Nước cứng có thể để lại những vết bẩn khó coi trên dụng cụ nhà bếp, hệ thống ống nước và thậm chí cả sơn xe hơi. Và hãy hiểu điều này, việc lau sạch đơn giản sẽ không hiệu quả, vì những vết cứng đầu đó có xu hướng xuất hiện trở lại sau khi nước khô. Nếu không được điều trị, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn và gây hư hỏng vĩnh viễn cho vẻ ngoài của ô tô của bạn.

nước cứng
Nước cứng có thể làm hỏng sơn xe?

Rất may, bạn không phải sống chung với những vết nước cứng khó chịu này trên xe của mình mãi mãi. Bạn có thể nhanh chóng loại bỏ chúng bằng các sản phẩm gia dụng hàng ngày mà bạn có thể đã có ở nhà. Tốt hơn nữa, bạn có thể ngăn chúng hình thành ngay từ đầu bằng cách tránh sử dụng nước từ đường ống khi rửa xe hoặc đầu tư vào máy làm mềm nước gia đình.

Trước hết, nước cứng chính xác là gì?

Nước cứng là nước chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan cao, chủ yếu là canxi và magiê. Mặc dù nước mưa mềm tự nhiên nhưng khi chảy dưới lòng đất, nó sẽ hút các khoáng chất từ đất và đá, khiến nước trở nên cứng.

Mức độ tập trung khoáng chất trong nước xác định độ cứng của nó, với Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) phân loại mức độ cứng của nước dựa trên hàm lượng canxi cacbonat của chúng như sau:

 • Mềm: 0 đến 60 mg/L
 • Cứng vừa phải: 61 đến 120 mg/L
 • Cứng: 121 đến 180 mg/L
 • Rất cứng: > 180 mg/L

Điều gì gây ra vết nước cứng trên sơn ô tô và chúng có thể gây ra những hư hại gì?

Nước cứng có thể gây ra nhiều vấn đề trong nhà của bạn. Ví dụ, nó có thể dẫn đến tình trạng tóc giòn, da khô, đường ống và thiết bị bị hư hỏng cũng như các vết nước khó coi trên sơn xe của bạn.

Các đốm nước cứng có thể xuất hiện sau khi rửa xe bằng nước cứng chưa lọc có chứa chất bẩn, muối và khoáng chất. Khi nước khô đi, các khoáng chất và chất ăn mòn sẽ bị bỏ lại dưới dạng cặn có thể làm hỏng lớp sơn xe của bạn. Theo thời gian, các thành phần khoáng chất có thể ăn sâu vào bề mặt và ăn sâu vào lớp sơn trong, gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho lớp sơn.

May mắn thay, có một số cách để ngăn ngừa vết nước cứng hình thành trên ô tô của bạn và làm hỏng lớp vỏ ngoài nguyên sơ của nó. Bạn có thể lọc và làm mềm nước hoặc sử dụng các loại xà phòng và phương pháp làm sạch cụ thể để bảo vệ lớp sơn xe, giúp bạn không phải sửa chữa tốn kém và bảo toàn giá trị của xe trong nhiều năm tới.

Nước máy có gây ra các vết cứng trên xe của bạn không?

Nhưng làm thế nào bạn có thể biết liệu nước cứng có phải là thủ phạm đằng sau những vết bẩn khó chịu trên sơn xe của bạn hay không? Nhìn vào bên trong nhà của bạn để tìm các dấu hiệu như cặn xà phòng dư thừa khó loại bỏ, cặn trắng, phấn xung quanh vòi hoặc đầu vòi hoa sen, hoặc xà phòng và dầu gội của bạn tạo bọt kém. Đây đều là những dấu hiệu nhận biết nước cứng trong nhà bạn, nhưng có nhiều cách khác nhau để xác nhận điều đó.

1. Thực hiện kiểm tra nhanh chai bọt xà phòng

Để xác định xem bạn có nước cứng hay không, hãy thực hiện “kiểm tra bọt xà phòng nhanh” đơn giản. Bắt đầu bằng cách lấy một chai rỗng, sạch, trong suốt có nắp đậy kín và thêm một lượng nhỏ nước và xà phòng rửa chén. Lắc mạnh trong khoảng 15 giây, sau đó đổ đầy nước máy đến 1/3 bình và lắc lại. Bạn có thể gặp phải nước cứng nếu nước có màu đục hoặc trắng đục và không có bọt.

