Mỗi ngày, hàng đàn vi khuẩn trong nước xâm nhập vào hệ thống nước uống của chúng ta – vi khuẩn E. coli, amip ăn não, toàn bộ shebang. Do đó, EPA yêu cầu tất cả các công ty cấp nước công cộng phải thực hiện các bước để đảm bảo chỉ có nước uống sạch, không có vi khuẩn được đưa đến nhà của chúng ta. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp này bao gồm thêm clo vào nước.

san pham khu trung dbp
Sản phẩm phụ khử trùng (DBP) trong nước uống là gì?

Chắc chắn, clo thực hiện một công việc đáng chú ý là ngăn ngừa ô nhiễm vi sinh vật trong nước và bảo vệ con người khỏi các bệnh tật và bệnh tật có khả năng gây chết người. Nhưng mặc dù có khả năng khử trùng nước phi thường, clo (và các chất khử trùng hóa học khác) có thể tạo ra hàng trăm hợp chất nguy hiểm tiềm ẩn trong nước được gọi là sản phẩm phụ khử trùng (DBP).

Sản phẩm phụ khử trùng là gì?

Nếu nước của bạn đến từ một đô thị, rất có thể nó đã được xử lý bằng clo trước khi đến nhà bạn. Thật không may, clo (một hóa chất khử trùng) có thể tương tác với các hợp chất khác trong nước để tạo thành các sản phẩm phụ khử trùng (DBP).

DBP là hóa chất và các hợp chất hữu cơ vô cơ hình thành khi sản phẩm khử trùng (trong trường hợp này là clo) phản ứng với chất hữu cơ tự nhiên (NOM) trong nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng và nồng độ DBP hình thành bao gồm:

 • Lượng clo sử dụng
 • Hàm lượng chất hữu cơ trong nước
 • Thời gian tiếp xúc giữa các chất hữu cơ và clo
 • Độ axit của nước
 • Nhiệt độ nước

Thông thường, giá trị của các yếu tố này càng cao thì càng có nhiều DBP được hình thành và nồng độ của chúng càng cao.

Mọi người tiếp xúc với DBP như thế nào?

Có ba cách chính DBP có thể xâm nhập vào cơ thể bạn:

 1. Do hít phải:Nếu nguồn nước của bạn có chứa DBP, một số hóa chất có thể thải vào không khí bên trong nhà bạn khi bạn sử dụng nước máy – khi bạn tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen, đổ nước từ vòi vào ly uống nước của bạn hoặc rửa bát đĩa hoặc đồ giặt. Thông thường, nước càng nóng thì DBP càng có nhiều khả năng được giải phóng vào không khí. DBP cũng có thể bay vào không khí khi bạn đun sôi nước máy, chẳng hạn như khi pha trà hoặc súp.
 2. Qua da:Bạn cũng có thể tiếp xúc với DBP khi da của bạn tiếp xúc với nước bị ảnh hưởng, chẳng hạn như tắm, tắm vòi hoa sen hoặc bơi trong hồ bơi có chứa các sản phẩm phụ có hại. Mặc dù hầu hết mọi người chỉ có một lượng nhỏ DBPs xâm nhập vào cơ thể qua da, nhưng mức độ cao hơn nhiều có thể xâm nhập vào cơ thể bạn khi thời gian tiếp xúc với nước nhiễm DBPs tăng lên. Điều này có thể xảy ra nếu bạn tắm lâu hoặc tắm dưới vòi hoa sen hoặc thường xuyên bơi ở hồ bơi công cộng.
 3. Thông qua đường tiêu hóa:Nguồn tiếp xúc chính với DBP là đường tiêu hóa (nghĩa là uống nước và ăn nó trong thực phẩm). Một số DBP có thể có trong nước máy chưa lọc dùng để uống. Một số người cho rằng họ có thể cảm nhận được sự khác biệt khi có những sản phẩm phụ này, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục uống nước bị ô nhiễm.

