Đun sôi nước được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi nguồn cung cấp nước tại địa phương có thể bị nhiễm vi trùng gây ốm hoặc bệnh tật. Các khuyến cáo về nước đun sôi là do thiên tai như bão, lũ lụt, vỡ đường ống nước và tràn hóa chất hoặc khi đã biết có ô nhiễm vi sinh trong nguồn nước.

Những chất gây ô nhiễm nào có thể có trong nước của tôi?

Khi đường dẫn nước bị tổn hại do hư hỏng hoặc thiên tai, các chất gây ô nhiễm có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước. Vi khuẩn, Cryptosporidium, Giardia, E. coli và vi rút là những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong quá trình khuyến nghị đun sôi nước. Những chất gây ô nhiễm này hiếm khi đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng có thể khiến con người bị bệnh nặng. Trẻ nhỏ, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Những sinh vật này chủ yếu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn và nôn có hoặc không kèm theo sốt. Nước đun sôi sẽ vô hiệu hóa vi khuẩn đã làm ô nhiễm nguồn nước, giữ cho bạn và gia đình an toàn trong quá trình đun sôi.

Nên đun nước trong bao lâu để đảm bảo an toàn?

Để tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong quá trình khuyến nghị đun sôi nước, hãy đun sôi nước trong ít nhất 1 phút (hoặc 3 phút đối với độ cao lớn hơn 6.500 ft). Sau đó, để nước nguội tự nhiên và bảo quản an toàn trong các hộp sạch, có nắp đậy. Mặc dù đun sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh khỏi nước, nhưng hãy nhớ rằng đun sôi sẽ không loại bỏ được các chất gây ô nhiễm khác, như kim loại nặng, muối và hóa chất.

đun sôi nước
Quy trình đun sôi nước.

Tôi có cần đun sôi nước máy nếu nó được lọc không?

Có, điều quan trọng là đun sôi tất cả nước máy ngay cả khi nó đã được lọc. Hầu hết các bộ lọc nước (than hoạt tính, than củi, bình lọc, v.v.) không phù hợp để sử dụng cho nguồn nước không an toàn về mặt vi sinh và không tiêu diệt được vi khuẩn hoặc vi rút. Các bộ lọc than hoạt tính rất tốt trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm mùi và vị của nước, nhưng chúng không được thiết kế để tự loại bỏ các chất gây ô nhiễm sinh học không an toàn. Nếu khuyến cáo đun sôi nước có hiệu lực, nước lọc của bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm bẩn. Ngay cả khi bạn có tủ lạnh hoặc bộ lọc đá, không sử dụng đá từ khay đá, máy rút hoặc máy làm đá. Thay vào đó, hãy tự làm đá bằng nước đun sôi hoặc nước đóng chai.

Tôi có cần đun sôi nước nếu tôi có hệ thống thẩm thấu ngược không?

Mặc dù không được thiết kế để loại bỏ mầm bệnh sinh học, RO, siêu lọc và các bộ lọc phụ micron được xếp hạng tuyệt đối khác có thể làm giảm chúng. Nếu hệ thống thẩm thấu ngược của bạn hoạt động bình thường, bạn không cần phải đun sôi nước. Tuy nhiên, tất cả các bộ lọc và bộ lọc sơ bộ phải được thay thế và vệ sinh hệ thống cũng như bể chứa sau khi lệnh được dỡ bỏ. Nếu lời khuyên đun sôi nước kéo dài hơn một ngày, bạn cũng cần phải thay thế màng RO của mình. Nếu bạn có bất kỳ lý do nào để tin rằng hệ thống thẩm thấu ngược của mình có thể không hoạt động tối ưu, đừng tin tưởng nó sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng nước đã được đun sôi, đóng chai hoặc khử trùng.

Hệ thống làm sạch bằng tia cực tím là cách an toàn nhất để làm sạch nước trong quá trình tư vấn đun sôi nước. Máy lọc UV sử dụng tia cực tím để phá vỡ DNA của vi sinh vật. Tiếp xúc với tia cực tím nhắm vào mã di truyền của các sinh vật, khiến chúng không thể sinh sản hoặc hoạt động. Điều này hoàn toàn loại bỏ bất kỳ mối đe dọa vi khuẩn hoặc virus nào do sinh vật gây ra. Làm sạch bằng tia cực tím là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để lọc nước không an toàn về mặt vi sinh. Nếu bạn đã lắp đặt hệ thống tia cực tím, thì không cần đun sôi nước.

Tôi phải làm gì nếu không có điện trong thời gian khuyến cáo đun sôi nước?

