm nước
Máy làm mềm nước.

Máy làm mềm nước cứng là gì?

Máy làm mềm nước là một hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà để loại bỏ các khoáng chất canxi và magiê gây ra độ cứng khỏi nước thông qua một quá trình gọi là trao đổi ion. Máy làm mềm nước giải quyết một trong những vấn đề về nước phổ biến nhất hiện nay đó là nước cứng. Nước cứng tích tụ trong đường ống làm tắc nghẽn và giảm áp lực nước, giảm đáng kể tuổi thọ của các thiết bị như máy rửa bát, máy pha cà phê và máy làm đá. Nước cứng làm hỏng các thiết bị nước nóng. Nhiệt độ của nước càng cao, canxi và magie sẽ càng đông đặc, đóng thành cặn rắn bên trong bình nước nóng.

su khac nhau giua nuoc cung va nuoc mem
Sự khác nhau giữa nước cứng và nước mềm.

Nếu không có chất làm mềm nước, quần áo bẩn cần rất nhiều bột giặt. Bát đĩa sau khi rửa sẽ bị sọc và ố vàng. Bã bẩn tích tụ trên rèm tắm, xà phòng và dầu gội đầu sẽ không tạo bọt. Tắm trong nước cứng khiến da ngứa và khô, tóc thiếu sức sống. Vì vậy một chiếc máy làm mềm nước là giải pháp tối ưu cho nguồn nước gia đình.

anh huong cua nuoc cung den doi song
Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống.

Máy làm mềm nước hoạt động như thế nào?

Máy làm mềm nước loại bỏ canxi và magiê khỏi nước thông qua một quá trình gọi là trao đổi ion. Khi nước cứng đi vào bể khoáng, nó chảy qua lớp hạt nhựa hình cầu. Những hạt nhựa này thường được làm từ polystyrene, được tích điện bằng ion natri. Các hạt nhựa là anion, có nghĩa là chúng có điện tích âm. Các khoáng chất canxi và magiê có điện tích dương, tạo thành các cation. Vì các điện tích trái dấu thu hút, điện tích âm của khoáng chất bị hút vào điện tích dương của hạt nhựa. Khi nước cứng đi qua nhựa, các hạt sẽ bám lấy các ion khoáng chất và loại bỏ chúng khỏi nước. Khi hạt nhựa bắt giữ ion khoáng, ion natri sẽ được giải phóng. Cột nhựa loại bỏ tất cả độ cứng của nước khi nó đi qua bể khoáng và nước mềm chảy ra hệ thống nước của gia đình.

may lam mem nuoc hoat dong nhu the nao
Máy làm mềm nước hoạt động như thế nào?

Các thành phần của một chiếc máy làm mềm nước?

Một chiếc máy làm mềm nước được tạo thành từ ba thành phần: van điều khiển, bồn lọc chứa hạt nhựa làm mềm và bồn chứa nước muối. Ba yếu tố này kết hợp với nhau để loại bỏ các ion gây nên độ cứng khỏi nước, theo dõi dòng chảy của nước và làm sạch định kỳ hệ thống thông qua quá trình tái sinh.

1. Bồn khử cứng

Bồn khử cứng là ngăn chứa vật liệu làm mềm và nước cứng trước khi làm mềm. Đường cấp nước cấp nước cứng vào bồn lọc. Nước thấm qua lớp hạt nhựa, hấp phụ, trao đổi các ion canxi và magiê làm cứng nước. Nước thoát ra khỏi bồn mềm và chảy qua các đường ống ra các thiết bị gia dụng của ngôi nhà.

2. Van điều khiển

Van điều khiển tự động hoàn nguyên hạt nhựa theo thời gian hoặc theo lưu lượng cài đặt sẳn, ngoài ra nó còn đo lượng nước đi qua bể khoáng và vào ngôi nhà. Van chứa một đồng hồ đo thể tích nước đi vào bể khoáng. Khi nước cứng chảy qua bể khoáng, các hạt nhựa sẽ trao đổi các ion natri để lấy các ion độ cứng. Theo thời gian, điều này làm cạn kiệt khả năng tiếp tục làm mềm nước hiệu quả của nhựa. Trước khi các hạt trở nên quá “no” với hàm lượng khoáng chất, để tiếp tục loại bỏ các ion canxi và magiê van điều khiển sẽ tự động bắt đầu một chu kỳ tái sinh. Công suất tối đa này được lập trình sẵn trong mạch điều khiển của van điều khiển trên bo mạch và dựa trên một loạt các yếu tố như kích thước ngôi nhà, số lượng người ở và độ cứng của nước. Van điều khiển là bộ điều khiển khởi tạo theo nhu cầu, cho phép máy làm mềm nước hoạt động cực kỳ hiệu quả.

