VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) là chất gây ô nhiễm do EPA quản lý có trong không khí bạn hít thở và trong nước uống của bạn. VOC bắt nguồn từ một loạt các sản phẩm gia dụng phổ biến, từ thuốc xịt côn trùng đến chất pha loãng sơn. Thông qua sự cố tràn và chảy tràn, chúng có thể kết thúc trong nguồn cung cấp nước của bạn.

VOC là gì và làm thế nào để bạn loại bỏ chúng?
VOCs là gì?

VOC là gì? 

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, viết tắt là VOC, là những hóa chất hữu cơ có nhiệt độ sôi rất thấp. Do đó, khi tiếp xúc với nhiệt độ không khí bình thường, chúng sẽ dễ dàng biến thành khí và hơi. Khả năng chuyển đổi thành khí của chúng ngay cả ở nhiệt độ dưới mức đóng băng được gọi là tính bay hơi.

VOC đến từ đâu?

VOC phổ biến trong khí quyển vì chúng có mặt trong nhiều sản phẩm gia dụng được sử dụng thường xuyên. VOC đến từ sơn, xăng, dung môi, mực, keo dán, bút đánh dấu ma thuật và bút xóa khô, v.v. Mùi riêng biệt khi bạn mở nắp bút đánh dấu vĩnh viễn là một ví dụ về hoạt động của VOC. Mùi đó là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi giải phóng thành dạng hơi sau khi tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ phòng. VOC cũng có thể đến từ chất kết dính dạng xịt, thuốc trừ sâu, vải bọc, chất trám bít, sản phẩm tẩy rửa và chất làm mát không khí.

VOC xâm nhập vào nước như thế nào? 

Hầu hết các VOC xâm nhập trực tiếp vào nguồn nước do hoạt động của con người. Xử lý không đúng cách các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khiến chúng ngấm vào lòng đất. Khi chúng đã xâm nhập vào nước ngầm, chúng có thể di chuyển từ các tầng ngậm nước đến hồ và hồ chứa. Lượng mưa tiếp tục có thể mang chúng đến các nguồn cung cấp nước như giếng và nhà máy đô thị. Một số VOC được tạo ra là kết quả của các phản ứng hóa học diễn ra trong quá trình khử trùng nước. Tuy nhiên, VOC trong nước hơi khác một chút so với các chất tương tự trong không khí. Chúng không có mùi vị hoặc mùi đặc biệt liên quan đến nhiều VOC trong không khí, như xăng. Nếu nước của bạn có hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi cao, rất có thể đó là một trong ba chất gây ô nhiễm.

Ba loại VOC trong nước phổ biến nhất:

  • Trihalomethane: Trihalomethane là VOC phổ biến nhất được tìm thấy trong nước. Trihalomethane là sản phẩm phụ của quá trình khử trùng nước. Khi một nhà máy xử lý nước thành phố muốn khử trùng nước để phân phối khắp thành phố, họ sẽ thêm clo. Khi nguồn nước có hàm lượng hữu cơ được khử trùng bằng clo, các chất hữu cơ và clo sẽ kết hợp và tạo ra trihalomethane như một sản phẩm phụ. Điều này xảy ra khi các nhà cung cấp thành phố clo hóa nước từ hồ hoặc sông. Do mức độ phổ biến của phương pháp khử trùng này, trihalomethane là VOC trong nước phổ biến nhất. Khi chủ sở hữu giếng tư nhân cho clo vào giếng của họ, hợp chất trihalomethane tương tự được tạo ra.
  • PCE (Perchloroethylene): PCE là sản phẩm phụ của dung môi. PCE thường được sử dụng trong giặt khô và làm chất tẩy dầu mỡ tại các khu công nghiệp. Nó cũng được tìm thấy trong các sản phẩm tiêu dùng như xi đánh giày và dung môi dùng để pha loãng và phân hủy mực.
  • MTBE (Methyl tert-butyl ether): MTBE là chất phụ gia nhiên liệu. Sau khi chì không còn được phép sử dụng hợp pháp với xăng, MTBE đã được thay thế để tăng trị số octan của xăng. Sau khi được sử dụng rộng rãi, MTBE bắt đầu xuất hiện trong nước. Từ sự cố tràn đổ đến rò rỉ bể chứa ngầm, MTBE đã khiến các vùng nước ngầm và đất bị ô nhiễm.

