Ô nhiễm nước càng trở nên cấp bách khi dân số toàn cầu tăng vọt. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng các hành động cá nhân sẽ không tạo ra sự khác biệt, nhưng sự thật là những thay đổi nhỏ hàng ngày có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa tác động to lớn. Bài viết này là hướng dẫn giúp bạn hiểu nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm nước, và quan trọng hơn, nó đưa ra sáu cách đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể góp phần làm sạch nước ngay tại nhà mình. 

giam o nhiem
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước?

Thủ phạm chính gây ô nhiễm nước là nhựa, chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, vi khuẩn và phân bón. Tuy nhiên, một loạt các ngành công nghiệp và sản phẩm khác cũng đóng một vai trò. Hoạt động của con người góp phần vào hầu hết các ô nhiễm nước. Các chất ô nhiễm nhỏ, chẳng hạn như hóa chất và hạt vi nhựa, bị mưa hoặc dòng chảy bề mặt cuốn vào nước ngầm. Các sản phẩm phế thải như túi nhựa dùng một lần có thể được phân hủy thành các chất ô nhiễm nhỏ, sau đó có thể xâm nhập vào nguồn nước. Việc phân hủy nhựa thành những mảnh nhỏ hơn là một trong những mối quan tâm lớn nhất về môi trường của thế giới ngày nay và nhiều nhà khoa học đang cố gắng khám phá tác động của sự ô nhiễm này đối với cơ thể con người.

Ô nhiễm nước có những ảnh hưởng gì?

Ô nhiễm nước không chỉ khó xử lý mà còn ảnh hưởng đến môi trường theo những cách nghiêm trọng sau:

 • Phá vỡ chuỗi thức ăn
 • Hạn chế đa dạng sinh học
 • Tăng chi phí và năng lượng sử dụng xử lý nước
 • Giảm nguồn cung cấp nước
 • Gây bệnh
 • Dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em

Các hệ sinh thái dưới nước, như đại dương, hồ và sông, cần nước tinh khiết để phát triển. Khi các chất ô nhiễm xâm nhập vào nguồn nước này, chúng sẽ tạo ra các chất gây ô nhiễm mới và góp phần vào sự phát triển của tảo và thực vật phù du. Cá và các động vật hoang dã dưới nước khác trong các hệ sinh thái này không thể tồn tại và chuỗi thức ăn bị gián đoạn. Khi chất lượng nước giảm, việc xử lý trở nên tốn kém hơn. Do đó, tất cả các ứng dụng sử dụng nước trở nên đắt đỏ hơn. Bởi vì tất cả các ngành công nghiệp đều sử dụng nước ở một mức độ nào đó, nên tác động kinh tế của ô nhiễm nước là rất lớn. Ô nhiễm nước cũng có tác động lớn đến cơ thể con người, bao gồm:

Một số tác hại nhất của ô nhiễm nước là tác động của nó đối với cơ thể con người. Ở những nơi không có đủ xử lý nước, nước bị ô nhiễm gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt. Nếu mọi người được tiếp cận với nước sạch, bệnh tật trên thế giới sẽ giảm hơn mười phần trăm. Rõ ràng, nước sạch rất quan trọng để duy trì sức khỏe của con người, động vật hoang dã và đời sống thực vật.

Làm thế nào để giảm ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước có thể được giảm bớt bằng những thay đổi đơn giản hàng ngày tại nhà. Nhiều thay đổi trong số này không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn có thể đóng góp cho sức khỏe hàng ngày.

Không xả một số sản phẩm xuống bồn rửa hoặc nhà vệ sinh để tránh gây ô nhiễm nước

Khi hóa chất tẩy rửa, thuốc hoặc dầu tiếp cận nguồn nước, chúng có thể khó loại bỏ. Do đó, bạn nên tránh xả hoặc xả bất kỳ hóa chất tẩy rửa gia dụng, thuốc hoặc sản phẩm nào có chứa dầu mỡ. Thay vào đó, những sản phẩm này nên được đặt trong hộp kín, không rò rỉ và bỏ vào thùng rác. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn xả nước, bạn có thể tìm kiếm chúng trong “Hướng dẫn xả nước thải” do Viện Y tế Quốc gia xuất bản.

Khi thải bỏ hóa chất tẩy rửa, đảm bảo bạn không trộn lẫn bất kỳ sản phẩm nào với nhau trước khi thải bỏ. Làm như vậy có thể tạo ra các hóa chất độc hại do phản ứng hóa học không mong muốn. Việc xử lý rác thải sinh hoạt nguy hại khác nhau tùy theo từng tiểu bang và từng thành phố. Nếu khu vực của bạn cung cấp dịch vụ thu gom đặc biệt đối với rác thải sinh hoạt nguy hiểm, hãy tận dụng cơ hội để vứt bỏ những vật dụng này một cách an toàn.

