Ozone là một loại khí tự nhiên có trong bầu khí quyển của trái đất. Đây là một trong những chất oxy hóa mạnh nhất của tự nhiên. Ở tầng cao của bầu khí quyển, Ozone lọc tia cực tím của mặt trời và bảo vệ trái đất khỏi bức xạ có hại. Nhưng trên bề mặt, Ozone đóng vai trò đảm bảo nước uống sạch thông qua xử lý nước bằng Ozone. Xử lý nước bằng Ozone rất linh hoạt, có thể được sử dụng cho cả mục đích thương mại và gia đình. Bài viết này sẽ cung cấp đến cách thức hoạt động của hệ thống xử lý nước Ozone và nó có phù hợp với gia đình bạn hay không.

xu lu nuoc ozone 01
Ozone là gì?

Xử lý nước bằng Ozone là gì?

Xử lý nước bằng Ozone là một phương pháp làm giảm các chất gây ô nhiễm thông qua độ bền oxy hóa của Ozone. Ozone là một chất oxy hóa, có nghĩa là nó phản ứng với các chất khác và nhận các electron của chúng. Ví dụ, khi sắt bị oxy hóa, nó sẽ trở thành gỉ sét. Xử lý nước bằng Ozone bắt đầu bằng việc tạo Ozone trong máy tạo. Sau đó, Ozone được bơm vào nước và ngay lập tức bắt đầu oxy hóa loại bỏ các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút cũng như kim loại.

Ozone oxy hóa chất hữu cơ trong màng của vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Điều này làm suy yếu và giết chết các tế bào của chúng, loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Ozone cũng oxy hóa sắt, mangan và đồng thành các hạt rắn có thể dễ dàng lọc khỏi nước bằng cách lọc cơ học hoặc một số bộ lọc than hoạt tính. Thông qua quá trình oxy hóa, hệ thống xử lý nước bằng Ozone thậm chí có thể loại bỏ nước bị đục và có mùi do clo gây ra.

Xử lý nước bằng Ozone hoạt động như thế nào?

Xử lý nước bằng Ozone hoạt động bằng cách hòa tan Ozone vào nước và thông qua quá trình oxy hóa tiếp theo của vi khuẩn, các mầm bệnh khác trong nước. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, tốt nhất là trước tiên bạn nên hiểu cách tạo ra Ozone. Ozone được sinh ra từ oxy. Một phân tử oxy chứa hai nguyên tử oxy (O2), trong khi một phân tử Ozone chứa ba nguyên tử oxy (O3). Khi dòng điện hoặc tia cực tím truyền qua không khí, năng lượng của chúng sẽ chia tách các phân tử oxy thành hai nguyên tử oxy. Các nguyên tử oxy lỏng lẻo sau đó tái kết hợp với các phân tử oxy thông thường để tạo thành ozon. Ở tầng trên của bầu khí quyển, ánh sáng mặt trời tương tác với oxy để tạo ra tầng Ozone bảo vệ trái đất. Khi ở gần bề mặt hơn, Ozone được tạo ra khi sét đánh và dòng điện cắt qua không khí giàu oxy. Cả hai quy trình này đều được mô phỏng trong máy tạo Ozone bằng tia cực tím và điện, giúp xử lý nước. Ozone cũng có thể được tạo ra bằng các phản ứng điện phân và hóa học, nhưng máy tạo Ozone bằng tia cực tím và điện là phổ biến nhất để xử lý nước.

xu ly nuoc ozone 02 1
Xử lý nước bằng Ozone hoạt động như thế nào.

Máy tạo Ozone điện

Máy tạo Ozone bằng điện tạo ra Ozone thông qua phóng điện hào quang, phản ánh cách Ozone được tạo ra trong một cơn giông bão. Thay vì sét, một phóng điện điện áp cao được truyền qua oxy bên trong một buồng bằng thủy tinh, gốm hoặc thép. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phân hủy Oxy phân tử thành Oxy nguyên tử và cho phép hình thành Ozone. Sau đó, Ozone được tạo bọt vào nước hoặc được hút chân không qua ống venturi và quá trình oxy hóa bắt đầu ngay lập tức.

Máy tạo Ozone bằng tia cực tím

Tia cực tím trong phạm vi 160-240 nanomet (nm) có thể tạo Ozone từ oxy. Tương tự như quá trình phóng hào quang, ánh sáng UV phá vỡ các phân tử oxy và tách chúng thành hai nguyên tử oxy. Các nguyên tử tự do sau đó kết hợp với toàn bộ phân tử oxy để tạo thành Ozone. Trong máy tạo Ozone UV, Ozone được tạo ra khi oxy truyền qua giữa đèn và ống thạch anh của đèn UV. Sau đó, Ozone được hút vào nước bằng máy xông hơi và quá trình xử lý nước bắt đầu. Tuy nhiên, máy tạo Ozone UV không mạnh bằng máy tạo Ozone điện và tạo ra Ozone ở nồng độ thấp hơn.

