Bể tự hoại đầu tiên được phát minh vào năm 1860. Jean-Louis Mouras đã quyết tâm tạo ra một hệ thống quản lý chất thải không liên quan đến việc đổ nước thải thủ công ra bên ngoài. Lấy cảm hứng từ nhà vệ sinh xả nước từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, ông đã phát triển một bể kín để thu gom chất thải khi nó ra khỏi nhà. Ông ấy đã kết hợp phát minh của mình với một hố phân, một thùng chứa từ từ rò rỉ chất bên trong vào đất xung quanh. Ông đã sử dụng phát minh của mình trong gần một thập kỷ mà không gặp vấn đề gì. Phát minh của ông cuối cùng đã gây chú ý ở Hoa Kỳ, nơi các doanh nhân khác đã tận dụng ý tưởng của ông và cải tiến thiết kế của ông. Ngày nay, bể tự hoại là giải pháp phổ biến để quản lý chất thải ở các gia đình ở nông thôn và có hiệu quả trong việc lọc chất thải khi nó xâm nhập vào đất. Dưới đây bạn có thể tìm thấy thông tin về bể tự hoại là gì, nó hoạt động như thế nào?

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại là một thùng chứa chôn lấp, là một phần của hệ thống loại bỏ chất thải cho những ngôi nhà và không được kết nối với hệ thống thoát nước. Chúng hoạt động kết hợp với rãnh thoát nước và một loạt đường ống để loại bỏ chất thải ra khỏi nhà. Sau chi phí ban đầu và lắp đặt, chi phí bảo trì cho hệ thống tự hoại rất thấp khi chúng được lắp đặt đúng cách. Bể chất lượng cao nhất và đắt nhất được làm bằng bê tông, nhưng chúng cũng có thể được làm bằng sợi thủy tinh và polyetylen.

Bể tự hoại hoạt động như thế nào?

Bể tự hoại là một thùng chứa kín nước, nhận tất cả nước thoát ra từ nhà. Khi chất thải được thu gom trong bể tự hoại, nó sẽ tách thành 3 lớp: cặn bã, nước thải và bùn.

 • Cặn bã là lớp trên cùng của chất thải trong bể. Nó bao gồm các loại dầu và chất béo nổi lên trên mặt nước. Cặn bã là sản phẩm phụ của dầu mỡ nấu ăn, xà phòng và các chất béo khác có thể xuất phát từ các sản phẩm tẩy rửa hoặc rửa tay.
 • Nước thải là lớp chất thải ở giữa bao gồm nước còn sót lại sau khi cặn bã nổi lên trên cùng và bùn lắng xuống đáy bể. Nước thải được bơm qua đầu ra của bể vào trường thoát nước, nơi nó được phân tán vào đất.
 • Bùn là lớp chất thải dưới cùng của bể phốt. Nó bao gồm chất thải rắn chìm xuống đáy bể khi nó tách ra khỏi nước. Bùn cũng bao gồm các sản phẩm phụ của chất thải khác phân hủy trong bể.
Bể tự hoại
Bể tự hoại

Bể tự hoại dựa vào vi khuẩn để phân hủy chất thải rắn lắng xuống đáy. Sau khi các chất rắn được phân hủy thành chất lỏng, chúng được bơm ra ngoài đường thoát nước. Lĩnh vực thoát nước hoạt động kết hợp với bể tự hoại. Chất thải chứa đủ chất lỏng để bơm ra khỏi bể được đổ vào đất thông qua đường thoát nước.

Các vấn đề có thể phát sinh nếu lớp bùn của bể trở nên quá cao. Điều này có thể làm tắc nghẽn đường ống thoát nước và ngăn nước thoát ra ngoài. Khi điều này xảy ra, các vũng nước sẽ hình thành trong sân của bạn.

Bể tự hoại thường được làm bằng bê tông, sợi thủy tinh hoặc polyetylen. Những vật liệu này là lý tưởng vì chúng không dễ bị nứt khi ở dưới lòng đất. Nếu bể tự hoại bị nứt, chất thải sẽ rò rỉ ra ngoài và tạo thành vũng trên bề mặt phía trên bể. Bể tự hoại giữ nước thải đủ lâu để tách chất rắn và dầu.

Các bộ phận của một hệ thống tự hoại là gì?

Một hệ thống tự hoại thu thập tất cả nước thải từ một ngôi nhà, phân hủy và xử lý nó. Các bộ phận sau hoạt động cùng nhau để giúp hệ thống tự hoại hoạt động:

 • Đường cống
 • Bể tự hoại
 • Cống thoát nước
 • Hộp thoát nước
 • Đất

Đường thoát nước

Tất cả hệ thống ống nước trong nhà đều dẫn đến đường thoát nước. Sau đó, đường thoát nước đưa tất cả nước thải từ nhà vào bể tự hoại.

Bể tự hoại

Bể tự hoại nhận nước thải từ đường thoát nước. Khi ở trong bể, chất thải lỏng sẽ bơm vào đường thoát nước. Chất thải rắn lắng xuống đáy bể dưới dạng bùn. Vi khuẩn tự nhiên cuối cùng sẽ phân hủy bùn để có thể bơm vào vùng thoát nước.