Nếu bạn không có điện trong thời gian khuyến cáo đun sôi nước, chỉ sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã qua xử lý cho đến khi khuyến cáo hết hiệu lực. Nếu bạn không có nước đóng chai và không thể đun sôi nước, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy gia dụng không mùi để khử trùng. Đảm bảo sử dụng thuốc tẩy clo phù hợp để khử trùng và vệ sinh. Sử dụng một ống nhỏ giọt sạch, nhỏ 8 giọt (khoảng ⅛ thìa cà phê) thuốc tẩy không pha loãng vào một gallon nước bị ô nhiễm. Khuấy nước và để yên trong 30 phút. Nếu sau đó nước bị đục, hãy lặp lại quy trình. Nước có thể có mùi clo, nhưng nó an toàn để sử dụng. Tùy thuộc vào lượng natri hypochlorite trong thuốc tẩy, bạn có thể cần điều chỉnh lượng thêm vào nước.

 Khối lượng nước Lượng 6% chất tẩy trắng cần thêm Lượng 8,25% chất tẩy trắng cần thêm
1 lít/lít 2 giọt 2 giọt
1 lít 8 giọt 6 giọt
2 gallon 16 giọt (1/4 muỗng cà phê) 12 giọt (1/8 muỗng cà phê)
4 gallon 1/3 muỗng cà phê 1/4 muỗng cà phê
8 gallon 2/3 muỗng cà phê 1/2 muỗng cà phê

Khi chuẩn bị nước uống đã được khử trùng, luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn. Sử dụng thuốc tẩy ở nơi thông thoáng và tránh tiếp xúc với da.

Các phương pháp khử trùng khác 

  • I-ốt: I-ốt thông dụng trong gia đình, còn được gọi là “cồn i-ốt,” được tìm thấy trong nhiều bộ dụng cụ sơ cứu và tủ thuốc. Trong ống nhỏ giọt sạch, nhỏ năm giọt i-ốt 2% vào mỗi lít hoặc lít mà bạn đang khử trùng.
  • Viên khử trùng: Viên iốt, viên clo và các chất khử trùng khác có bán trên thị trường ở hầu hết các hiệu thuốc. Những thứ này cũng có thể khử trùng nước hiệu quả nếu bạn không thể đun sôi nước. Vì chúng được bán ở các cường độ khác nhau, tốt nhất nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên nhãn.

Câu hỏi thường gặp về tư vấn đun sôi nước

Tôi nên chuẩn bị thức ăn như thế nào trong thời gian tư vấn đun sôi nước?

Trong thời gian khuyến cáo đun sôi nước, bất kỳ loại nước nào được sử dụng trong quá trình nấu nướng đều phải được đóng chai, đun sôi hoặc xử lý. Rửa tất cả các loại trái cây và rau quả trong nước đun sôi để nguội, nước khử trùng hoặc nước đóng chai. Ngay cả khi bạn đang đun sôi nước như một phần của quá trình nấu ăn, điều quan trọng là phải đun nước thật sôi trong ít nhất một phút trước khi cho bất kỳ thực phẩm nào vào.

Hầu hết các máy pha cà phê không thể duy trì nhiệt độ đủ cao để đảm bảo nước không có chất gây ô nhiễm. Sử dụng nước đã đun sôi để nguội để pha cà phê hoặc bất kỳ đồ uống nào khác cần thêm nước.

Làm thế nào để tôi chuẩn bị sữa công thức một cách an toàn khi có lời khuyên về nước đun sôi?

Nếu có thể, hãy sử dụng nước đóng chai khi pha sữa bột hoặc sữa cô đặc. Thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng em bé của bạn không uống phải nước máy trong thời gian được tư vấn đun sôi nước, vì hệ thống miễn dịch của trẻ dễ bị bệnh nhất. Nếu bạn không có nước đóng chai, hãy đun sôi nước trong ít nhất hai phút (năm phút đối với độ cao trên 6.500 ft) trước khi để nguội và pha với sữa công thức. Tiệt trùng tất cả bình sữa, vòng và núm vú trong nước sôi ít nhất hai phút trước khi sử dụng.

Làm thế nào để tôi rửa bát đĩa trong thời gian tư vấn đun sôi nước?

Để rửa bát đĩa bằng tay trong thời gian khuyến nghị đun sôi nước, hãy làm sạch chúng bằng nước xà phòng nóng, tráng chúng như bình thường và ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy clo trong một phút. Để chuẩn bị dung dịch thuốc tẩy, hãy thêm một muỗng canh thuốc tẩy không mùi vào một gallon nước xà phòng nóng. Để bát đĩa và đồ dùng bằng bạc khô hoàn toàn trước khi cất giữ.

Bạn có thể sử dụng máy rửa bát tại nhà nếu chế độ giặt nóng đạt ít nhất 150° F và bao gồm một chu trình sấy khô hoàn toàn. Trong khi hầu hết các máy rửa bát gia đình đều đạt đến nhiệt độ này, một số thì không. Nếu bạn không chắc chắn về nhiệt độ của máy rửa bát, hãy rửa tất cả bát đĩa bằng tay để đảm bảo an toàn.