DBP xâm nhập vào nước uống như thế nào?

 Sự hình thành DBPs thường là mối quan tâm lớn hơn đối với các hệ thống nước sử dụng nguồn nước mặt, chẳng hạn như sông, hồ và suối. Các nguồn nước mặt có nhiều khả năng chứa các vật liệu hữu cơ kết hợp với clo để tạo thành DBP.

Vì khoảng 70 % nước ngọt được sử dụng ở Hoa Kỳ đến từ các nguồn nước bề mặt, nên hàng triệu người Mỹ có nguy cơ tiếp xúc với DBP – ít nhất là những người không có hệ thống lọc nước gia đình thích hợp để loại bỏ chất khử trùng và các sản phẩm phụ của nó .

Nhưng làm thế nào để DBP hình thành trong nước ngay từ đầu chứ chưa nói đến việc xâm nhập vào nước máy? Quá trình này khá đơn giản:

 1. NOM, chẳng hạn như lá mục nát và thực vật và động vật bị phân hủy, rửa trôi từ đất và đá xung quanh vào các con sông và hồ chứa được sử dụng làm nguồn cung cấp nước.
 2. Các nhà máy xử lý nước lọc nước từ các nguồn này để chuẩn bị khử trùng, nhưng không phải tất cả NOM đều được lọc ra.
 3. Các thành phố thêm clo vào nước để tiêu diệt vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, v.v.
 4. Clo phản ứng với NOM còn sót lại để tạo ra DBP.
 5. DBP xâm nhập vào hệ thống phân phối công cộng, di chuyển dọc theo các đường ống dẫn nước vào nhà bạn và làm ô nhiễm nguồn nước của bạn.

DBPs cũng có thể hình thành trong hệ thống nước giếng được khử trùng bằng clo. Nguy cơ có thể cao hơn đáng kể với nước giếng vì các giếng tư nhân không được kiểm soát và do đó, không bắt buộc phải lọc để loại bỏ NOM (hoặc bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác).

Ngoài ra, một số DBP được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp hoặc quy trình xử lý nước thải và có thể có trong nước ngầm hoặc nước mặt từ các nguồn này. Vì các giếng nước – đặc biệt là những giếng được xây dựng gần sông, suối hoặc rãnh thoát nước – dễ bị ngập lụt hơn, nên hàm lượng chất hữu cơ cao hơn có thể ngấm vào hệ thống giếng.

Nếu không có hệ thống xử lý tại nhà đáng tin cậy để giảm nồng độ DBPs trong nước, nhiều NOM và clo hơn có thể khiến các phản ứng clo diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả hơn, tạo ra

nhiều sản phẩm phụ hơn.

DBP phổ biến trong nước máy và rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của chúng

Tùy thuộc vào các chất trong nước, các phản ứng có thể tạo ra nhiều loại sản phẩm phụ. Mặc dù các chuyên gia đã xác định được hơn 600 sản phẩm phụ khử trùng, nhưng các DBP phổ biến nhất được tìm thấy là trihalomethanes, axit haloacetic, bromat, clorit và clorat. Chúng tôi mô tả chi tiết hơn dưới đây.

1. Trihalomethanes (THMs)

Trihalomethanes (THMs) là sản phẩm phụ của quá trình clo hóa nước có chứa chất hữu cơ hòa tan tự nhiên. Bốn trihalomethanes thường được tìm thấy trong nước uống được khử trùng bằng clo là:

 • Trichloromethane (chloroform)
 • Bromodichloromethane (BDCM)
 • Dibromochloromethane (DBCM)
 • Tribromomethane (bromoform)

THM là một trong những DBP nguy hiểm nhất được tạo ra bởi clo trong nước. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước có THM hoặc hít phải chúng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như thai chết lưu , khuyết tật bẩm sinh, tăng nguy cơ ung thư thận và gan cũng như các vấn đề về hệ thần kinh trung ương, tim, thận và gan.