Mặt khác, nước mềm sẽ sủi bọt nhanh chóng, với phần nước trong nằm ở đáy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số loại xà phòng có chứa chất tẩy rửa tạo bọt bất kể độ cứng của nước. Để có kết quả chính xác nhất, tốt nhất bạn nên sử dụng xà phòng thông thường như Castile, không chứa thuốc nhuộm, chất tẩy rửa hoặc nước hoa.

2. Sử dụng bộ xét nghiệm nước cứng DIY hoặc gửi mẫu nước đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm

Cho dù nhà của bạn được kết nối với hệ thống nước công cộng hay tư nhân, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước DIY để kiểm tra độ cứng của nước. Bạn có thể mua các bộ dụng cụ thử nghiệm này trực tuyến hoặc tại các trung tâm gia đình hoặc cửa hàng phần cứng tại địa phương. Mặc dù bộ dụng cụ kiểm tra nước có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chung về mức độ cứng trong nước, nhưng việc gửi mẫu nước từ vòi của bạn đến phòng thí nghiệm địa phương được chứng nhận để kiểm tra có thể mang lại kết quả chính xác hơn. Kiểm tra nước chuyên nghiệp cũng có thể phát hiện các vấn đề khác trong nước của bạn, chẳng hạn như sự hiện diện và nồng độ của vi khuẩn, kim loại nặng, hóa chất và các chất gây ô nhiễm độc hại tiềm tàng khác.

3. Kiểm tra báo cáo chất lượng nước của bạn

Xem xét báo cáo chất lượng nước hàng năm mới nhất của bạn là một cách khác để ước tính độ cứng của nước. Tài liệu này bao gồm thông tin về mức độ cứng của nước trong nguồn cung cấp nước cộng đồng. Nếu bạn không chắc chắn về cách truy cập báo cáo chất lượng nước của mình, hãy liên hệ với nhà cung cấp nước của bạn để được hỗ trợ. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn mức độ cứng chính xác của nước mà họ giao đến nhà bạn.

Cách tẩy vết nước cứng trên sơn ô tô: Hướng dẫn từng bước

Các vết nước cứng có thể là cơn ác mộng đối với các chủ xe, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để loại bỏ chúng mà không tốn nhiều tiền. Đây là một hướng dẫn hữu ích để giúp bạn loại bỏ chúng:

1. Rửa sạch và lau khô xe

Bắt đầu bằng cách đỗ xe trong bóng râm vào sáng sớm hoặc buổi tối. Bạn sẽ cần một xô sạch chứa nước xà phòng ấm, một xô nước rửa sạch thứ hai, một miếng bọt biển và găng tay rửa mềm, một vòi có nước xả sạch và khăn lau khô hoặc khăn sợi nhỏ. Đảm bảo ngâm găng tay giặt trong nước xà phòng để làm sạch và xả vào xô nước sạch trước khi tiếp tục giặt. Chỉ rửa xe khi bề mặt sơn đã nguội. Lau khô phương tiện từ trên xuống đúng cách để tránh cặn nước cứng còn sót lại và có thể làm hỏng lớp sơn.

2. Lau vết sơn bằng giấm

Nếu các vết vẫn còn sau khi rửa, hãy thử lau sơn bằng nước cất và giấm trắng thông thường pha theo tỷ lệ 50/50. Điều này sẽ phá vỡ các khoáng chất trong các đốm nước và làm cho chúng dễ dàng loại bỏ hơn. Xịt khăn vài lần và chà nhẹ lên các khu vực cho đến khi chúng biến mất. Cuối cùng, làm sạch khu vực bằng dụng cụ lau nhanh hoặc rửa khu vực đó để loại bỏ giấm khỏi sơn.