3. Bồn chứa muối

Bồn chứa muối hỗ trợ tái tạo hệ thống làm mềm nước. Nó là một bể ngắn hơn nằm liền kề với bồn làm mềm. Bể nước muối chứa dung dịch muối Natri đậm đặc (hoặc đôi khi là kali) để khôi phục điện tích dương của hạt nhựa. Muối được thêm thủ công vào bể nước muối dưới dạng viên hoặc dung dịch. Những chất này hòa tan trong nước ở đáy bể. Khi van điều khiển nhận biết khả năng làm mềm của nhựa giảm dần, dung dịch nước muối được rút ra khỏi bể và xả qua nhựa trong bồn làm mềm. Nếu thùng nước muối hết muối, nước đi qua thiết bị sẽ không còn được làm mềm.

Quá trình làm mềm nước hoạt động như thế nào?

Các chu trình tái sinh của chất làm mềm nước làm ngập các hạt nhựa bằng dung dịch nước muối đậm đặc, rửa sạch các khoáng chất cứng và xả chúng ra khỏi hệ thống. Các hạt nhựa được nạp lại ion Natri hoặc Kali  để sẳn sàng loại bỏ các khoáng chất cứng một lần nữa. Hạt nhựa rất bền và có thể làm mềm nước hiệu quả trong hai mươi năm hoặc lâu hơn. Chất làm mềm nước tái tạo bằng một trong hai phương pháp: tái tạo xuôi dòng hoặc ngược dòng (còn được gọi là ngâm nước muối dòng chảy xuống và ngâm nước muối dòng chảy lên).

Chu kỳ tái sinh xuôi dòng

Trong một chu kỳ tái sinh xuôi dòng, dung dịch nước muối đi vào bể khoáng theo cùng hướng với dòng dịch vụ. Dung dịch nước muối chảy xuống độ sâu của lớp hạt nhựa và quá trình trao đổi ion lại xảy ra. Khi nước muối chảy qua các hạt buộc các hạt giải phóng ion magiê và canxi để đổi lấy ion natri. Khi nước muối đi qua nhựa, sự gia tăng ngày càng đậm đặc của các khoáng chất có độ cứng hình thành và chảy qua toàn bộ hệ thống. Trong một chu kỳ tái sinh xuôi dòng, các hạt nhựa ở trên sẽ được ưu tiên hoàn nguyên trước do được tiếp xúc với nước muối trước tiên. Tái sinh xuôi dòng sử dụng nhiều nước và muối hơn để hoàn thành quá trình tái sinh so với ngược dòng.

Chu kỳ tái sinh ngược dòng

Trong chu trình tái sinh ngược dòng, nước đi vào bể qua đáy bồn làm mềm, nơi nước thường thoát ra ngoài. Chu trình ngược dòng chạy nước muối lên lớp nhựa ion, bắt đầu từ phần đáy nơi các hạt nhựa thường ít bị cạn kiệt nhất. Điều này có nghĩa là có ít khoáng chất có độ cứng bắt đầu trao đổi lại trong chu kỳ tái sinh. Nước muối sẽ ít bị cạn kiệt hơn khi lên đến đỉnh của lớp nhựa ion, nơi chất làm mềm tiếp xúc với nước cứng lần đầu tiên. Máy làm mềm nước đi ngược dòng, sử dụng ít muối hơn 75% và ít nước hơn 65% so với máy làm mềm xuôi dòng. Nó cũng phân phối các ion natri nạp lại một cách đồng đều hơn. Trong một chu kỳ ngược dòng, các hạt tích điện cao nhất sẽ ở dưới đáy bể, ngay trước khi nước vào nhà.

Chất làm mềm nước loại bỏ những gì?

Chất làm mềm nước được thiết kế để loại bỏ các ion canxi và magiê khỏi nước cứng. Canxi (Ca2 +) và magie (Mg2 +) là hai khoáng chất gây ra độ cứng của nước. Hơn nữa, quá trình trao đổi ion sẽ thu hút và loại bỏ bất kỳ ion tích điện dương nào (còn được gọi là cation). Điều này có thể bao gồm các khoáng chất khác như sắt và mangan.

Chất làm mềm nước có loại bỏ được sắt không?