Hít phải THM và clo có thể nguy hiểm hơn là tiêu thụ chúng vì cả hai hóa chất đều chuyển thành hơi ở nhiệt độ thấp hơn nước. Điều đó có nghĩa là tắm trong nước khử trùng bằng clo có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với các hóa chất độc hại này.

Các tài liệu khoa học khác báo cáo mối liên hệ giữa DBPs với khuyết tật bẩm sinh, chậm phát triển thai nhi và tác động bất lợi đến sự phát triển hoặc sinh sản ở người. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa hàm lượng trihalomethanes cao trong nước uống và sảy thai sớm.

2. Axit haloacetic (HAA)

Giống như trihalomethanes, axit haloacetic (HAA) là một sản phẩm phụ khử trùng. Năm axit haloacetic phổ biến nhất được tìm thấy trong nước là:

 • Axit monobromoacetic
 • Axit dibromoacetic
 • Axit monochloroacetic
 • Axit dichloroacetic
 • Axit trichloroacetic

Các hợp chất này cũng sẽ hình thành khi các nguồn nước thải, chẳng hạn như nước thải, được khử trùng.

Axit haloacetic trong nước rất nguy hiểm. Ảnh hưởng sức khỏe nổi bật nhất của chúng là tăng nguy cơ ung thư. EPA báo cáo rằng việc tiếp xúc lâu dài với axit haloacetic trong nước khiến con người dễ bị ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiếp xúc với HAA trong nước – trong khi cho thấy sự gia tăng sự phát triển của khối u gan và ung thư gan – cho đến nay chỉ xảy ra ở động vật. Mặc dù vậy, vẫn có khả năng HAA gây ung thư ở người, vì vậy hãy cố gắng hết sức để tránh lượng axit haloacetic quá mức trong nước uống.

Các nghiên cứu cũng liên kết việc tiếp xúc với HAA với việc tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh. Mặc dù không có nghiên cứu sâu rộng nào cho thấy con người bị ảnh hưởng, nhưng các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh sự phát triển của bào thai kém và tỷ lệ mắc bệnh tim và thận dị tật cao hơn khi chuột mang thai tiếp xúc với HAA liều cao.

Một ảnh hưởng sức khỏe khác có thể có của axit haloacetic trong nước là gây kích ứng nghiêm trọng cho da và mắt. Cả việc tiếp xúc ngắn hạn và dài hạn với HAA ở mức độ cao đều có thể gây viêm, mất da và tổn thương collagen protein cấu trúc trong các mô liên kết của da. Trong một số trường hợp, tổn thương da có thể kéo dài từ 2 đến 15 tuần.

3. Bromat

Các bromat được tạo ra khi các bromua tự nhiên phản ứng với các chất khử trùng khác nhau trong nước nguồn. Ví dụ, khi ozone (một chất khử trùng khác) phản ứng với các ion bromua, bromat sẽ hình thành trong nước. Chúng cũng có thể phát triển như một sản phẩm phụ của bromate hypochlorite bị oxy hóa bởi ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như trong bể bơi, bể chứa hoặc hồ chứa nước uống không có mái che.

Bộ Y tế Bang New York phát hiện ra rằng những người trưởng thành tiêu thụ khoảng 2 lít nước bị nhiễm bromate hàng ngày sẽ chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 2/10.000. Tuy nhiên, nó cũng cảnh báo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em có thể bị tăng tỷ lệ ung thư do tiếp xúc lâu dài với bromat trong nước uống.

Ăn một lượng lớn bromat có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tương tự như những tác động mà chất khử trùng được thêm vào nguồn nước công cộng nhằm giảm thiểu, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, các vấn đề về thận, các vấn đề về hệ thần kinh và mất thính lực. Có một số lo ngại rằng những người mắc bệnh thận từ trước có thể dễ bị tác dụng phụ của bromat hơn.

