Máy làm mát nước là một thiết bị cần thiết trong gia đình hay tại văn phòng làm việc. Nhiều vấn đề về bộ làm mát nước có thể được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng, trong khi những vấn đề khác có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Bảo trì phòng ngừa cũng có thể làm giảm cơ hội bảo trì tốn kém hoặc tốn thời gian. Dưới đây bạn có thể tìm thấy thông tin về các sự cố phổ biến của máy làm mát nước, cách khắc phục chúng và cách thực hiện bảo trì phòng ngừa trên hệ thống làm mát nước của bạn.

Khắc phục sự cố máy làm mát nước
Khắc phục sự cố máy làm mát nước

Các sự cố thường gặp của máy làm mát nước

Một số vấn đề về bộ làm mát nước có thể gây ra các triệu chứng tương tự cho các vấn đề khác. Do đó, tốt nhất là chẩn đoán vấn đề và loại trừ từng nguyên nhân một.

Nước làm mát bị rò rỉ

Nhiều vấn đề có thể khiến bộ làm mát nước bị rò rỉ. Trong nhiều trường hợp, bản thân bộ làm mát nước không bị rò rỉ. Thay vào đó, khay nhỏ giọt bị tràn và bộ làm mát dường như bị rò rỉ. Nếu khay nhỏ giọt không bị tràn, hãy kiểm tra van phía sau của bộ làm mát. Van này có thể mở ra một chút theo thời gian và có thể được đóng lại một cách đơn giản để loại bỏ rò rỉ.

Nếu cả hai giải pháp này đều không ngăn được tình trạng rò rỉ bộ làm mát, hãy kiểm tra đường ống bên trong hệ thống. Các phụ kiện có thể mất tác dụng theo thời gian và cần thay thế, hoặc đường ống có thể bị hư hỏng và rò rỉ. Nếu một phụ kiện bị mất niêm phong, nó phải được thay thế. Trước khi thay thế một phụ kiện không phù hợp, hãy đảm bảo rằng bộ làm mát nước đã được rút phích cắm và nước đã được loại bỏ khỏi hệ thống. Nếu đường ống của bộ làm mát bị rò rỉ, có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề.

Máy làm mát nước không cấp nước lạnh

Nếu nước không được làm mát đúng cách bên trong máy làm mát nước, rất có thể nguyên nhân là do sự cố về điện. Trước khi thử bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng bộ điều nhiệt của bộ làm mát được đặt ở nhiệt độ mong muốn. Nếu bộ điều nhiệt được đặt chính xác và nước không được làm mát, hãy kiểm tra sự cố về điện bằng một trong các giải pháp sau:

 • Đảm bảo rằng bộ làm mát nước đã được cắm hoàn toàn. Kết nối lỏng lẻo hoặc vô tình rút phích cắm của hệ thống là nguyên nhân đơn giản và phổ biến khiến điện không đến được hệ thống.
 • Kiểm tra các công tắc ở phía sau của bộ làm mát. Xác nhận rằng chúng được chuyển sang vị trí “bật”. Nếu bộ làm mát có các đèn biểu thị trạng thái nguồn của nó, hãy đảm bảo các đèn đó cũng sáng. Nếu các công tắc được bật, hãy tắt chúng và rút phích cắm của hệ thống. Đợi khoảng 30 giây, cắm điện bộ làm mát và bật công tắc sang vị trí “bật”.
 • Đặt lại nguồn điện cho bộ làm mát nước. Tắt bộ làm mát và rút phích cắm. Đợi cả ngày trước khi cắm lại. Sau khi bật bộ làm mát, hãy kiểm tra hệ thống vài giờ sau đó để kiểm tra nhiệt độ nước.

Nếu không có giải pháp nào trong số này giải quyết được vấn đề, thì có thể có vấn đề với chính hệ thống làm mát. Cần có một chuyên gia để đánh giá hệ thống và chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào trong hệ thống làm mát.

Máy làm mát nước không nóng

Giống như máy làm mát nước lạnh, máy làm mát nước nóng có tính năng sưởi ấm có thể bị hỏng do sự cố nguồn điện. Hãy thử các giải pháp trên để đảm bảo rằng sự cố về điện không phải là nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu không có giải pháp nào trong số này hoạt động, hãy xác nhận rằng bộ làm mát không được sử dụng thường xuyên đến mức hệ thống sưởi ấm không thể hoạt động kịp. Nếu vấn đề về điện không phải là vấn đề và hệ thống không bị lạm dụng, hãy tìm chuyên gia để chẩn đoán các vấn đề trong hệ thống của bạn.