Dầu không chỉ gây bất lợi cho nguồn cung cấp nước mà còn có thể đông đặc và làm tắc nghẽn đường ống của bạn. Khi dầu đi vào ống thoát nước, nó sẽ bao phủ các cạnh bên ngoài. Khi dầu nguội đi, nó đông đặc lại, tạo ra một lớp khó loại bỏ. Nếu dầu tiếp tục được thải xuống ống thoát nước, các lớp bổ sung sẽ được tạo ra và chất gây tắc nghẽn sẽ trở nên đủ dày để ngăn dòng nước chảy. Điều này có thể dẫn đến sửa chữa tốn kém, bất tiện và lãng phí nước.

Sử dụng ít nhựa hơn để giảm ô nhiễm nước

Ô nhiễm nhựa là một trong những vấn đề môi trường lớn nhất của thời đại chúng ta, đặc biệt là với nước. Tùy thuộc vào vật liệu, sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các điều kiện môi trường khác, nhựa có thể mất từ 20 đến 500 năm để phân hủy. Khi gặp thời tiết, nhựa bị vỡ thành các mảnh nhỏ hơn. Khi những mảnh này đạt chiều dài dưới năm milimét, chúng được dán nhãn là vi nhựa. Thực tế, vi nhựa hiện diện ở mọi nơi trên Trái đất, từ nguồn cung cấp nước cho đến băng ở Bắc Cực. Tác động của vi hạt nhựa đối với con người phần lớn chưa được biết đến, vì việc tiếp xúc với chúng là một xu hướng mới khi không có đủ thời gian để thu thập dữ liệu về hậu quả của việc nuốt phải. Hiện tại, vi nhựa được cho là gây hại cho hệ thống sinh sản của con người, làm còi cọc tăng trưởng, phá vỡ hệ thống miễn dịch và dẫn đến stress oxy hóa. Microplastic đặc biệt có hại vì hầu hết các chủ nhà không có hệ thống lọc nước để loại bỏ chúng. Điều này dẫn đến mức độ tiêu thụ vi nhựa cao, gây ra các triệu chứng khó chịu và đe dọa những tác động lâu dài chưa biết.

Sử dụng ít nhựa hơn nghe có vẻ là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng nó có vẻ là một thách thức dựa trên số lượng sản phẩm hàng ngày được làm hoặc lưu trữ bằng nhựa. Mặc dù không thể tránh hoàn toàn nhựa trong thế giới ngày nay, nhưng có nhiều cách đơn giản để giảm lượng nhựa bạn sử dụng.

 • Sử dụng hệ thống lọc nước gia đình thay vì nước đóng chai: Theo Viện Y tế Quốc gia , khoảng 85 triệu chai nước được tiêu thụ ở Hoa Kỳ mỗi ngày. Tổng số này đạt hơn 30 tỷ chai nước hàng năm. Lượng ô nhiễm nhựa trong nước chỉ từ chai nước là đáng kinh ngạc và điều này không bao gồm nhựa dùng một lần từ đồ uống hoặc bao bì thực phẩm khác.
 • Mang túi có thể tái sử dụng đến cửa hàng tạp hóa: Túi hàng tạp hóa bằng vải không chỉ thân thiện với môi trường hơn túi nhựa dùng một lần mà còn chắc chắn hơn và trong hầu hết các trường hợp là lớn hơn. Những chiếc túi này có thể tồn tại trong vài năm, thay thế nhu cầu về rác thải nhựa không cần thiết cho mỗi chuyến đi đến cửa hàng.
 • Sử dụng thép không gỉ hoặc thủy tinh thay cho Tupperware nhựa: Tupperware nhựa không chỉ là việc sử dụng nhựa không cần thiết trong gia đình mà còn khiến vi hạt nhựa làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Vì các hộp nhựa liên tục phải tiếp xúc với nước nóng trong các chu kỳ giặt, chúng có thể bắt đầu bị hỏng. Điều này khiến vi nhựa xâm nhập vào thực phẩm và cuối cùng là cơ thể của người tiêu dùng. Ngoài việc tốt cho sức khỏe hơn hộp nhựa, thép không gỉ và thủy tinh còn tốt hơn trong việc giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
 • Tránh bao bì thực phẩm bằng nhựa khi có thể: Chai nước không phải là loại nhựa duy nhất bạn có thể tránh ở cửa hàng tạp hóa. Bao bì nhựa dùng một lần có thể không thể tránh khỏi đối với một số mặt hàng thực phẩm, nhưng một số mặt hàng, chẳng hạn như sữa, cung cấp thủy tinh hoặc bao bì thay thế khác. Phần lớn bao bì thay thế này sau đó có thể được tái sử dụng cho các mục đích khác hoặc tái chế, giúp giảm thiểu rác thải nhựa.
giảm ô nhiễm nước
Tránh sử dụng bao bì thực phẩm bằng nhựa để giảm ô nhiễm nước