4. Clorit và Clorat

Các DBP này hình thành khi clo dioxide được sử dụng để khử trùng và kiểm soát mùi hoặc vị của nước uống. Chlorine dioxide cũng thường được sử dụng để loại bỏ sắt, mangan và màu khỏi nước.

Khi mọi người ăn clorit và clo dioxide, ngay cả ở liều lượng tương đối thấp, họ sẽ tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, giảm khả năng vận chuyển oxy của máu, ức chế sự phát triển của con người ở trẻ sơ sinh hoặc thai nhi và kích ứng hệ tiêu hóa .

Vì vậy, tại sao các thành phố không sử dụng các phương pháp khử trùng không tạo ra các sản phẩm phụ này?

Clo và các sản phẩm khử trùng hóa học khác tương đối rẻ, hiệu quả và phổ biến rộng rãi nên các thành phố ưu tiên sử dụng chúng. Nhưng tất cả các chất khử trùng hóa học này đều có chung một đặc điểm: chúng tạo ra các sản phẩm phụ – và như bạn đã đọc ở trên, việc tiếp xúc với các hợp chất này có thể nguy hiểm. Vậy thì tại sao các cơ sở xử lý nước không chuyển sang các phương pháp không tạo thành sản phẩm phụ? Câu hỏi tuyệt vời, nhưng nó không đơn giản.

Một số tiện ích đã áp dụng các phương pháp khử trùng không dùng hóa chất, chẳng hạn như tia cực tím và thẩm thấu ngược (RO). Tuy nhiên, những phương pháp này thường tốn kém để thực hiện và duy trì trên quy mô rộng hơn.

Chúng cũng không giải quyết được vấn đề khử trùng nước sau khi nước rời khỏi nhà máy, vì vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào đường nước công cộng qua các chỗ rò rỉ, vỡ đường ống dẫn nước, v.v. và tái nhiễm bẩn nước trước khi nước đến nhà bạn.

Các tiện ích có hệ thống UV và RO có thể thêm một lượng nhỏ chất khử trùng vào nước như là bước xử lý cuối cùng trước khi phân phối. Tuy nhiên, vấn đề về các sản phẩm phụ có thể vẫn còn – có lẽ không nhiều bằng việc sử dụng clo hóa hoàn toàn, nhưng mối nguy hiểm có thể sẽ vẫn tồn tại.

DBPs được quy định như thế nào trong nước uống?

Quy tắc về Chất khử trùng và Sản phẩm phụ Khử trùng Giai đoạn 2 (DBPR) của EPA phác thảo các Mục tiêu về Mức độ Ô nhiễm Tối đa (MCLG) tính bằng miligam trên lít (mg/L) và Mức độ Ô nhiễm Tối đa (MCL) tính bằng (mg/L) đối với các DBP khác nhau được tìm thấy trong nước máy .

Bảng bên dưới hiển thị danh sách các DBP được thảo luận trong bài viết này và các MCLG và MCL liên quan của chúng.

Sản phẩm phụ khử trùng MCLG (mg/L) MCL (mg/L)
Trihalomethanes

– Bromodiclometan

– Dạng brom

– Dibromochloromethane

– Clorofom

số không

số không

0,06

0,07

0,08
axit haloacetic

– Axit dicloaxetic

– Axit tricloaxetic

– Axit monocloaxetic

số không

0,02

0,07

0,06
Bromate số không 0,010
Clorit 0,8 1.0

Xem thêm: VOC là gì và làm thế nào để bạn loại bỏ chúng?

Nước uống của bạn có chứa DBP không?