Chất làm mềm nước loại bỏ sắt đen (sắt hòa tan) khi nó có số lượng thấp và hầu hết sắt ở trạng thái hòa tan. Sắt làm sẫm màu của nước và để lại các vết bẩn có thể nhìn thấy trên bồn cầu, bồn tắm và trong bồn rửa của bạn. Sắt Ferric (sắt không hòa tan) khó loại bỏ hơn bằng chất làm mềm. Sắt Ferric sẽ tích tụ trên lớp nhựa ion và chống lại sự rửa ngược của chu trình tái sinh. Điều này có thể tạo ra sên sắt trong nước đã làm mềm của bạn và làm giảm hiệu quả của các hạt nhựa. Khi sắt hòa tan tiếp xúc với oxy, nó sẽ bị oxy hóa.Vì vậy, mặc dù chất làm mềm nước có thể loại bỏ sắt ở trạng thái hòa tan, nhưng nếu có hàm lượng sắt cao trong nước chắc chắn sẽ chuyển sang trạng thái không hòa tan. Sắt được loại bỏ tốt nhất khỏi nước bằng bộ lọc sắt hoặc hệ thống lọc toàn diện hơn như thẩm thấu ngược.

Nước sau làm mềm có an toàn để uống không?

Trong quá trình trao đổi ion, các hạt nhựa giải phóng natri vào nước khi nắm giữ các khoáng chất cứng. Nhưng lượng natri trong nước làm mềm không có lợi cho sức khỏe và thực sự ít hơn nhiều so với những gì nhiều người tưởng tượng. Nếu bạn có nước cứng vừa phải, chẳng hạn như năm hạt mỗi gallon (khoảng 86ppm), tức là chỉ bổ sung 37 miligam natri cho mỗi lít nước. Đó là ít hơn 2% lượng natri được đề xuất hàng ngày. Một lát bánh mì trắng có khoảng 170 miligam natri và một lát bánh pizza có khoảng 640 miligam. Vì vậy, so sánh lượng natri được thêm vào bởi chất làm mềm nước là không đáng kể.

Lượng natri được thêm vào bởi chất làm mềm nước có liên quan tuyến tính đến số lượng khoáng chất có độ cứng bị giảm. Đối với mỗi miligam độ cứng trong nước, chất làm mềm giải phóng hai miligam natri. Điều này chỉ trở nên khó khăn nếu bạn sống trong một khu vực có nước cực kỳ cứng. Nếu nước của bạn có độ cứng trên 400 ppm, bạn sẽ muốn lắp đặt một hệ thống thẩm thấu ngược để xử lý nước mà bạn uống và nấu ăn. Hệ thống thẩm thấu ngược đẩy nước qua màng bán thấm có khả năng loại bỏ hầu hết các chất rắn hòa tan và muối ra khỏi nước. Nếu bác sĩ đã khuyến nghị bạn giảm lượng natri do huyết áp hoặc các vấn đề về thận, thì bạn cũng nên lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược sau chất làm mềm.

Máy làm mềm nước giá bao nhiêu?

Chi phí của một chiếc máy làm mềm nước toàn nhà dao động từ 8.000.000 đến 10.000.000 đồng. Hãy nhớ rằng, mặc dù giá cao, máy làm mềm nước có tuổi thọ 20 năm hoặc lâu hơn. Chúng yêu cầu lượng điện tối thiểu để hoạt động (không nhiều hơn đồng hồ báo thức cạnh giường ngủ). Nhựa làm mềm nước có thể tồn tại hơn 20 năm nếu được rửa ngược đúng cách. Chi phí thực sự phát sinh hàng tháng duy nhất là bổ sung muối vào thùng nước muối. Tiêu chuẩn công nghiệp là một hộ gia đình bốn người sử dụng chất làm mềm hiệu quả tiêu chuẩn sẽ đi qua khoảng 40 lbs muối một tháng. Tuy nhiên, nước có hàm lượng TDS và hàm lượng sắt cao sẽ cần nhiều muối hơn để làm mềm hiệu quả.

z3778158415597 480a85ca8824a6b25a47c9d1239b5e52
Máy làm mềm nước do Song Phụng phân phối.

So với những chi phí hàng ngày và những phiền toái do nước cứng gây ra, thì máy làm mềm nước là một khoản đầu tư sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Từ các sản phẩm tẩy rửa để loại bỏ cặn xà phòng tích tụ trong phòng tắm đến hộp đựng thêm bột giặt để đảm bảo quần áo sạch sẽ, chi phí nước cứng sẽ tăng lên theo năm tháng nếu không được xử lý. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể phải thay thế các thiết bị ống nước, nước nóng sử dụng các thiết bị như máy pha cà phê và máy giặt, hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống ống nước trong gia đình.

Làm thế nào để lắp đặt máy làm mềm nước?

Máy làm mềm nước nên được lắp đặt càng gần điểm dẫn nước vào nhà càng tốt. Điều này đảm bảo phần lớn hệ thống ống nước và thiết bị đều có nước mềm để sử dụng. Điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo rằng máy làm mềm nước được đặt trước máy nước nóng, vì nước cứng gây hại lớn nhất cho các thiết bị nước nóng. Bạn sẽ muốn lắp đặt máy làm mềm ở một vị trí khô ráo, bằng phẳng, như tầng hầm hoặc nhà để xe. Nó sẽ cần phải ở gần đường nước chính, một ổ cắm điện để bật hệ thống và một đường thoát nước cho dung dịch nước muối từ chu trình tái sinh.