Hệ thống xử lý nước Ozone loại bỏ những gì khỏi nước?

1. Hiệu quả

Ozone là một chất oxy hóa mạnh, vô hiệu hóa ngay lập tức vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, và có đặc tính khử trùng mạnh hơn clo. Độ bền oxy hóa của Ozone cũng giúp loại bỏ các kim loại cứng đầu khỏi nước. Ozone có hiệu quả trên một phạm vi pH rộng, vì vậy ngay cả khi nước có tính axit, hiệu quả của việc xử lý nước bằng Ozone sẽ không bị cản trở.

2. Không hóa chất

Xử lý nước bằng Ozone không thêm hóa chất vào nước. Không có chất ô nhiễm nào được tạo ra trong quá trình xử lý nước bằng Ozone và bất kỳ nước thải nào được tạo ra đều an toàn để đi vào các đường nước cũng  như cống rãnh.

3. Công nghệ đã thử và đúng

Xử lý nước bằng Ozone đã được thử nghiệm và sử dụng để xử lý nguồn nước thành phố từ đầu những năm 1900. Một nhà máy xử lý nước ở Nice, Pháp đã bắt đầu sử dụng công nghệ xử lý nước bằng Ozone vào năm 1906 và ngày nay nó đã được sử dụng tại hơn 2.000 cơ sở lắp đặt trên toàn thế giới.

4. Tốc độ

Xử lý nước bằng Ozone cực kỳ nhanh chóng. Hầu hết các hệ thống xử lý nước đều yêu cầu thời gian tiếp xúc kéo dài để loại bỏ hoặc giảm các chất gây ô nhiễm, nhưng Ozone hoạt động chỉ trong vài giây.

Nhược điểm của hệ thống xử lý nước Ozone

1. Chi phí

Xử lý nước bằng Ozone tốn kém so với các phương pháp xử lý nước khác, chẳng hạn như khử trùng bằng clo. Chúng có thiết bị và chi phí vận hành cao; khó tìm được một chuyên gia thành thạo về xử lý nước bằng Ozone. Hệ thống xử lý nước Ozone tại nhà có giá từ vài trăm đến vài nghìn đô la. Mặc dù, đối với các thành phố, việc xử lý nước bằng Ozone có thể tiết kiệm chi phí ngoài giờ, vì nó bù đắp chi phí hóa chất cần thiết cho quá trình khử trùng bằng clo.

2. Khó vận chuyển

Ozone có chu kỳ bán rã ngắn khi hòa tan trong nước. Do đó, rất khó bảo quản và vận chuyển; phải tạo ra tại chỗ để sử dụng ngay.

3. Ăn mòn và độc tính tiềm ẩn

Ozone là một loại khí độc hại, vì vậy nếu máy phát Ozone bị rò rỉ, nó có thể tạo ra mối nguy hiểm trong nhà của bạn. Các tác dụng phụ thường gặp khi tiếp xúc với Ozone bao gồm nhức đầu, kích ứng mắt và cổ họng. Ngoài ra, bởi vì Ozone là chất oxy hóa mạnh, nó có thể ăn mòn đường ống và đồ đạc nếu chúng không được làm bằng vật liệu chống Ozone, chẳng hạn như thép không gỉ hoặc Teflon.

Xử lý nước bằng ozone được sử dụng để làm gì?

Ozone được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thương mại, công nghiệp và thành phố, cũng như trong các hệ thống gia đình. Các công ty nước giải khát lớn dựa vào công nghệ xử lý nước bằng Ozone và nó thường được sử dụng để khử trùng nước đóng chai. Ozone cũng được sử dụng để xử lý và khử trùng các nguồn cung cấp nước thành phố. Ngoài ra, xử lý nước bằng Ozone là một phương pháp hiệu quả để khử trùng máy làm đá. Ví dụ, Hệ thống vệ sinh Ozone Oxidice làm sạch không khí, nước và các bề mặt bên trong máy làm đá, tạo ra đá sạch, không có mùi.