Nước làm mát nước có vị hôi

Nếu nước được phân phối từ bộ làm mát nước của bạn có vị, mùi hoặc màu không tốt, thì bộ lọc phải được thay thế hoặc hệ thống phải được làm sạch. Các hộp lọc nên được thay thế ít nhất sáu tháng một lần hoặc khi bộ lọc đạt công suất tối đa, tùy theo điều kiện nào đến trước. Nếu một bộ lọc đã vượt quá công suất của nó, nó sẽ không thể lọc nước đúng cách. Điều này dẫn đến các chất gây ô nhiễm gây rối loạn hương vị, mùi và màu của nước.

Một lý do khác khiến nước có thể không tinh khiết bên trong máy làm mát nước là sự tích tụ các chất gây ô nhiễm. Nếu bộ làm mát bằng nước không được làm sạch đúng cách, vi khuẩn và cặn bẩn có thể tích tụ theo thời gian và gây ra sự cố bên trong hệ thống của bạn. Nên vệ sinh bộ làm mát bằng nước ít nhất sáu tháng một lần hoặc bất cứ khi nào thay hộp lọc.

Nếu vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác ẩn nấp trong bộ làm mát nước của bạn, việc uống nước có thể khiến bạn bị bệnh. Pseudomonas Aeruginosa là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong máy làm mát nước. Nấm men và nấm mốc cũng có thể tích tụ nếu bộ làm mát không được làm sạch đúng cách. Để biết thêm thông tin về cách làm sạch bộ làm mát nước của bạn, hãy đọc các bước của chúng tôi để làm sạch bộ làm mát nước bên dưới.

Cách bảo dưỡng máy làm mát nước

Bảo trì phòng ngừa là cách tốt nhất để tránh các sự cố tái diễn với bộ làm mát nước của bạn. Các bước sau đây có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bộ làm mát nước và bảo vệ nó khỏi bị nhiễm bẩn.

Thay lõi lọc định kỳ

Việc thay thế các hộp lọc của bộ làm mát nước không chỉ quan trọng đối với chất lượng nước mà còn ngăn ngừa một số sự cố nhất định phát sinh trong chính bộ làm mát. Hộp mực của bộ làm mát nước nên được thay thế khi lượng nước mà nó đã lọc phù hợp với tần suất thay đổi của nó. Nếu 1250 gallon nước đi qua bộ lọc trước khi hết sáu tháng, hộp mực nên được thay thế. Nếu không đạt được tần suất thay đổi trong vòng sáu tháng, thì hộp mực phải được thay thế sau mốc sáu tháng. Theo dõi mùi vị của nước để xem bạn có nhận thấy-xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như mùi hóa chất và dư vị của clo. Máy làm mát nước phục vụ các văn phòng lớn hơn có thể yêu cầu thay đổi thường xuyên hơn.

Kiểm tra chất lượng máy làm mát thường xuyên

Các phụ kiện và đường ống không tốt có thể hình thành rò rỉ theo thời gian. Thường xuyên kiểm tra chất lượng các phớt, đường ống để đảm bảo nước chảy thông suốt. Nếu bạn phát hiện một phụ kiện đang bị hỏng, hãy rút phích cắm và làm trống bộ làm mát trước khi thay thế nó. Bụi tích tụ trên các lỗ thông hơi có thể khiến hệ thống làm mát hoạt động quá sức. Điều này có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của hệ thống. Nếu bạn nhận thấy bụi tích tụ trong các lỗ thông hơi, hãy sử dụng máy hút bụi hoặc khăn lau bụi để làm sạch khu vực đó.

Làm sạch nước làm mát

Làm sạch bộ làm mát nước giúp giảm nguy cơ các hạt vật chất xâm nhập vào nước và khử trùng mọi vi khuẩn hiện có. Máy làm mát nước nên được làm sạch ít nhất sáu tháng một lần. Làm sạch bộ làm mát của bạn mỗi khi bạn thay thế bộ lọc là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng việc làm sạch diễn ra thường xuyên.

Cách vệ sinh bình nước lạnh

Khi vệ sinh bộ làm mát nước lạnh, đảm bảo rằng không có chất gây ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào bộ làm mát trong suốt quá trình làm sạch. Để khắc phục điều này, chỉ rửa bộ làm mát bằng nước an toàn để uống và sử dụng các sản phẩm tẩy rửa được đánh giá là an toàn để sử dụng trên các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Nên đeo găng tay dùng một lần để bảo vệ da khỏi hóa chất tẩy rửa và bộ làm mát khỏi vi trùng cơ thể. Khi làm sạch các miếng nhựa có thể tháo rời, không sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn; những thứ này có thể gây trầy xước và hư hỏng cấu trúc khác cho các bộ phận.