Các bước để lắp đặt máy làm mềm nước của bạn

Đặt máy làm mềm nước, đảm bảo rằng chất làm mềm được đặt đúng vị trí. Đầu vào phải được kết nối với nguồn cấp nước và đầu ra phải quay mặt về hướng của các thiết bị nước nóng.

Tắt nguồn cấp nước cho ngôi nhà. Để tránh rò rỉ từ lò xo trong quá trình lắp đặt, hãy ngắt nguồn cấp nước vào nhà của bạn. Đảm bảo rằng nguồn cấp nước của máy nước nóng đã được tắt, cũng như nguồn điện chạy đến thiết bị.

Mở vòi nước gần đó hoặc vòi nước ở tầng dưới cùng của ngôi nhà để đảm bảo tất cả nước thoát ra khỏi đường ống cấp của ngôi nhà.

Sử dụng máy cắt ống, cắt vào đường ống dẫn nước chính vào đường cấp. Đây là một đơn vị lọc toàn bộ ngôi nhà, vì vậy bạn cần kết nối đường vào và đường ra trực tiếp với đường chính của nước.

Trước khi gắn bất kỳ đường ống nào vào máy làm mềm nước, hãy đo và cắt các đường ống cho vừa vặn. Nếu bạn đang sử dụng ống đồng, hãy hàn trên bất kỳ núm và phụ kiện nào trước khi kết nối thiết bị với van rẽ nhánh để tránh làm chảy nhựa. Bịt tất cả các sợi chỉ bằng băng keo của thợ sửa ống nước. Ống nhựa như PEX cũng có thể được sử dụng. Mặc dù nó có thể yêu cầu bộ điều hợp bổ sung, ống mềm dễ làm việc hơn nhiều và có thể sử dụng các phụ kiện đẩy để kết nối, giúp bạn tiết kiệm thời gian và sự phức tạp khi hàn.

Máy làm mềm nước cần xả hết dung dịch nước muối đã cạn kiệt sau chu trình tái sinh. Kẹp chặt ống thoát nước và đưa nó vào ống thoát nước chuyên dụng, chẳng hạn như ống thoát sàn hoặc bồn rửa tiện ích. Để ngăn ống hút ngược nước thải, tất cả các ống thoát nước phải có khe hở không khí. Phần cuối của ống phải cao hơn ống thoát nước chuyên dụng ít nhất hai inch.

Ống tràn là một biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo bể nước muối không bị ngập và tràn. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết vị trí cụ thể của ống này. Lồng giặt tràn cũng có thể cần có khe hở không khí.

Khi nào tôi cần thay máy làm mềm nước?

Các loại máy làm mềm nước thường có tuổi thọ là 15 năm, tuy nhiên, chúng có thể tồn tại lâu hơn nữa nếu  được bảo dưỡng đúng cách. Đảm bảo bể chứa nước muối không bao giờ hết muối sẽ kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Bảo vệ lớp nhựa thông khỏi hàm lượng sắt và mangan cao cũng sẽ bảo vệ thiết bị. Sắt sẽ làm bẩn nhựa và làm giảm hiệu suất trao đổi ion của nó. Chất làm sạch nhựa tăng cường chu kỳ tái sinh và giúp loại bỏ các khoáng chất gây cứng hạt nhựa. Nhựa có thể tồn tại trong 10 – 20 năm nếu được bảo quản tốt, tuy nhiên, nước bị nhiễm clo nặng sẽ làm cạn kiệt khả năng trao đổi ion của hạt nhanh chóng. Mức độ trầm tích nặng cũng sẽ làm cho màn hình và kim phun trong van điều khiển bị hỏng sớm. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn đặt một bộ lọc cặn trước máy làm mềm nước, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nước giếng có nhiều cặn bẩn.

Sự khác biệt của các yếu tố này làm cho việc xác định khung thời gian cụ thể để thay thế một chiếc máy làm mềm nước trở nên khó khăn. Nếu thiết bị đã hơn một thập kỷ và bạn nhận thấy rằng khả năng làm mềm của thiết bị dường như liên tục giảm, có thể đã đến lúc đầu tư vào một hệ thống mới. Điều đó nói lên rằng, việc chăm sóc và bảo dưỡng cẩn thận có thể kéo dài tuổi thọ của máy làm mềm nước.

Nếu bạn đang cần một máy làm mềm nước chính hãng, giá cả phải chăng thì liên hệ ngay Hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn báo giá.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới.

Xem thêm tiện ích tính toán cột làm mềm nước vô cùng đơn giản:

Hướng dẫn sử dụng tiện ích tính cột làm mềm nước

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online