Có an toàn khi tắm trong khi được tư vấn đun sôi nước không? 

Tắm trong thời gian được tư vấn đun sôi nước là an toàn, nhưng hãy cẩn thận không nuốt bất kỳ loại nước bị ô nhiễm nào trong khi tắm. Cho trẻ tắm bằng bọt biển để giảm khả năng trẻ nuốt phải nước. Cân nhắc sử dụng nước đun sôi để nguội, nước đã khử trùng hoặc nước đóng chai để tắm cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn bị bệnh mãn tính hoặc có bất kỳ vết cắt hoặc vết thương hở nào, hãy cân nhắc việc tắm mình trong nước đun sôi. Điều này giảm thiểu cơ hội lây nhiễm thiết lập trong.

Tôi có thể đánh răng trong thời gian tư vấn đun sôi nước không?

Chỉ sử dụng nước đun sôi, khử trùng hoặc nước đóng chai khi đánh răng. Nuốt ngay cả một lượng nhỏ nước bị ô nhiễm cũng có thể gây ra bệnh lây truyền qua đường nước.

Tôi có cần đun sôi nước cho vật nuôi của mình không? 

Cũng giống như chủ nhân của chúng, vật nuôi dễ bị nhiễm mầm bệnh từ nước và các bệnh mà chúng mang lại. Để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh, chỉ cho chúng uống nước đã được đun sôi và để nguội, đóng chai hoặc khử trùng theo cách khác cho đến khi khuyến cáo về nước đun sôi được dỡ bỏ.

Làm cách nào để xả hệ thống nước sau khi khuyến cáo đun sôi nước được gỡ bỏ?

Có một số bước để xả ống nước và hệ thống nước tại nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo rằng bạn làm theo các bước dưới đây theo thứ tự được liệt kê.

  1. Vứt bỏ tất cả nước và đá: Vứt bỏ tất cả đá viên, đồ uống, sữa bột trẻ em và thức ăn chưa nấu chín (như súp) được chế biến bằng nước bị ô nhiễm trong ngày tư vấn. Dọn sạch máy pha soda và máy pha cà phê có chứa nước trong máy.
  2. Xả tất cả các vòi nước nóng: Bắt đầu với vòi ở tầng cao nhất trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn (ví dụ: phòng tắm trên tầng hai). Xả tất cả các vòi nước nóng bao gồm cả bồn tắm và vòi hoa sen trong ít nhất 5 phút. Điều này sẽ làm sạch các đường ống, đồ đạc và bình chứa nước nóng.
  3. Xả tất cả các vòi nước lạnh: Khi các vòi nóng đã được xả, hãy xả tất cả các vòi nước lạnh, bắt đầu từ những vòi ở mức cao nhất, trong ít nhất 5 phút. Điều này bao gồm nhà bếp, phòng tắm, quầy bar ẩm ướt và bồn rửa tiện ích. Đừng quên xả cả hệ thống cấp nước của tủ lạnh.
  4. Xả tất cả các thiết bị: Xả tất cả các vòi và thiết bị còn lại bao gồm yếm vòi, vòi bên ngoài hoặc thiết bị cố định không dùng để lấy nước uống. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch và khử trùng máy CPAP, máy tạo độ ẩm và các thiết bị chăm sóc sức khỏe hoặc y tế khác đã tiếp xúc với nước. Đảm bảo cũng tái tạo chất làm mềm nước theo cách thủ công.
  5. Thay thế tất cả các bộ lọc: Khi các đường ống và thiết bị cố định đã được xả sạch, các bộ lọc trầm tích để lọc toàn bộ ngôi nhà, bộ lọc trước thẩm thấu ngược, bộ lọc tủ lạnh và các bộ lọc sử dụng tại điểm khác cũng nên được thay đổi. Nếu khuyến cáo đun sôi chỉ có hiệu lực trong vài giờ, thì màng thẩm thấu ngược của bạn sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu hệ thống thẩm thấu ngược của bạn không hoạt động trong một ngày hoặc hơn, thì có thể có vi khuẩn đang phát triển trong đó. Trong những trường hợp như vậy, màng cũng nên được thay thế

Nước giếng của tôi có an toàn sau trận lụt không?

Nước giếng đòi hỏi phương pháp làm sạch và khử trùng chi tiết sau lũ lụt lớn. Chủ nhà khó có thể khử trùng hoàn toàn giếng của mình sau lũ lụt, vì vậy bạn nên liên hệ với nhà thầu giếng hoặc máy bơm sau lũ lụt. Sau khi nước lũ rút đi, một chuyên gia phải kiểm tra giếng và bắt đầu quá trình kiểm tra và xử lý. Để biết thêm thông tin, hãy xem phác thảo thông tin này từ EPA .

Xem thêm: Cách thay cát lọc hồ bơi

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://cleanwater.com.vn/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online