Xử lý nước bằng Ozone so với khử trùng bằng clo

Clo hóa đã là quá trình hóa học truyền thống để lọc nước trong nhiều thập kỷ, nhưng việc xử lý nước bằng Ozone đang ngày càng trở nên phổ biến. Ozone và clo thường được so sánh vì cả hai đều có đặc tính khử trùng mạnh, nhưng chúng khác nhau về tốc độ, sự hiện diện hóa học và hiệu quả tổng thể. Hệ thống xử lý nước bằng Ozone khử trùng nước nhanh hơn khoảng ba lần so với khử trùng bằng clo và yêu cầu thời gian tiếp xúc với nước ngắn hơn để đạt hiệu quả. Trong hệ thống xử lý nước bằng Ozone, quá trình khử trùng xảy ra tại điểm tiếp xúc giữa Ozone và nước. Trong khi clo sẽ vẫn còn trong nước và tiếp tục quá trình khử trùng trong một thời gian. Đây là lý do tại sao bạn có thể thỉnh thoảng ngửi thấy mùi clo trong nước máy. Lượng còn lại không có hại cho việc tiêu thụ, nhưng có mùi hóa chất khó chịu. Khi sử dụng hệ thống xử lý nước bằng Ozone, không có Ozone còn lại trong nước khi uống.

Hiện nay, khử trùng bằng clo ít tốn kém hơn so với xử lý nước bằng Ozone, nhưng với những tiến bộ trong công nghệ xử lý nước bằng Ozone đang được nhiều thành phố xem xét chuyển sang sử dụng. Thêm vào đó, với Ozone, không có mối lo ngại về các sản phẩm phụ hóa học, chẳng hạn như chloroforms và halomethanes như khi sử dụng clo. Cuối cùng, một số ký sinh trùng, chẳng hạn như cryptosporidium và giardia có khả năng chống lại clo nhưng có thể bị loại bỏ nhanh chóng trong hệ thống xử lý nước bằng Ozone.

Nước Ozon hóa có an toàn để uống không?

xu ly nuoc ozone 03.png
Nước sau khi xử lý Ozone hóa có thể uống được không?

Nước ozon hóa thích hợp để uống. Quá trình oxy hóa là một quá trình tự nhiên giúp loại bỏ sự cần thiết của hóa chất. Hệ thống xử lý nước Ozone không tạo ra các sản phẩm phụ hóa học và chỉ mang lại nước tinh khiết. Tuy nhiên, bạn nên đợi ít nhất ba mươi phút sau khi xử lý để uống, vì vậy bất kỳ lượng Ozone còn sót lại nào cũng có thời gian chuyển hóa trở lại thành oxy.

Bạn cần một hệ thống xử lý nước ozone?

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng và lo ngại về các khoáng chất như sắt và mangan, hoặc sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì hệ thống xử lý nước bằng Ozone sẽ giải quyết được những nỗi lo này.

Máy ozone HN8 chuyên dùng cho xử lý nước, xử lý mùi, khử màu, xử lý rau quả thực phẩm với công suất vừa và nhỏ. Ozone do máy tạo ra bởi sự phóng điện nguội và trường sóng chạy các ion mật độ cao dưới điện áp thấp, tần số 3-5 Kv. Bô kiện Ozone được cải tiến nâng cấp trên nguyên tắc phóng điện rung siêu thanh. Toàn bộ các linh kiện được sản xuất tại Việt Nam. Máy đã ứng dụng các công nghệ ống thu Ozone vật liệu bằng ống thủy tinh pyrec chịu được nhiệt độ cao, môi trường làm việc khắc nghiệt với tuổi thọ và độ bền làm việc tốt. Bộ cao áp được đúc chân không bằng lớp keo đặc biệt nhất hiện nay giúp ngăn chạn sự phóng điện khi làm việc. Toàn bộ các linh kiện sử dụng đều là loại  khô, đặc, rắn chất lượng rất cao và được bảo vệ trong các khối Epoxy chuyên dụng tránh được oxy hóa, ăn mòn từ môi trường bên ngoài khi làm việc. Đặc biệt hơn nữa trong máy có tích hợp sẵn bộ tách khí Nito bằng hạt Alumina cao cấp nhất hiện nay. Vật liệu lọc hấp phụ bằng các hạt Alumina chất lượng cao vừa sạch, bền bỉ, tiết kiệm điện năng. Bơm khí không dầu lắp trong máy được giảm rung định vị bằng hệ thống treo lò so cao cấp đảm bảo cho máy làm việc êm. Điều khiển máy chỉ với một công tắc với 2 trạng thái Tắt / Mở dễ thao tác, vận hành. Chạy định thời gian tắt (điều chỉnh vô cấp từ 5 phút đến 6 giờ).

Bạn có thể tìm mua Máy ozone HN8 tại: https://cleanwater.com.vn/san-pham/may-ozone-cong-nghiep-hn8

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới.

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online