Nguy cơ tiếp xúc với VOC của tôi là gì? 

VOC cao có nhiều khả năng được tìm thấy trong các nguồn cung cấp nước ngầm hơn là trong nước thành phố. Tuy nhiên, nước thành phố cũng sẽ có mức VOC, mặc dù bạn sẽ không thấy chúng ở mức cao. EPA quy định 23 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, nghĩa là các nhà cung cấp nước thành phố phải giám sát những hợp chất này. Nếu chúng vượt quá mức gây ô nhiễm tối đa do EPA đặt ra, thì nhà cung cấp thành phố phải thực hiện hành động để giảm mức sao cho chúng ở dưới mức gây ô nhiễm tối đa. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra nước ngầm của bạn để đảm bảo mức VOC của bạn không quá cao, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu giếng tư nhân hoặc nếu bạn có lý do để tin rằng nguồn nước chính của mình đã bị ô nhiễm.

VOC có nguy hiểm không? 

vocs airfiltech com vn
Tác hại của VOC

Rất khó để khái quát hóa sự nguy hiểm của VOC trong nước vì có rất nhiều biến thể khác nhau của chúng. Hơn nữa, chưa có thử nghiệm rộng rãi nào được thực hiện để xác định rủi ro sức khỏe do nhiều sản phẩm gia dụng giải phóng VOC gây ra. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với VOC có tác dụng phụ tiêu cực. Theo EPA,  các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có liên quan đến kích ứng mắt, mũi và cổ họng, đau đầu, mất khả năng phối hợp và buồn nôn. Phơi nhiễm kéo dài có thể gây tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Việc chúng có gây ung thư hay không vẫn còn đang gây tranh cãi. Một số chất hữu cơ có biểu hiện gây ung thư ở động vật và có một số chất bị nghi ngờ gây ung thư ở người.

Làm thế nào để bạn kiểm tra VOC trong nước? 

Cách duy nhất để kiểm tra hiệu quả VOC trong nước là lấy mẫu nước và gửi đến phòng thí nghiệm được chứng nhận. Ngoài vi khuẩn và kim loại nặng, nó còn kiểm tra trihalomethanes và 44 VOC khác có thể có trong nước của bạn. Nếu bạn phụ thuộc vào giếng để cung cấp nước cho gia đình, bạn nên kiểm tra nước của mình để tìm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hàng năm. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu mức VOC của bạn có quá cao hay không là kiểm tra nước định kỳ. VOC trong nước không nhất thiết phải có mùi, vị hoặc màu. Vì vậy, bạn có thể vô tình có hàm lượng VOC cao nếu không chạy thử nghiệm trên nước của mình.

Làm thế nào để bạn loại bỏ VOC khỏi nước? 

Bộ lọc carbon  rất hiệu quả trong việc loại bỏ VOC khỏi nước. Vì VOC là hợp chất hữu cơ nên chúng dựa trên carbon. Các đặc tính hấp phụ của bộ lọc than hoạt tính cho phép nó giữ lại VOC gốc carbon. Không có cơ chế bảo vệ nào chống lại VOC trong nước tốt hơn carbon. Bộ lọc carbon có nhiều hình dạng, kích cỡ và ứng dụng khác nhau. Nếu bạn có bộ lọc tủ lạnh đảm bảo carbon, bộ lọc đó sẽ loại bỏ VOC khỏi nước trong tủ lạnh của bạn. Bạn có thể lắp đặt các bộ lọc carbon dưới bồn rửa , trên mặt bàn hoặc thậm chí là một  hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà. Điều này có thêm lợi ích là loại bỏ clo và chloramines, giúp cải thiện đáng kể hương vị của nước uống trong nhà của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc nước uống tại chỗ, bạn muốn đảm bảo rằng nó có thể giảm VOC. VOC sẽ làm cạn kiệt phương tiện lọc nhanh hơn nhiều so với clo. Để khử hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hiệu quả, điều quan trọng là không sử dụng quá công suất của bộ lọc.

Vinyl clorua là gì? 