 1. Rút phích cắm của bộ làm mát nước. Để bộ làm mát ngồi trong ít nhất năm phút rút phích cắm trước khi bắt đầu làm sạch.
 2. Làm sạch bên ngoài của bộ làm mát bằng một miếng vải xà phòng nóng. Đảm bảo rằng các vòi được làm sạch hoàn toàn, vì đây là những phần tiếp xúc nhiều nhất với bộ làm mát.
 3. Xả hết nước còn lại trong bộ làm mát qua vòi và tháo bình chứa nước rỗng.
 4. Tháo các bộ phận bằng nhựa (trừ các chốt định vị) ra khỏi bộ làm mát. Chúng có thể được rửa sạch bằng xà phòng ấm và nước. Một số thành phần có thể an toàn với máy rửa chén.
 5. Chuẩn bị dung dịch thuốc tẩy không mùi và nước tinh khiết. Sử dụng 1 đến 3 thìa cà phê thuốc tẩy cho mỗi gallon nước.
 6. Đổ đầy bình chứa bằng dung dịch làm sạch. Ngay lập tức xả một vài cốc dung dịch tẩy rửa qua các vòi. Đổ dung dịch bổ sung vào bình chứa.
 7. Để dung dịch tẩy rửa ngấm trong khoảng năm phút.
 8. Xả dung dịch qua các vòi.
 9. Rửa kỹ bình chứa bằng nước uống được. Xả nước rửa qua các vòi.
 10. Lắp ráp lại bất kỳ thành phần nhựa nào.
 11. Thêm một bình nước sạch vào ngăn mát.
 12. Xối một hoặc hai cốc nước qua các vòi để loại bỏ chất tẩy trắng dư thừa.
 13. Cắm bộ làm mát.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh

Thuốc tẩy không bao giờ được sử dụng để làm sạch bộ làm mát bằng nước nóng. Thay vào đó, nên sử dụng nước sôi để khử trùng hệ thống.

 1. Đun sôi đủ nước để đổ đầy bình chứa.
 2. Làm sạch bên ngoài của bộ làm mát bằng một miếng vải xà phòng nóng. Đảm bảo rằng các vòi được làm sạch hoàn toàn, vì đây là những phần tiếp xúc nhiều nhất với bộ làm mát.
 3. Đổ đầy bình chứa bằng nước sôi. Thận trọng khi đổ đầy bình chứa. Tránh gây bắn tung tóe có thể dẫn đến bỏng.
 4. Ngay lập tức xả một hoặc hai cốc nước sôi từ các vòi. Đổ nước sôi vào bình chứa.
 5. Để nước sôi trong khoảng ba phút.
 6. Sử dụng bàn chải lông mềm để cọ rửa bên trong bình chứa.
 7. Xả nước qua các vòi.
 8. Rửa sạch bình chứa bằng nước uống được. Đảm bảo rằng bình chứa được rửa kỹ trước khi sử dụng bộ làm mát.

Tôi có thể làm sạch bộ làm mát nước bằng giấm không?

Giấm trắng chưng cất có thể được sử dụng thay thế cho thuốc tẩy khi làm sạch bộ làm mát bằng nước, nhưng nó sẽ không hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Nếu bạn chọn sử dụng giấm trắng, hãy thêm một phần giấm cho mỗi ba phần nước trong ngăn mát. Cả thuốc tẩy và giấm đều là những giải pháp làm sạch hiệu quả cho bộ làm mát nước của bạn nếu hệ thống được cọ rửa và súc rửa đúng cách. Tuy nhiên, thuốc tẩy nói chung là một lựa chọn hiệu quả hơn. Lưu ý rằng không bao giờ được trộn lẫn giấm và thuốc tẩy, vì chúng tạo ra khí clo độc hại. Đảm bảo rằng bạn làm sạch bộ làm mát nước bằng thuốc tẩy hoặc giấm, nhưng không bao giờ làm cả hai cùng một lúc.

Xem thêm: Cách chọn máy bơm đáy tàu phù hợp cho thuyền của bạn

Mọi thắc mắc về máy làm mát nước hay các thiết bị ngành nước, bạn hãy gọi ngay đến Song Phụng qua hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được báo giá sản phẩm, hoặc đặt hàng online nhanh chóng tại https://cleanwater.com.vn/san-pham

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới.

Home Danh mục Phiếu ưu đãi Giỏ hàng Tư vấn Online