Tiết kiệm nước là một trong những cách giảm ô nhiễm nước

Sử dụng ít nước hơn là một cách tuyệt vời khác để giảm ô nhiễm nước. Khi nước bị lãng phí, nó phải được đưa vào hệ thống cống rãnh và được xử lý. Quá trình xử lý sử dụng nhiên liệu và hóa chất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước. Kết quả là, sử dụng ít nước hơn có nghĩa là sử dụng ít nhiên liệu hơn và ít hóa chất xử lý nước hơn.

Những cách thiết thực để tiết kiệm nước tại nhà

Bạn có thể thực hiện các bước nhỏ để tiết kiệm nước tại nhà hoặc bạn có thể thực hiện các hệ thống tiết kiệm nước mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tiết kiệm nước. Dưới đây là một số cách thiết thực để tiết kiệm nước tại nhà của bạn.

 • Tắt nước khi không sử dụng: Tắt nước khi bạn không sử dụng là giải pháp rõ ràng nhất để tiết kiệm nước, nhưng nó có thể làm giảm đáng kể lượng nước sử dụng hàng tháng của gia đình bạn. Cho dù bạn đang rửa tay, đánh răng hay cạo râu, việc tập thói quen tắt nước giữa những lúc cần thiết có thể chứng minh là có lợi cho cả chi phí nước và môi trường.
 • Chăm sóc cặn vôi: Cặn vôi trong nhà là kết quả của nước cứng tích tụ bên trong đường ống. Khi đã xảy ra đủ tỷ lệ, các thiết bị chạy không hiệu quả, sử dụng nhiều nước hơn mức cần thiết. Để chống lại điều này, phải sử dụng chất làm mềm nước hoặc chất điều hòa nước để loại bỏ nguy cơ tích tụ cặn vôi trong nhà. Sau đó, hệ thống ống nước trong nhà phải được xử lý để loại bỏ cặn vôi đã tích tụ.
 • Chạy đầy đủ các món ăn: Thay vì chạy máy rửa chén theo lịch trình đã định, hãy sử dụng máy rửa chén của bạn trên cơ sở nhu cầu. Để sử dụng càng ít nước càng tốt, hãy đợi để chạy một chu kỳ rửa cho đến khi máy rửa chén đầy. Máy rửa chén tiết kiệm nước hơn nhiều so với rửa tay, vì vậy tránh rửa tay bất kỳ vật dụng nào có thể làm sạch trong máy rửa chén.
 • Sử dụng hệ thống phát hiện rò rỉ thông minh: Rò rỉ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về nước cho ngôi nhà của bạn, và chúng cũng dẫn đến một lượng lớn nước bị lãng phí. Một hệ thống phát hiện rò rỉ thông minh có thể giúp ngăn chặn rò rỉ bằng cách cảnh báo cho bạn ngay khi phát hiện rò rỉ.
 • Lắp đặt bồn cầu hiệu quả hơn: Nhà vệ sinh hiện đại tiết kiệm nước hơn nhiều so với các mô hình cũ. Trên thực tế, nhiều nhà vệ sinh hiện đại sử dụng lượng nước ít hơn một nửa so với nhà vệ sinh tiêu chuẩn được sử dụng cách đây 30 năm. Nếu nhà vệ sinh của bạn sử dụng 5 gallon nước mỗi lần xả, việc thay thế nó bằng một nhà vệ sinh hiện đại có thể tiết kiệm một lượng nước dồi dào trong suốt một năm.
 • Thu hoạch nước mưa để sử dụng ngoài trời: Hệ thống thu gom nước mưa giúp tiết kiệm nước mưa để sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời của bạn. Nước mưa không chỉ tốt cho việc tưới cây, rửa xe mà còn ưu việt hơn nước máy cho cả hai mục đích trên. Nước mưa không chứa clo, florua hoặc các hóa chất xử lý khác mà nước máy có chứa. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho đất, nơi các hóa chất này có thể khiến vi khuẩn có lợi chết. Nước mưa cũng lý tưởng để rửa xe ô tô vì nó không chứa các mức độ cứng của nước gây hại cho sơn như nước máy.