Vinyl clorua là VOC dễ cháy, không màu, là thành phần thiết yếu trong quá trình sản xuất PVC. Vinyl clorua được sản xuất thương mại và không xảy ra tự nhiên. Tuy nhiên, vinyl clorua được thải ra môi trường thông qua quá trình sản xuất và xả thải công nghiệp, tai nạn lưu trữ và vận chuyển, tiếp xúc tại nơi làm việc hoặc phương pháp xử lý không đúng cách. VOC này là một nguyên nhân đặc biệt gây lo ngại cho công chúng vì những rủi ro gây ung thư đã biết của nó. Vinyl clorua có liên quan đến ung thư gan, cũng như ung thư não và phổi, ung thư hạch và bệnh bạch cầu. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại vinyl clorua là chất gây ung thư Nhóm 1, mức phân loại cao nhất biểu thị có bằng chứng kỹ lưỡng và thuyết phục cho thấy tác nhân này gây ung thư ở người.

Làm thế nào để bạn loại bỏ vinyl clorua khỏi nước? 

Vinyl clorua có thể được loại bỏ khỏi nước một cách hiệu quả bằng bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc than hoạt tính xốp và thông qua quá trình hấp phụ, có thể bẫy các hạt vinyl clorua và loại bỏ chúng khỏi nước. Đây là một phương pháp lọc phổ biến được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm thẩm mỹ như clo, cũng như các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn như chì.

Khi mua bộ lọc nước để loại bỏ vinyl clorua, hãy chú ý đến tuổi thọ của bộ lọc và các chất gây ô nhiễm mà bộ lọc đã được thử nghiệm để loại bỏ. Nhiều bộ lọc carbon đặc biệt được chế tạo riêng với mục tiêu giảm VOC . Bộ lọc than hoạt tính được thiết kế với nhiều kích cỡ và ứng dụng khác nhau. Chúng có thể được lắp đặt trong tủ lạnh, gắn dưới bồn rửa hoặc xử lý nước tại lối vào nhà hoặc doanh nghiệp.

Điều quan trọng là phải siêng năng thay thế các bộ lọc nước được lắp đặt để loại bỏ vinyl clorua hoặc các VOC khác. VOC như vinyl clorua sẽ làm cạn kiệt phương tiện lọc carbon nhanh hơn 33% so với các chất gây ô nhiễm khác. Do đó, nếu bạn mua một bộ lọc nước có ghi rằng nó có tuổi thọ 6 tháng, điều này có thể đề cập đến khả năng xử lý nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như clo. Bạn sẽ cần thay thế bộ lọc này khoảng hai tháng một lần để đảm bảo rằng nó vẫn đang loại bỏ vinyl clorua và các VOC khác khỏi nước.

Nếu bạn có lý do để nghi ngờ nguồn nước của mình đã tiếp xúc với vinyl clorua, hãy tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm tại nhà hoặc nhờ chuyên gia kiểm tra nước của bạn. Bộ lọc dưới bồn rửa hoặc trên mặt bàn là một lựa chọn phù hợp để đảm bảo rằng nước uống mà bạn và gia đình bạn sử dụng là an toàn. Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy có sự ô nhiễm đáng kể, thì việc lắp đặt hệ thống lọc carbon toàn bộ ngôi nhà sẽ đảm bảo rằng chất gây ô nhiễm VOC được loại bỏ khỏi tất cả các thiết bị sử dụng nước, giảm nguy cơ bạn bị phơi nhiễm khi tắm, đánh răng, giặt giũ hoặc làm sạch bát đĩa.

RO có loại bỏ VOC không?

Các hệ thống thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ VOC, nhưng chỉ khi chúng có bộ lọc trước hoặc sau bộ lọc carbon. Bản thân quá trình thẩm thấu ngược không thể loại bỏ VOC. Các VOC sẽ đi qua màng giống như oxy. May mắn thay, các bộ lọc carbon thường được lắp đặt cùng với VOC. Và nếu chúng có thể đi qua màng, bộ lọc sau carbon của bạn sẽ loại bỏ nó trước khi nó chạm vào nước uống của bạn.

Xem thêm: 9 Lợi ích sức khỏe nước lọc mang lại mà bạn chưa biết

Mọi thắc mắc về bộ lọc gia đình hay các thiết bị ngành nước, bạn hãy gọi ngay đến Song Phụng qua hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được báo giá sản phẩm, hoặc đặt hàng online nhanh chóng tại https://cleanwater.com.vn/san-pham

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online