3. Sử dụng chất tẩy vết bẩn

Cân nhắc sử dụng chất tẩy vết bẩn thương mại nếu giấm không có tác dụng hoặc bạn không muốn dùng giấm trên ô tô của mình. Chất tẩy vết nước hoạt động tốt nhất trên sơn, kính, crôm và kim loại. Chúng an toàn nhất khi được sử dụng với sơn bóng và không nên sử dụng cho các công việc sơn phẳng hoặc sơn mờ. Sau khi rửa lại và làm khô xe, hãy dùng dụng cụ tạo bọt bôi chất tẩy vết nước lên những vùng bị ảnh hưởng. Chà chất tẩy vết bẩn lên sơn bằng hai hoặc ba lần. Kết thúc bằng cách chà sạch hợp chất bằng vải khô, sạch.

4. Dùng thanh đất sét để loại bỏ cặn bám trên bề mặt xe

Nếu các vết vẫn còn, hãy sử dụng một thanh đất sét để loại bỏ cặn bám trên bề mặt xe. Làm ướt sơn bằng dụng cụ đánh bóng nhanh và lướt thanh đất sét trên các vết nước để xem liệu đất sét có hút các chất khoáng trên bề mặt hay không.

5. Mang ra máy đánh bóng

Nếu thanh đất sét không hoạt động, đã đến lúc bạn phải mang ra tiệm đánh bóng. Đầu tiên, sử dụng miếng đánh bóng có chất đánh bóng và đánh vài đường. Nếu điều này không hiệu quả, hãy thực hiện một vài lần với miếng cắt và hợp chất. Nếu cách này hiệu quả, hãy kết thúc bằng chất đánh bóng và miếng đánh bóng.

Làm thế nào để ngăn chặn vết nước cứng trên sơn xe của bạn

Bạn luôn có thể tìm cách che đi những vết lõm, vết khắc và sự đổi màu mà nước cứng có thể gây ra cho sơn xe của bạn, nhưng điều đó có nghĩa lý gì nếu bạn tiếp tục sử dụng nước cứng khi rửa xe?

1. Đầu tư vào một thiết bị làm mềm nước

Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết mình có nước cứng, đầu tư vào một thiết bị làm mềm nước là lựa chọn tốt nhất của bạn để ngăn chặn các vết nước trên ngoại thất ô tô nếu bạn rửa xe ở nhà. Bằng cách lắp đặt một trong những hệ thống làm mềm nước mạnh mẽ này trong nhà, bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Vệ sinh xe dễ dàng hơn
 • Sơn xe bền lâu hơn
 • Tăng giá trị bán lại xe

Máy làm mềm nước cũng mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho ngôi nhà của bạn:

 • Ít khoáng chất tích tụ bên trong đường ống, đồ đạc và máy nước nóng
 • Đồ dùng bền lâu
 • Dụng cụ thủy tinh sạch hơn, sáng hơn
 • Giảm màng xà phòng và cặn bột giặt trong bồn rửa, bồn tắm và máy giặt

2. Rửa xe bằng nước cất

Nếu không có chất làm mềm nước, bạn vẫn có thể ngăn ngừa vết nước trên ô tô bằng cách rửa bằng nước cất. Nước cất không chứa các khoáng chất gây ra các đốm nước cứng, vì vậy đây là một lựa chọn an toàn và hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mua nước cất ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng sửa chữa nhà cửa.

3. Sử dụng dung dịch rửa xe không cần nước rửa

Một cách khác để ngăn chặn vết nước trên xe của bạn là sử dụng dung dịch rửa xe không cần nước rửa. Những sản phẩm này không cần rửa lại bằng nước, vì vậy sẽ không có khả năng hình thành các vết nước cứng. Thoa dung dịch lên bề mặt ô tô của bạn và lau sạch bằng khăn sợi nhỏ. 

4. Lau thật khô xe sau khi rửa

Bất kể bạn rửa xe như thế nào, hãy lau thật khô để tránh các vết nước. Sử dụng khăn sợi nhỏ, mềm, sạch hoặc vải sơn dương để lau khô bề mặt xe của bạn. Tránh sử dụng khăn hoặc giẻ cũ có thể làm xước sơn.

Nếu bạn cần trợ giúp để chọn một hệ thống cụ thể hoặc muốn tìm hiểu thêm về các hệ thống và công nghệ xử lý nước khác nhau mà chúng tôi cung cấp, vui lòng gọi số 0913.90.72.74 – 0984.620.494.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Xem thêm: Cách đọc báo cáo chất lượng nước của bạn: Lời khuyên hữu ích và lời khuyên của chuyên gia

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online