Cống thoát nước

Trường thoát nước, còn được gọi là trường lọc, nhận chất thải lỏng từ đầu ra của bể và phân tán vào đất. Cống thoát nước bao gồm các đường ống và sỏi ngầm dốc xuống để truyền nước thải từ bể tự hoại. Việc sắp xếp các bộ phận của hệ thống thoát nước được thiết kế để tránh nước thải chảy ra bề mặt sân của bạn và ngăn nước chảy tràn.

Hộp thoát nước

Hộp phân phối là một khối lập phương bằng bê tông hoặc nhựa được thiết kế để phân phối nước thải đồng đều giữa một vùng thoát nước hoặc một loạt các vùng thoát nước. Nó chứa nhiều cửa thoát nước đến các phần khác nhau của cống thoát nước. Hộp phân phối nằm thấp hơn bể tự hoại và sử dụng trọng lực để nhận nước thải từ bể và phân phối nước thải đến trường thoát nước.

Đất

Đất là một phần quan trọng của hệ thống tự hoại vì đây là bước xử lý cuối cùng đối với nước thải. Khi nước đi vào trường thoát nước và thấm xuống, đất sẽ loại bỏ vi khuẩn, vi rút và chất dinh dưỡng trong chất thải. Không phải loại đất nào cũng có tác dụng xử lý chất thải hầm cầu. Đất mùn, đất có nhiều kích cỡ hạt khác nhau, là loại đất tốt nhất cho hệ thống tự hoại vì chúng không dễ bị tắc nghẽn. Các loại đất dễ hấp thụ nước, chẳng hạn như đất sét và phù sa, hấp thụ nước và dễ bị tắc nghẽn.

Ưu điểm của hệ thống tự hoại

Có nhiều mặt tích cực trong việc sở hữu một ngôi nhà có hệ thống tự hoại.

 • Hệ thống tự hoại thân thiện với môi trường
 • Bể tự hoại có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Tuổi thọ của một hệ thống tự hoại dao động từ 15 đến 40 năm tùy thuộc vào mức độ lắp đặt và bảo trì của nó.
 • Trừ khi bể của bạn gặp sự cố, nếu không chúng sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng hệ thống thoát nước.

Nhược điểm của hệ thống tự hoại

Mặc dù bể tự hoại là hệ thống loại bỏ chất thải tuyệt vời, một số vấn đề có thể phát sinh khiến chúng hoạt động không chính xác. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra sự cố trong bể tự hoại:

Không bảo trì thường xuyên

Không bảo trì, bể chứa của bạn có thể bị tắc hoặc nứt. Nếu lớp bùn ở đáy bể trở nên quá cao, nó có thể làm tắc lối thoát nước và làm tắc cống trong nhà bạn. Bể tự hoại thường yêu cầu làm trống cứ sau 3 đến 5 năm một lần. Một số bể chứa có thể cần được làm trống thường xuyên hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào số người sống trong nhà. Bạn có thể biết liệu bể phốt của mình có quá đầy hay không nếu hệ thống thoát nước bị chảy ngược hoặc chảy chậm hơn bình thường, có vũng nước phía trên bể phốt hoặc nếu bạn phát hiện mùi hôi bốc ra từ bể phốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bảo trì hệ thống tự hoại của mình trên blog của chúng tôi.

Chúng có thể bị tổn hại bởi rễ cây

Rễ có thể xâm nhập vào đường ống tự hoại nếu chúng mọc gần bể. Nếu đường lái xe vào nhà của bạn bị nứt, bạn nhận thấy có vũng nước trong sân, hoặc cống rãnh của bạn bị bồi lấp, rễ cây có thể đã đâm thủng đường ống của bạn. Các ống tự hoại bằng nhựa mới có thể chịu được áp lực từ rễ cây và sẽ ngăn chúng trở thành vấn đề. Nếu bạn có kế hoạch trồng cây mới, hãy đảm bảo rằng bạn giữ khoảng cách thích hợp giữa chúng và hệ thống tự hoại của bạn.

Có thể bị tràn

Chọn kích thước quá nhỏ cho bể có thể khiến bể bị tràn nếu lượng nước sử dụng vượt quá khả năng chứa của bể. Nói chung, bạn nên sử dụng một bể lớn hơn 400 gallon so với lượng nước mà hộ gia đình bạn sử dụng trong một ngày. Nếu bạn sử dụng 300 gallon nước mỗi ngày, bạn nên đầu tư vào ít nhất một bể chứa 700 gallon. Nếu bạn lắp đặt bể quá nhỏ, nó sẽ tràn và gây ra các vũng nước trong sân của bạn. Nếu bạn thường xuyên tiếp khách hoặc các bữa tiệc lớn, bạn sẽ muốn mua một chiếc bể lớn hơn nhiều so với mức sử dụng hàng ngày của gia đình bạn.

Có thể bị vỡ do chuyển động của mặt đất

Chuyển động của mặt đất có thể tạo áp lực lên bể và gây hư hỏng kết cấu. Một sự thay đổi nhỏ trong khu vực xung quanh bể của bạn có thể làm nứt bên ngoài bể. Nếu bể của bạn bị nứt, nó sẽ rò rỉ nước thải và gây ra những vũng nước trên bãi cỏ của bạn.

Xem thêm: Cách chẩn đoán đồng hồ nước bị lỗi

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

 

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online