Nếu nước uống của bạn được xử lý bằng clo, clo dioxide, flo hoặc brom, thì rất có thể nước của bạn có chứa HAAs, THMs, bromat, clorit hoặc clorat. Nó thậm chí còn có nhiều khả năng hơn nếu nguồn nước của bạn là nước bề mặt. Tuy nhiên, có một vài phương pháp bạn có thể sử dụng để chắc chắn rằng nước của bạn có bị nhiễm DBP hay không:

 1. Nhập mã zip của bạn vào Cơ sở dữ liệu nước máy của EWG để xác định chất độc nào có thể ẩn trong nước máy của bạn.
 2. Liên hệ với công ty cấp nước của bạn hoặc cơ quan y tế công cộng của tiểu bang và yêu cầu báo cáo chất lượng nước gần đây nhất của họ. Nhiều DBP được theo dõi thường xuyên trong tất cả các hệ thống nước sử dụng chất khử trùng hóa học và theo luật, các công ty cấp nước được quản lý phải cung cấp thành phần nước cho bạn. Bạn có thể tìm thấy kết quả giám sát DBP của hệ thống nước của mình trong báo cáo nói trên.
 3. Đặt mua bộ dụng cụ xét nghiệm nước yêu cầu bạn chuẩn bị mẫu nước tại nhà và gửi đến phòng thí nghiệm được chứng nhận. Bằng cách sử dụng phòng thí nghiệm, bạn có thể đảm bảo rằng một chuyên gia về nước được chứng nhận sẽ phân tích mẫu nước của bạn và đưa ra kết quả chính xác nhất có thể.

Nếu bất kỳ phương pháp nào trong số này chỉ ra rằng nước của bạn có chứa DBP (sử dụng biểu đồ ở trên để so sánh chúng với các khuyến nghị của EPA), hãy tiếp tục đọc để xác định phương pháp xử lý tốt nhất.

Song Phụng bảo vệ bạn khỏi các DBP có khả năng gây hại trong nước uống như thế nào?

Việc giảm DBP trong nước đòi hỏi một phương pháp có thể bảo vệ hiệu quả khỏi sự lây nhiễm từ vi khuẩn đồng thời giảm thiểu rủi ro sức khỏe do tiếp xúc với DBP. Clo và các chất khử trùng nước khác có giá trị trong việc xử lý các chất gây ô nhiễm vi sinh vật trong nước ở cấp độ thành phố. Nhưng khi chúng ta nhận thức rõ hơn về DBP và những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng tiềm tàng của chúng, chúng ta phải cân nhắc giữa rủi ro và nguy cơ của DBP so với lợi ích của việc khử trùng bằng hóa chất.

Dựa trên sự nguy hiểm của clo và DBP trong nước uống, chúng tôi đề xuất một biện pháp an toàn bổ sung, chẳng hạn như lắp đặt hệ thống lọc nước cấp chuyên nghiệp tại nhà. Bộ lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà kết hợp lọc than hoạt tính, lọc cơ học và các tính năng và công nghệ khác để lọc tới 99,6 phần trăm các chất gây ô nhiễm phổ biến trong nước. 

Các hệ thống than hoạt tính toàn nhà của chúng tôi cũng loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước thông thường khác, chẳng hạn như chì, đồng, thủy ngân, PFAS, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, trầm tích, dược phẩm, v.v. Và kết quả là gì?

 • Nước sạch hơn có vị và mùi tuyệt vời
 • Thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn, có hương vị hơn
 • Làn da mềm mại hơn và mái tóc khỏe mạnh hơn
 • Thêm khả năng bảo vệ chống lại các vi khuẩn có khả năng gây nguy hiểm trong nước (với tiện ích bổ sung Hệ thống lọc nước bằng tia cực tím mạnh mẽ của chúng tôi)
 • Sức khỏe và phúc lợi tổng thể tốt hơn

Nếu bạn quan tâm đến hệ thống lọc nước cao cấp và giá cả phải chăng, hãy gọi ngay đến Song Phụng qua hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được báo giá sản phẩm, hoặc đặt hàng online nhanh chóng tại https://cleanwater.com.vn/san-pham

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

 

 

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online