Ngăn chặn dòng chảy giúp giảm ô nhiễm nước

Dòng chảy là nước mưa hoặc tuyết tan chảy qua sân, vỉa hè, đường xá, công trường xây dựng và bất kỳ nơi nào khác mà nước có thể chảy qua. Trên đường đi, nước này hấp thụ hóa chất, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm không mong muốn khác. Khi đến nguồn nước ngầm, dòng chảy có thể chứa đầy các chất ô nhiễm gây hại cho nguồn cung cấp nước. Loại bỏ dòng chảy giúp nước ngầm tránh được các hóa chất không mong muốn trên bề mặt.

Làm thế nào để ngăn chặn dòng chảy ở nhà

Nhiều phương pháp có thể ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm do dòng chảy như:

 • Thu thập nước mưa trong một thùng chứa: Hệ thống thu gom nước mưa chuyển nước mưa từ mái nhà của bạn vào thùng chứa nước mưa, nơi nước mưa được lưu trữ cho đến khi có thể sử dụng. Thùng chứa ngăn nước làm ngập đất bên dưới máng xối, nơi đất cuối cùng có thể bị cuốn trôi.
 • Thực hiện giếng khô hoặc vườn mưa: Cả giếng khô và vườn mưa đều nhằm mục đích chuyển dòng chảy vào đất. Giếng khô là chỗ trũng trong một hốc trong lòng đất, nơi nước có thể đọng lại cho đến khi nó có thể được hấp thụ. Chúng được kết nối với một đường ống mà nước có thể đi vào. Vườn mưa là một chỗ lõm trên mặt đất được bao phủ bởi cây cỏ hoặc cây bụi. Chúng hấp thụ nước mưa và giống như giếng khô, cung cấp một nơi để nước đọng lại cho đến khi có thể hấp thụ hết.
 • Che phủ lớp đất mặt bằng lớp phủ: Nếu lớp đất mặt mỏng và tơi xốp, nó có thể dễ dàng bị rửa trôi bởi một lượng mưa tiêu chuẩn. Phủ lớp đất mặt bằng lớp phủ cho phép đất giữ nguyên vị trí và giúp hấp thụ nước mưa.

Cắt giảm thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ giúp giảm ô nhiễm nước

Mặc dù thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ làm rất tốt công việc của mình, nhưng chúng có thể gây ô nhiễm nước bằng các hóa chất độc hại. Thường được sử dụng cho cây trồng, bãi cỏ và vườn tược, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể rửa trôi thực vật và xâm nhập vào nước ngầm qua nước mưa. Khi ở trong nước mưa, các hóa chất trong các sản phẩm này rất khó xử lý, dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong quá trình xử lý. Các lựa chọn thay thế cho thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ bao gồm đất tảo cát, thuốc trừ sâu tự nhiên, dầu neem và thuốc diệt cỏ hữu cơ.

Nhặt chất thải của vật nuôi góp phần giảm ô nhiễm nước

Chất thải vật nuôi có vẻ như không gây hại cho nguồn cung cấp nước. Xét cho cùng, chất thải của con người đi vào hệ thống cống rãnh, nơi nó phải được xử lý trước khi tạo thành nước phù hợp để sử dụng. Tuy nhiên, chất thải của vật nuôi có thể làm ô nhiễm nước mà cá sống và các động vật khác uống. Điều này dẫn đến một hệ sinh thái không lành mạnh cho cá, do đó, có thể tác động đến môi trường bên ngoài nước. Các chất dinh dưỡng và mầm bệnh trong chất thải động vật làm tăng sự phát triển của tảo. Điều này làm cho nước có màu xanh và đục, khiến nước không thích hợp để uống và bất kỳ hoạt động nào liên quan đến nước. Để ngăn chặn những tác động này, chất thải của vật nuôi nên được xúc lên, cho vào túi hoặc thùng có thể phân hủy sinh học và bỏ vào thùng rác.

Nếu bạn cần trợ giúp để chọn một hệ thống cụ thể hoặc muốn tìm hiểu thêm về các hệ thống và công nghệ xử lý nước khác nhau mà chúng tôi cung cấp, vui lòng gọi số 0913.90.72.74 – 0984.620.494.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới  

Xem thêm: Thú cưng cũng cần nước uống sạch – Đây là lý do tại sao

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online